Chủ đề nóng

Kể chuyện làng

 • Kể chuyện làng: Ngôi làng Việt cổ vùng châu thổ sông Hồng

  Kể chuyện làng: Ngôi làng Việt cổ vùng châu thổ sông Hồng

  Xưa nay nhắc đến Bình Đà người ta thường nghĩ đây là làng pháo nổi tiếng một thời. Ít ai biết rằng, Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai (tỉnh Hà Tây cũ) nay thuộc Hà Nội là một làng Việt cổ có hai đình thờ hai vị Thành hoàng là Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Linh Lang Đại Vương.
 • Kể chuyện làng: Đền thờ nữ tướng Thiều Hoa vang tiếng vọng ngàn xưa

  Kể chuyện làng: Đền thờ nữ tướng Thiều Hoa vang tiếng vọng ngàn xưa

  Đền thờ nữ tướng Thiều Hoa ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ quê tôi nằm cạnh dòng sông Hồng nước cuộn đỏ phù sa. Ngôi đền cổ kính là một hình ảnh vừa gần gũi thân quen, lại vừa thiêng liêng, ghi dấu niềm thương nỗi nhớ cho bao nhiêu thế hệ những người con xa quê.
 • Kể chuyện làng: Giếng làng nơi lưu giữ kí ức một thời "gánh gồng"

  Kể chuyện làng: Giếng làng nơi lưu giữ kí ức một thời "gánh gồng"

  Nếu cái tên làng là thứ tạo nên dáng hình riêng biệt lưu dấu ấn trong tâm khảm của mỗi người dân làng thì giếng làng được xem như nơi khắc ghi trọn vẹn phần hồn cốt của ngôi làng đó.
 • Kể chuyện làng: Làng tôi cảnh mới, nếp xưa

  Kể chuyện làng: Làng tôi cảnh mới, nếp xưa

  Trong số hơn 2 triệu người dân Việt năm ấy chết đói, dân làng tôi cũng mất vài chục người. Nạn đói chưa qua thì tháng 7 cùng năm, vỡ con đê bối, dân làng lâm vào cảnh ngập lụt: "Ngoài đồng nước ngập trắng băng/ Lợn ngoi gầm bục, gà nằm mái tranh".
 • Kể chuyện làng: Nhớ món cá kho làng cũ

  Kể chuyện làng: Nhớ món cá kho làng cũ

  Cho dù đã từng có một thời gian ra nước ngoài và lấy chồng nên học cách nấu ăn kiểu miền Bắc, nhưng "căn tính ẩm thực" của tôi vẫn đúng chất miền Trung.
 • Kể chuyện làng: Về ăn bún Hến Phú Xuyên

  Kể chuyện làng: Về ăn bún Hến Phú Xuyên

  Vẫn biết cơm hến là đặc sản xứ Huế và món hến xào xúc bánh tráng quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, món bún hến thì nghe khá lạ lẫm, gợi cho tôi một sự tò mò háo hức. Một buổi trưa, tôi có việc ngoài thị trấn và do đã biết địa chỉ bún hến gia truyền nên tôi rẽ vào.
 • Kể chuyện làng: Vua Bà anh linh

  Kể chuyện làng: Vua Bà anh linh

  Làng tôi nằm nép mình bên sông Nhà Lê ( thôn Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), tuyến kênh nhỏ hiền hòa nước bốn mùa trong xanh ôm trọn lấy làng trước khi nhập vào với sông Yên rồi chảy thẳng ra biển lớn.
 • Kể chuyện làng: Chuyện hai làng

  Kể chuyện làng: Chuyện hai làng

  Xã Ngọc Tảo xưa gồm: Phấn Hương, Phấn Hạ, Phấn Hoành thuộc Tổng Phụng Thượng, Huyện Phúc Thọ (tỉnh Sơn Tây trước năm 1945) sau này đặt thành một xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây - Hà Sơn Bình - Hà Tây - Hà Nội.