Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế ấn tượng mô hình Tổ hợp tác Dệt zèng, trồng sâm bố chính ở A Lưới

Trần Hòe Thứ năm, ngày 12/05/2022 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/5/2022, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Chí Quang đã làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện A Lưới về tình hình hoạt động Hội và triển khai các mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại huyện miền núi A Lưới.
Bình luận 0

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện A Lưới đã đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Năm 2021, các cấp Hội ở huyện đã tổ chức phát động thi đua, được đông đảo hội viên nông dân tích cực tham gia và đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

TT-Huế: Hàng nghìn nông dân huyện miền núi đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Chí Quang thăm Tổ hợp tác Dệt zèng tại xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới. Ảnh: Văn Lâm.

Từ đầu năm 2022, Hội Nông dân cơ sở ở huyện đã tổ chức kiểm tra, rà soát các hộ đủ tiêu chuẩn đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2022. Đến nay đã có 2.768 hộ nông dân ở huyện đăng ký. 

Hội Nông dân cơ sở ở huyện đang tiếp tục hướng dẫn và vận động thành lập các hình thức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như các hợp tác xã, tổ hợp tác, các chi hội, tổ hội nghề nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Chí Quang cùng đoàn công tác đã đến thăm Tổ hợp tác Dệt zèng (vải thổ cẩm) tại xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới. Vào tháng 8/2021, Tổ hợp tác Dệt zèng được Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ 30 triệu đồng để tổ chức hoạt động.

Hiện tổ có 10 thành viên và sinh hoạt 1 lần/tháng. Trung bình 10 ngày tổ dệt hoàn thành xong 1 tấm vải zèng, mỗi tháng dệt được 45 tấm. Mặc dù đầu ra sản phẩm vẫn còn khó khăn nhưng nghề dệt zèng được chính quyền địa phương và bà con bảo tồn, quảng bá như một sản phẩm văn hóa đặc sắc của huyện miền núi A Lưới.

Với giá bán từ 300.000 đến 600.000 đồng/tấm zèng loại thường và từ 1 đến 1,5 triệu đồng loại đính cườm, ngày càng có nhiều người dân theo nghề và sống được với nghề. Dù chỉ tận dụng thời gian nhàn rỗi nhưng mỗi người dân có thể có thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Chí Quang và đoàn công tác cũng đã đến thăm mô hình trồng sâm bố chính của anh Phạm Minh Tú tại huyện A Lưới. Theo anh Tú, quy trình trồng sâm kéo dài khoảng 9 tháng, sâm có lượng dinh dưỡng cao và sản lượng trồng tại điạ phương sâm đạt yêu cầu. Với diện tích 3 ha, anh Tú đầu tư 20 triệu đồng/vụ, mỗi kg bán được từ 150.000 - 350.000 đồng tùy theo kích thước. Trung bình mỗi vụ anh Tú thu được khoảng 70 triệu đồng/3 ha.

TT-Huế: Hàng nghìn nông dân huyện miền núi đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi  - Ảnh 2.

Sau khi được Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ 30 triệu đồng để tổ chức hoạt động, Tổ hợp tác Dệt zèng tại huyện A Lưới ngày càng phát triển. Ảnh: Văn Lâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Quang đánh giá cao sự học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của các hộ nông dân, đồng thời động viên các hội viên nông dân tiếp tục duy trì và phát triển mô hình, mạnh dạn đầu tư để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, xây dựng thương hiệu sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Hội Nông dân huyện A Lưới, các cơ sở Hội ở huyện tiếp tục chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nông dân vào Hội; phối hợp với các ban, ngành liên quan để hỗ trợ mô hình, đưa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng được lan rộng.

Bên cạnh đó, chú trọng phối hợp với các ban, ngành hướng dẫn hội viên nông dân tiếp cận các chính sách hỗ trợ nông nghiệp của địa phương, tăng cường liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp, đưa sản phẩm của nông dân lên sàn thương mại điện tử.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên về giảm nghèo bền vững, khơi dậy ý chí thoát nghèo của người dân; triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về chuyển đổi số...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem