Chủ đề nóng

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác: Tâm sự lắng lòng của người trong cuộc

Gia Khiêm Thứ tư, ngày 29/06/2022 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, một trong số những nhân viên y tế tại Hà Nội nghỉ việc cho biết, bản thân rất trăn trở. Tuy nhiên thời gian qua do quá áp lực trong công việc mà mức lương thấp nên đã đưa ra quyết định này.
Bình luận 0

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác - tâm sự người trong cuộc

Gần 900 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác trong 18 tháng qua - thông tin này được nêu trong báo cáo của Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội tại Kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân thành phố, ngày 20/6 mới đây. Theo đó, trong năm 2021, toàn ngành y tế có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác. Trong 4 tháng đầu năm nay, con số tương tự là 226 và 17.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác: Tâm sự lắng lòng của người trong cuộc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội thời điểm tháng 2/2022 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

Từng là người viết đơn xin nghỉ việc cách đây không lâu, anh Nguyễn Văn Vinh (tên nhân vật đã được thay đổi) từng công tác tại Trung tâm y tế một quận tại địa bàn Hà Nội cho biết, khi đưa ra quyết định này bản thân anh cũng đã rất suy nghĩ, trăn trở.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Vinh kể, từng công tác tại một bệnh viện y học cổ truyền khoảng 2 năm sau đó thi công chức và trúng tuyển vào Trung tâm y tế quận tại Hà Nội. Thời điểm anh làm việc tại đây cũng là lúc Hà Nội rơi vào giai đoạn căng thẳng nhất phòng chống dịch Covid-19. Gần như với các nhân viên y tế phải dành 200-300% công suất làm việc. Có ngày anh Vinh cùng các đồng nghiệp phải làm từ đêm đến sáng sớm.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác: Tâm sự lắng lòng của người trong cuộc - Ảnh 2.

Lực lượng y tế trong đó có cả tuyến cơ sở ở Hà Nội làm việc không kể ngày đêm. Ảnh: Gia Khiêm

"Việc tôi đưa ra quyết định nghỉ việc có 2 lý do. Thứ nhất, thời gian qua áp lực công việc quá lớn, nhân viên y tế phải đi lấy mẫu xét nghiệm, đi tiêm nhiều… Việc gì cũng đến tay. Ngoài ra, chúng tôi mỗi người còn phụ trách thêm mảng chính của mình ở Trạm y tế. 

Thứ 2, mức thu nhập đối với nhân viên y tế chưa tương xứng với năng lực cũng như thời gian làm việc. Gia đình tôi ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hằng ngày phải chạy quãng đường 30km đến nơi làm. Mình lại có vợ và hai con nhỏ trong khi lương thực nói ra không ai tin chỉ 2,3-2,4 triệu đồng mỗi tháng. Cộng thêm phụ cấp khác, mỗi tháng tôi nhận được khoảng 5-6 triệu đồng nhưng mỗi lúc một chút chứ không nhận cùng lúc. Tiền xăng xe đi lại, ăn uống phải lo nên rất tốn kém", anh Vinh chia sẻ.

Theo anh Vinh, là đàn ông áp lực kinh tế mọi thứ đổ dồn lên vai anh trong khi mức thu nhập không đáng là bao. Anh vẫn nói vui với đồng nghiệp "làm vì đam mê".

"Đợt vừa rồi dịch căng thẳng nhân viên y tế dường như không có thời gian nghỉ ngơi. Đi làm như thế coi như thời gian dành hết công việc cơ quan, ít được gần gia đình. Sau nhiều ngày trăn trở tôi quyết định xin nghỉ việc ở Trung tâm y tế để xin sang làm cho một trung tâm chăm sóc sức khoẻ tư nhân với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng và được lo ăn uống", anh Vinh tâm sự.

Hướng đi nào hỗ trợ nhân viên y tế?

Trước thực trạng gần 900 nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác, anh Vinh cho rằng, nhân viên y tế tuyến cơ sở hiện tại đi làm vẫn phải lo kinh tế, các cơ quan ban ngành phải có chính sách mới phù hợp đảm bảo mức lương cho lực lượng này.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác: Tâm sự lắng lòng của người trong cuộc - Ảnh 3.

Bác sĩ chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19 hồi tháng 2/2022 ở Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

"Công việc bình thường ở cơ quan nếu không dịch bệnh với chúng tôi không nhiều nhưng về chế độ đãi ngộ tuyến cơ sở bị thiệt thòi. Mặc dù tôi đã nghỉ việc và chuyển ra làm tư nhân rồi nhưng mong muốn mức lương đối với nhân viên y tế thoả đáng phù hợp với thời điểm bây giờ. 

Nhân viên y tế rất vất vả. Thời gian dịch Covid-19 vừa qua mọi người làm việc từ sáng đến đêm phục vụ nhân dân. Thậm chí có người nhiễm Covid-19 nhưng vẫn phải làm việc, làm không khéo còn bị mắng. Bên cạnh đó, mọi người còn chịu áp lực từ trên xuống làm sao hoàn thành công việc... Bản thân trưởng trạm y tế các xã, phường cũng rất áp lực", anh Vinh chia sẻ thêm.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác: Tâm sự lắng lòng của người trong cuộc - Ảnh 4.

Nhiều nhân viên y tế mong mỏi sẽ nhận được mức lương tương xứng với công việc, thời gian không quá áp lực như đợt Covid-19 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

Theo Giám đốc một bệnh viện lớn ở Hà Nội, thời gian qua, có nhiều cán bộ nhân viên y tế của viện đã xin nghỉ việc. Theo vị này, sau thời gian dịch bệnh và việc nhiều cán bộ y tế bị bắt khiến tâm lý của mọi người rất nặng nề, nhiều người không hào hứng làm việc như trước. 

"Cơ chế hiện nay rất khó để thực hiện việc mua sắm thiết bị y tế cũng như thuốc thang. Hiện các bệnh viện kiểu 'có súng mà không có đạn để bắn', có người làm mà thiếu cơ chế, thiếu thiết bị, thuốc thang để phục vụ nhân dân", vị lãnh đạo này bày tỏ.

Bà Đỗ Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Hà Nội, con số 857 nhân viên y tế, bác sĩ Hà Nội xin nghỉ việc và xin chuyển công tác trong gần 2 năm qua được UBND TP báo cáo HĐND TP là con số được tổng hợp đến ngày 30/4/2022. "Toàn ngành y tế Hà Nội hiện có trên 26.000 người. Hiện chúng tôi đang tiếp tục rà soát, thống kê từ 30/4 về sau", bà Hà nói.

Theo bà Hà, hiện nay nhiều đơn vị đã tự chủ nên việc ký hợp đồng, làm được hay không làm được và chuyện "ra vào" cũng là "chuyện rất bình thường" như những chỗ làm khác, năm nào cũng có người nghỉ chứ không phải 2 năm vừa rồi mới có người nghỉ.

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trình UBND TP, báo cáo Thường trực HĐND TP về việc đề nghị xây dựng, ban hành Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế của TP Hà Nội theo trình tự, thủ tục rút gọn (Tờ trình số 2284/TTr-SYT ngày 24/5/2022; Công văn số 2369/SYT- KHTC ngày 28/5/2022). "Hiện Sở đang nghiên cứu, xin ý kiến các bên liên quan đồng thời nghiên cứu đánh giá tác động liên quan về vấn đề này", bà Hà cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem