Chủ đề nóng

Bộ Y tế yêu cầu BV Tuệ Tĩnh báo cáo vụ hàng chục nhân viên căng băng rôn "kêu cứu" vì bị nợ lương

Gia Khiêm Thứ tư, ngày 12/01/2022 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước vụ việc nhiều nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh hơn 8 tháng bị nợ 50% lương, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã nắm được thông tin và đang yêu cầu ban giám đốc bệnh viện báo cáo sự việc.
Bình luận 0

8 tháng đầy trắc trở vì nợ lương của hàng trăm nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Chiều 11/1, sau khi kết thúc giờ làm việc, hơn 40 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) đã cầm giấy, cầm băng rôn với khẩu hiệu "Đề nghị trả lương cho chúng tôi… Hãy cứu lấy Blouse trắng" ra trước cổng bệnh viện "cầu cứu".

Hàng chục nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn kêu cứu vì bị nợ lương - Ảnh 1.

Hơn 40 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) cầm giấy, cầm băng rôn "cầu cứu" chiều ngày 11/1. Ảnh: Gia Khiêm

Theo nhiều nhân viên "cực chẳng đã" mới làm như vậy bởi hơn 8 tháng qua họ bị nợ 50% số lương cơ bản. Thậm chí, tháng 12, 50% số lương được xem là cố định sẽ trả hàng tháng họ vẫn chưa được nhận. Số tiền lương ít ỏi họ nhận hàng tháng quả thật không thể đủ cho cuộc sống mưu sinh.

Đứng trong dòng người, chị Lê Thanh Bình (kế toán viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh) cho biết, sau nhiều lần kêu cứu, gửi đơn, cuối tháng 11 vừa qua, mặc dù lãnh đạo Học viện đã làm việc với Bộ Y tế và các ban ngành để giải quyết quyền lợi cho hơn 160 y, bác sĩ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhân viên bệnh viện chưa nhận được một động thái nào từ các lãnh đạo. Thậm chí, tiền lương tháng 12 vẫn còn nợ 100%.

Hàng chục nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn kêu cứu vì bị nợ lương - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Vân cùng nhiều nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh rất bức xúc bởi thu nhập cơ bản cũng không được trả đầy đủ để lo cho gia đình. Ảnh: Gia Khiêm

Chị Bình chia sẻ, gần 2 tháng qua, sau khi Bộ Y tế và các ban ngành vào cuộc, nhiều nhân viên y tế bệnh viện nhận được thông tin lãnh đạo Học viện hứa sẽ trả đủ số lương từ tháng 5 đến nay. Tuy nhiên kể từ đó, mọi người vẫn chưa nhận được một lời giải thích chính thức nào. Hiện tại, đã cận Tết, các nhân viên chưa nhận được một đồng nào xoay xở, trang trải cuộc sống.

Theo chị Bình, trong 8 tháng qua, cuộc sống của hơn 160 cán bộ, nhân viên của bệnh viện quá khổ sở với mức lương chỉ từ 1-3 triệu đồng như vậy. Đã có những người phải bỏ việc để mưu sinh bằng nghề khác.

Có thâm niên hơn 14 năm, chị Nguyễn Thị Vân (điều dưỡng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tuệ Tĩnh) chia sẻ, chị rất bức xúc bởi nguồn thu nhập cơ bản cũng không được trả đầy đủ để lo cho gia đình.

"Thực sự chúng tôi không thể chịu đựng được bởi nợ lương nhưng lãnh đạo Bệnh viện cũng như Học viện không hứa hẹn ngày trả. Suốt 8 tháng qua cuộc sống của tôi tằn tiện hết sức, chồng nai lưng làm nuôi vợ. Điều tôi mong muốn lúc này đó là được trả đủ lương, không đòi hỏi gì thêm. 

Bao tháng qua chúng tôi vẫn đi làm không thiếu ngày công nào. Tôi vừa mới kết thúc ca làm việc sau khi thực hiện tiêm vaccine tại bệnh viện. Chúng tôi rất mong cơ quan xem xét chế độ ban hành phù hợp với những người chỉ có lương phục vụ nhu cầu cơ bản của mình", chị Vân chia sẻ. 

 Mong một ngày nhận đủ lương 

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Mai Ánh (Tổ trưởng công đoàn 2, Bệnh viện Tuệ Tĩnh) chia sẻ, những tháng qua chị phải làm thêm đủ nghề từ làm dịch vụ tiêm, khám bệnh ngoài giờ để có thêm thu nhập lo cho gia đình, hai con đang tuổi ăn học. 

Hàng chục nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn kêu cứu vì bị nợ lương - Ảnh 3.

Chị Mai Ánh cho biết đã 15 năm công tác tại đây. Ảnh: Gia Khiêm

"Nhân viên chúng tôi khó khăn, đi làm trông vào đồng lương giờ bị nợ phải tìm mọi cách để có nguồn thu nhập. Trong 15 năm công tác tại đây tôi luôn cống hiến tận lực, đam mê, dành nhiều thanh xuân của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Giờ nợ lương thế này rất khổ. Tôi mong muốn được đảm bảo quyền lợi. Trong hoàn cảnh này bị tổn thương rất nhiều, mình đã mất rất nhiều thanh xuân, tuổi trẻ cống hiến giờ trong hoàn cảnh này rất tủi thân", chị Mai Ánh bày tỏ.

Lý giải về nguyên nhân, nhiều nhân viên cho hay, trong một cuộc họp giao ban gần đây, Ban giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh thông báo thời điểm hiện tại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên chưa tìm được nguồn thu, vì vậy chưa có tiền để trả lương tháng 11/2021 cho người lao động.

Hàng chục nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn kêu cứu vì bị nợ lương - Ảnh 4.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh - nơi nhiều nhân viên y tế bị nợ lương. Ảnh: Gia Khiêm

Một phần là do dịch, bệnh viện không có nguồn thu, phần khác là do từ năm 2019, Ban giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự ý xin chủ trương từ bệnh viện công sang tự chủ. Chính vì thế, 100% nguồn thu và hỗ trợ của bệnh viện đều đến từ lượng bệnh nhân đến khám. Tuy nhiên, nếu xét về năng lực thì Bệnh viện Tuệ Tĩnh không đáp ứng đủ điều kiện để tự chủ. Nếu tình trạng dịch bệnh này vẫn tiếp diễn, lượng bệnh nhân không có thì cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ sống như thế nào với đồng lương ít ỏi này?

"Nửa tháng trước, chúng tôi đã làm đơn xin nghỉ phép để ra ngoài kiếm thêm thu nhập phụ gia đình lo Tết chu toàn. Thế nhưng, lãnh đạo bệnh viện không đồng ý vì bệnh viện không có người làm", chị Bình cho hay.

Theo chị Bình, hàng ngày các anh chị em mặc dù rất bức xúc nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Khi bệnh viện tiến hành tiêm chủng vaccine cho thân nhân cán bộ của Học viện, các y bác sĩ vẫn không hề lơ là nhiệm vụ.

Trước việc căng băng rôn "kêu cứu" chiều 11/1 của các cán bộ nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh, một vị lãnh đạo Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam có ra chứng kiến. Khi PV Dân Việt hỏi về vấn đề trên, ông từ chối trả lời. "Việc này, chúng tôi cần bàn bạc và xin chỉ đạo của cấp trên nên sẽ cung cấp thông tin sau", vị lãnh đạo chia sẻ ngắn gọn.

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Trước đó, chiều ngày 19/11/2021, tại cuộc họp với lãnh Tổng liên Đoàn lao động Việt Nam, Học viện và Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã đề xuất xin tạm dừng tự chủ để có nguồn cấp ngân sách chi trả cho cán bộ công nhân viên.

PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết thêm Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ từ năm 2019 -2020, khi thực hiện chi thường xuyên chủ động tăng nguồn thu, tuy nhiên bệnh viện đã không đạt được kế hoạch như dự kiến. Do không đạt được kế hoạch nên nguồn thu của bệnh viện chỉ dành ưu tiên trả lương một số khoản chi nhất định, các chi thường xuyên khác phải tạm ứng từ bệnh viện và vay từ các nguồn khác để chi trả.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng bệnh nhân tới khám giảm khiến nguồn thu sụt giảm. Tình hình tài chính của bệnh viện đã khó khăn nay lại càng thêm khó hơn. Bệnh viện tiếp tục phải vay từ Học viện để chi trả. Tính tới 31/12/2020, số tiền bệnh viên chi vượt quá là hơn 9 tỷ đồng.

Năm 2021, dịch bệnh bùng phát, bệnh viện thực hiện giãn cách và số lượng bệnh nhân giảm, tăng chi phí đảm bảo phòng chống dịch. Bệnh viện đã thực hiện nhiều cắt giảm, xin bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ từ công đoàn y tế, tuy nhiên, tình trạng nợ lương vẫn xảy ra trong 6 tháng vừa qua.

Theo ông Huy, với những khó khăn mà bệnh viện đang gặp phải, Học viện đề xuất xin tạm dừng loại hình là đơn vị chi thường xuyên (tự chủ) sang tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Việc tạm dừng tự chủ sẽ giúp cho bệnh viện giải quyết được những khó khăn trước mắt, ổn định đời sống cho nhân viên y tế tập trung phát triển chuyên môn, phục vụ người bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem