Chủ đề nóng

Thế giới

 • Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tổng thống Putin đã có những tính toán của riêng mình

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tổng thống Putin đã có những tính toán của riêng mình

  Bình luận về căng thẳng Nga-Ukraine trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Báo Dân Việt, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) nhận định, cuộc khủng hoảng Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới, mặc dù các bên hiện căng thẳng, trừng phạt nhau nhưng vẫn để ngỏ giải pháp đối thoại, ngoại giao.
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Những hệ lụy đầu tiên

  Căng thẳng Nga-Ukraine: Những hệ lụy đầu tiên

  Chiến tranh có xảy ra ở châu Âu hay không hiện vẫn là câu hỏi lớn được quan tâm đến nhiều nhất ở châu Âu và trên thế giới nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Dù vậy, những hệ luỵ đầu tiên không thể tránh khỏi của cuộc khủng hoảng chính trị an ninh hiện tại ở châu Âu đã bắt đầu lộ diện.
 • Căng thẳng Ukraine: Chiêu cũ với dụng ý mới

  Căng thẳng Ukraine: Chiêu cũ với dụng ý mới

  9 năm sau, ông Blinken ngồi đúng vị trí ông Power và đưa ra tài liệu, hình ảnh về kế hoạch của Nga phát động chiến tranh với Ukraine, rất cụ thể và chi tiết về phương diện quân sự và thời gian.
 • Mục đích của Nga không phải là Ukraine, vậy là gì?

  Mục đích của Nga không phải là Ukraine, vậy là gì?

  Không phải chiến tranh mà cuộc chơi với nguy cơ bùng phát chiến tranh ở châu Âu mới có thể giúp Nga thực hiện được thành công những mưu tính chiến lược này.
 • Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tôi tin lời ông Putin nói

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tôi tin lời ông Putin nói

  Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định, mặc dù Nga đã rút bớt quân khỏi biên giới với Ukraine, giúp căng thẳng hạ nhiệt phần nào, nhưng chừng nào Mỹ và NATO chưa khiến Nga cảm thấy được bảo đảm về an ninh, thì ông Putin sẽ còn tiếp tục gây áp lực quân sự lên biên giới Ukraine.
 • Nga-NATO-Ukraine: Ngoại giao nhiều, thành quả ít

  Nga-NATO-Ukraine: Ngoại giao nhiều, thành quả ít

  Bằng việc triển khai lực lượng quân đội lớn ở vùng biên giới với Ukraine, Nga đã làm cho cả châu Âu sôi động như chưa từng thấy kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây về chính trị an ninh và đẩy mối quan hệ giữa Nga với Phương Tây vào tâm điểm của chính trị thời sự thế giới.
 • Căng thẳng Nga-NATO-Ukraine, GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn phân tích lựa chọn tốt nhất cho Ukraine

  Căng thẳng Nga-NATO-Ukraine, GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn phân tích lựa chọn tốt nhất cho Ukraine

  Bình luận về tình hình Ukraine với phóng viên Báo Điện tử Dân Việt, GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn, chuyên gia kỳ cựu về Nga và Đông Âu, hiện là giảng viên trường Đại học Thăng Long cho biết, Tổng thống Putin là bậc thầy về mưu lược-chiến lược và ông sẽ không ngồi yên để Mỹ, NATO dùng Ukraine làm mũi dao găm chọc vào nách Nga.
 • Năm cầm quyền đầu tiên của Joe Biden

  Năm cầm quyền đầu tiên của Joe Biden

  Đánh giá về năm cầm quyền đầu tiên của tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không được khách quan và công bằng khi chỉ nhìn vào mức độ tín nhiệm của dân Mỹ dành cho ông Biden vào thời điểm hiện tại.
 • UKraine: Nga-NATO- Cuộc chơi mới bắt đầu

  UKraine: Nga-NATO- Cuộc chơi mới bắt đầu

  Cả cuộc đối thoại về an ninh giữa Nga và NATO trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO cũng đã thất bại như cuộc đối thoại về an ninh trước đó hai ngày giữa Mỹ và Nga.