Chủ đề nóng

44 điểm cầu trong nước, quốc tế theo dõi Festival trái cây lớn nhất từ trước đến nay tại Sơn La

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 27/05/2022 12:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 sẽ bắt đầu từ ngày 28/5 đến ngày 1/6 tại Sơn La. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam.
Bình luận 0

Đưa những nông sản ngon nhất tới Festival trái cây

Những ngày này, HTX Hưng Thịnh (xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đang tất bật chuẩn bị cho sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Anh Lương Quốc Huy - Giám đốc HTX Hưng Thịnh cho biết: HTX hiện có 100ha trồng khoai sọ liên kết với hơn 500 hộ nông dân, 10ha cây ăn quả như cam cara ruột đỏ, nhãn, xoài trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Xã viên và bà con nông dân ai cũng vui khi sản phẩm khoai sọ hút chân không cấp đông, khoai sấy tẩm mật ong của HTX được lựa chọn tham gia trưng bày tại chuỗi sự kiện đặc biệt này. Chúng tôi đưa ra Festival loại khoai sọ đẹp nhất, chất lượng tốt nhất.

44 điểm cầu trong nước và quốc tế theo dõi Festival  trái cây - sản phẩm OCOP tổ chức tại Sơn La - Ảnh 1.

Dán tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm khoai sọ Thuận Châu của HTX Hưng Thịnh. Ảnh Quốc Huy

"Thông qua chương trình Festival, tôi mong muốn nhiều khách hàng biết đến sản phẩm OCOP của Sơn La, và mong muốn ký kết thêm với các đối tác để mở rộng thị trường".

Ông Lương Quốc Huy

"Chúng tôi cũng rất vinh dự vì tới đây sản phẩm của HTX được chọn tham gia Festival trái cây tại Sơn La. Thông qua chương trình chúng tôi mong muốn nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của chúng tôi đã đạt chất lượng cao. Tới đây chúng tôi mong muốn ký kết thêm với các đối tác để mở rộng thị trường hơn nữa", ông Huy nói.

Đến với Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đăng ký 24 sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện như: Thanh long ruột đỏ, quả sơn tra, chanh leo, trà Ô Long, chè Trọng Nguyên, thịt hun khói và các sản phẩm văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái địa phương. 

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, tham gia chuỗi sự kiện, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn sẽ có dịp tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn từ các hộ nông dân sản xuất giỏi trên toàn quốc.

44 điểm cầu trong nước và quốc tế theo dõi Festival  trái cây - sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Mận hậu Sơn La cũng là sản phẩm được lựa chọn trưng bày tại chuỗi sự kiện. (Trong ảnh: Anh Tòng Văn Xum, bản Tò Lọ, xã Chiềng Đen thu hái mận hậu của gia đình). Ảnh: Văn Ngọc.

Ông Hoàng cũng nhấn mạnh thêm: "Huyện Thuận Châu thấy rằng, qua chương trình này sẽ mở ra thêm hướng mới cho các doanh nghiệp, HTX, các hộ nông dân thấy được các sản phẩm đa dạng của toàn quốc. Qua đây tăng thêm niềm tin cho các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân trong việc sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh, sạch và bền vững".

Đến thời điểm này, tỉnh Sơn La đã lựa chọn được hơn 220 mặt hàng nông, lâm, thủy sản của 12 huyện, thành phố tham gia trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. 

Trong đó, có hơn 70 sản phẩm OCOP, gồm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến; các loại đồ uống; các sản phẩm có thành phẩm từ cây dược liệu, làm từ bông, sợi, gỗ, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may.

Festival có quy mô 500 gian hàng chia thành các khu vực: "Nông sản Việt và sản phẩm OCOP - vươn ra Thế giới"; Triển lãm "Thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam"; Triển lãm "Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng phát triển của tỉnh Sơn La"… 

Tại đây, mỗi tỉnh, thành được tham gia 1-2 gian hàng trưng bày các sản phẩm trái cây đặc hữu và sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương như: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến; các sản phẩm có thành phần từ cây dược liệu; các sản phẩm làm từ bông, sợi, các sản phẩm hàng lưu niệm...

Mở "gian hàng số" cho nông dân

Một trong những điểm mới của sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 là tổ chức Gian hàng trực tuyến tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart.

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Đối với gian hàng số của mỗi tỉnh, thành phố đều được thiết kế các chuyên trang như: Gian hàng trái cây bốn mùa, gian hàng số về sản phẩm OCOP, gian hàng số về đặc sản nông sản hay gian hàng số về sản phẩm du lịch.

44 điểm cầu trong nước và quốc tế theo dõi Festival  trái cây - sản phẩm OCOP tổ chức tại Sơn La - Ảnh 4.

Công tác tập duyệt các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 đang diễn ra tích cực. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Hiện đã có hơn 1.300 sản phẩm là đặc sản vùng miền như các loại trái cây tươi, sản phẩm chế biến, sản phẩm OCOP đã được giới thiệu tại các gian hàng số để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Đến thời điểm này, đã có hơn 1.000 đơn đặt hàng trên nền tảng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay, khi tổ chức chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam, Festival trái cây - sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, Sơn La kỳ vọng sẽ quảng bá được con người và các sản phẩm của tỉnh; kết nối giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh trong cả nước để hỗ trợ, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, trái cây; hỗ trợ để thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững.

"Tỉnh Sơn La đã phối hợp với bộ, ngành Trung ương, các tham tán công sứ, các đại sứ quán và các điểm cầu trong cả nước để thực hiện chuỗi sự kiện này. Trong hội nghị kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 được thực hiện với quy mô lớn với 26 điểm cầu trong nước và 18 điểm cầu quốc tế"- ông Nguyễn Thành Công thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem