Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: Các biện pháp trừng phạt đang làm tê liệt quân đội Nga?

Minh Nhật (theo National Interest) Thứ năm, ngày 04/08/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng đang gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga và có thể làm tê liệt quân đội nước này, theo National Interest.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: Các biện pháp trừng phạt đang làm tê liệt quân đội Nga?  - Ảnh 1.

Xe tăng Nga. Ảnh National Interest.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc mới đây lưu ý rằng "các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ, các đối tác và đồng minh trên toàn thế giới áp đặt lên Moscow đang bắt đầu có tác dụng".

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc, 1.000 công ty đa quốc gia hiện đã đình chỉ hoạt động ở Nga, trong khi lạm phát ở Nga đang “tăng tới 20%” và thị trường chứng khoán Nga đã mất 1/3 giá trị. Báo cáo cho biết thêm rằng “các công ty nhà nước của Nga đã mất 70-90% vốn hóa thị trường của họ”.

“Đây chỉ là bước khởi đầu mà các biện pháp trừng phạt này tạo ra”, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói thêm.

Theo National Interest, nỗi đau kinh tế do các lệnh trừng phạt gây ra cũng có một số tác động đáng kể đối với quân đội Nga.

Với nguồn ngân sách hạn chế, quân đội Nga sẽ gặp khó khăn để bổ sung kho đạn dược, cung cấp vật tư và vũ khí cho lực lượng của họ, cũng như tái thiết nhanh các khu vực bị hư hại.

Trong trường hợp xung đột tiếp diễn trong nhiều năm, việc giảm ngân sách sẽ làm giảm khả năng của Nga trong việc tài trợ cho nghiên cứu đổi mới vũ khí và sản xuất các hệ thống vũ khí mới. Nhiều người tin rằng, điều này có thể làm suy yếu hơn nữa các nỗ lực quân sự của Nga ở Ukraine.

Ngược lại, triển vọng dài hạn đối với Ukraine lại khác và được cho là lạc quan hơn.

Ukraine đang tiếp tục có một dòng tiền tài trợ, vũ khí và sự đào tạo đều đặn của phương Tây. Tại cuộc họp gần đây của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine với sự tham gia của hơn 50 quốc gia, Mỹ và một số lượng lớn các quốc gia đồng minh có cùng chí hướng đã cam kết hỗ trợ lâu dài cho nỗ lực kháng chiến của Ukraine để chống lại Nga.

Tại một cuộc họp gần đây, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết nhiều khoản viện trợ đang được giải ngân để đảm bảo Kiev có đủ nguồn cung cấp đạn dược và vũ khí trong cuộc chiến với Nga.

Viện trợ này có thể đến dưới dạng các hệ thống radar để phát hiện các cuộc tấn công của tên lửa Nga và nhiều tên lửa HIMARS hơn để giúp Ukraine tấn công các điểm phóng và các trung tâm chỉ huy - kiểm soát của Nga.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem