Chủ đề nóng

10 tỷ đô la cho thế giới ảo Metaverse và những mối đe doạ

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 06/12/2021 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thế giới kỹ thuật số ngày càng gia tăng thì ranh giới giữa thực và ảo bị xóa nhòa khi thế giới Metaverse dần lộ diện.
Bình luận 0

Metaverse đang đến. Nó từng là một giả tưởng khoa học viễn tưởng, đáng chú ý nhất là trong tiểu thuyết "Snow Crash" của Neal Stephenson, về một vũ trụ ảo bao trùm sẽ tồn tại cùng với thế giới vật lý. Nhưng những tiến bộ công nghệ đã đưa sự biến đổi này của xã hội loài người đang đến gần với thực tế hơn. Nhiều chuyên gia tin rằng, metaverse còn mang ý nghĩa lớn lao hơn, đại diện cho bước ngoặt của nhân loại, khi cả thế giới dần "sống" trong không gian ảo nhiều hơn ngoài đời thực.

Trong metaverse (vũ trụ ảo), người dùng có thể sẽ được trải nghiệm thực tế kỹ thuật số ảo hoạt động hấp dẫn như ngoài thực tế vật lý. Một số người theo chủ nghĩa tương lai tin rằng, chúng ta có thể sớm tham dự các cuộc hẹn hoặc lớp học của bác sĩ ở ngay trong đó. Nhưng trong khi metaverse có thể cách mạng hóa công việc và giải trí, điều cần thiết là phải cảnh giác với những mối nguy hiểm sẽ xuất hiện nếu nó xâm lấn quá nhiều vào các khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày.

Trong thế giới kỹ thuật số ngày càng gia tăng, nơi ranh giới giữa thực và ảo bị xóa nhòa, khi Metaverse dần lộ diện. Ảnh: @AFP.

Trong thế giới kỹ thuật số ngày càng gia tăng, thì ranh giới giữa thực và ảo bị xóa nhòa, khi Metaverse dần lộ diện. Ảnh: @AFP.

Theo đó, vũ trụ ảo sẽ thúc đẩy các chiến dịch sai lệch thông tin, gián điệp và giám sát tinh vi. Các cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng vật lý của metaverse rất có thể làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột toàn cầu. Và bản chất siêu quốc gia của metaverse - nơi mà các biên giới trong thế giới thực trở nên ít liên quan hơn, nó có thể cách mạng hóa cách mà các cá nhân nhận thức và tương tác giữa các quốc gia với nhau. Từ đó, việc không lường trước được những khả năng này có thể khiến trật tự thế giới toàn cầu có nguy cơ bị thay thế bởi một trật tự ảo nào đó có lẽ kém đạo đức hơn cả.

Ngày nay, những cái nhìn thoáng qua về metaverse cũng đang dần có mặt ở khắp mọi nơi. Các công ty có thể sử dụng metaverse để chia sẻ ý tưởng và các khái niệm nâng cao với người dùng tiềm năng; Các buổi hòa nhạc ảo thu hút lượng khán giả kỷ lục; các nhà thiết kế cao cấp bán thời trang ảo; và chơi game ảo lấy giải thưởng đã trở thành một kế sinh nhai của nhiều người trên khắp thế giới. Nhiều hệ quả gần nhất với metaverse chính thức là các trò chơi nhập vai như Fortnite, Minecraft và Roblox, nơi người chơi có thể giao lưu, mua sắm và tham dự các sự kiện trong thế giới ảo.

Các công ty có thể sử dụng metaverse để chia sẻ ý tưởng và các khái niệm nâng cao với người dùng tiềm năng. Ảnh: @AFP.

Các công ty có thể sử dụng metaverse để chia sẻ ý tưởng và các khái niệm nâng cao với người dùng tiềm năng. Ảnh: @AFP.

Đã có bằng chứng cho thấy, các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến có thể cho phép lan truyền thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu. Người chơi có thể sử dụng các công cụ giao tiếp trong trò chơi để phổ biến tin đồn hoặc "tin tức giả", nhắm mục tiêu người khác theo những cách khó theo dõi tinh vi hơn.

Metaverse cũng có thể cho phép các nhóm cực đoan tiến một bước xa hơn. Các lớp văn bản, giọng nói và hình ảnh chìm đắm trong môi trường ảo sẽ cung cấp những cách mới thuyết phục để phát tán nội dung sai lệch hoặc cực đoan mà các giải pháp đời thực khó có thể can thiệp giải quyết triệt để được.

Suy cho cùng, điiều này có thể mở đường cho một kỷ nguyên gián điệp mới. Gián điệp kỹ thuật số đã được sử dụng bởi hàng chục quốc gia để đạt được quyền truy cập vào sở hữu trí tuệ thương mại , kỹ thuật quân sự độc quyền và thông tin cá nhân và tài chính. Trong khi đó, bản chất của một metaverse chứa gần như tất cả các khía cạnh của cuộc sống - công việc, các mối quan hệ, tài sản, danh tính - có thể dễ bị vi phạm hoặc thao túng trên toàn cầu. Các quốc gia và tập đoàn cực đoan khác cũng có thể sẽ sử dụng metaverse để giám sát với mức độ tinh vi hơn.

Những năm gần đây, một số quốc gia đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để theo dõi hành vi của các cá nhân. Các công ty đã sử dụng nó để mở khóa thiết bị hoặc hoạt ảnh thời gian thực. Việc tích hợp với metaverse có thể khiến nó và các vấn đề về quyền riêng tư khác thậm chí còn phổ biến hơn. Nếu được khai thác, công nghệ đó có thể dễ dàng được sử dụng để khảo sát, thăm dò bất kỳ người tham gia nào trên khắp thế giới. Và ngay cả cơ sở hạ tầng vật lý của metaverse cũng có khả năng xuất hiện các lỗ hổng mới.

Một loạt công nghệ bao gồm phần cứng, mạng máy tính và công cụ thanh toán sẽ hỗ trợ chức năng vận hành cho metaverse. Thế nên, các quốc gia duy trì quyền kiểm soát đối với các công nghệ đó sẽ có đòn bẩy quốc tế đáng kể.

Bất chấp những mối đe dọa này, metaverse cũng có tiềm năng thay đổi các vấn đề toàn cầu theo hướng tốt hơn. Ảnh: @AFP.

Bất chấp những mối đe dọa này, metaverse cũng có tiềm năng thay đổi các vấn đề toàn cầu theo hướng tốt hơn. Ảnh: @AFP.

Bất chấp những mối đe dọa này, metaverse cũng có tiềm năng thay đổi các vấn đề toàn cầu theo hướng tốt hơn. Metaverse sẽ mở ra một loại công nghệ mới để con người làm việc, hẹn hò, mua sắm và sống trong thế giới ảo. Còn ngoại giao quốc tế có thể dễ dàng được tiến hành trong các đại sứ quán ảo. Các quốc gia nhỏ hơn, kém quyền lực hơn có thể thấy mình trên một sân chơi bình đẳng hơn, có khả năng hòa nhập tốt hơn trong các vấn đề toàn cầu.

Môi trường ảo cũng cho thấy nhiều hứa hẹn đối với các nhà hoạt động chống lại chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số. Có thể metaverse mang lại lời hứa mới cho sự tự do và minh bạch xuyên biên giới. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, những hậu quả của metaverse có thể còn cấp tiến hơn trong tương lai gần.

Thậm chí, việc xây dựng thế giới mới qua thế giới ảo cũng rất tốn kém và mất thời gian; Ví dụ, Meta (trước đây là Facebook) sẽ đầu tư 10 tỷ đô la vào xây dựng metaverse vào năm 2021, nhiều hơn nữa trong những năm tới và dự kiến sẽ mất bộn tiền vào nó trong tương lai gần. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem