Chủ đề nóng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không được né tránh đối thoại với dân

Bạch Dương Thứ năm, ngày 12/05/2022 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri TP.HCM, ngày 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 đã tiếp xúc cử tri các quận 5, 8 và 11.
Bình luận 0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không được né tránh đối thoại với dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri sáng 12/5. Ảnh: Cao Thăng

Các cử tri là đồng bào dân tộc người Hoa, dân tộc Chăm phát biểu đề nghị có các chính sách hỗ trợ học tập cho con em người dân tộc.

Cử tri Trần Thị Cẩm Ngan đề nghị các quận nên có thêm trường song ngữ Việt – Hoa để con em theo học. Cử tri Res A Bidine, Trưởng Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo phường 2, quận 8 đề nghị có trường mầm non bán trú cho trẻ em người Chăm, mở trường dạy nghề cho phụ nữ Chăm, con em dân tộc Chăm được vào học trường dự bị đại học.

Cử tri Nguyễn Nam, phường 6, quận 11 bày tỏ quan tâm đến tình hình biển Đông thời gian qua. Cử tri đề nghị đầu tư hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần các đảo được tốt hơn, tuyên truyền sâu rộng hơn về biển đảo để cử tri - nhất là cử tri người Hoa - hiểu rõ hơn về quan điểm, lập trường, giải quyết của Đảng, Nhà nước, qua đó củng cố niềm tin, ý chí quyết tâm, đồng thuận của nhân dân.

Các cử tri cũng nêu một số vấn đề đối với TP.HCM và đất nước như việc triển khai cơ chế đặc thù đối với TP.HCM; đề xuất tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông, giảm thiểu tắc đường và ô nhiễm môi trường tại TP.HCM; vấn đề nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM nợ BHXH; vấn đề giảm tải cho học sinh và hạn chế thay đổi sách giáo khoa; vấn đề kiểm soát tình trạng bằng giả; vấn đề chất lượng giáo sư, phó giáo sư; vấn đề thất thoát tài sản nhà nước trong quản lý đất đai; cơ chế chính sách với người thực hiện nhiệm vụ phòng, chống Covid-19; quan tâm đến đời sống của người dân sau Covid-19 và quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở; vấn đề giảm độ tuổi đối với người cao tuổi được hưởng trợ cấp của nhà nước cũng như cấp thẻ bảo hiểm y tế từ 80 xuống 75 tuổi…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của các đại biểu Quốc hội chính là dành thời gian để lắng nghe ý kiến cử tri. Ông rất xúc động khi đông đảo cử tri thuộc các tôn giáo, dân tộc của quận 5, 8, 11 đã tham dự hội nghị. Các cử tri đều nêu cao tinh thần coi Việt Nam là Tổ quốc thân yêu dù là người Hoa, người Chăm, đạo Hồi hay không theo đạo.

Về ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM triển khai mạnh mẽ các chương trình tái cấu trúc kinh tế, hướng đến nền kinh tế sáng tạo. Chủ tịch nước cũng đặc biệt nhấn mạnh việc tập trung giải quyết rốt ráo những khiếu nại, tố cáo, quan tâm xử lý những vụ án, vụ việc gây bức xúc xã hội.

"Toàn thành phố còn nhiều khiếu nại của người dân, dự án ách tắc cần tiếp tục giải quyết để Đảng và dân chung sức đồng lòng thực hiện nhiệm vụ phát triển. Không để người dân kêu ca, phàn nàn về những vướng mắc kéo dài mà chúng ta chưa giải quyết", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không được né tránh đối thoại với dân - Ảnh 3.

Hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 12/5. Ảnh: P.V

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP.Thủ Đức chiều 11/5, Chủ tịch nước nhận định, đa phần các ý kiến cử tri mong muốn sớm có cơ chế chính sách đặc thù cho TP.Thủ Đức, mong muốn Chủ tịch nước chủ trì hội nghị thu hút đầu tư cho TP.Thủ Đức như ở Hóc Môn và Củ Chi. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo địa phương giải đáp một số vấn đề người dân bức xúc. Có thể chưa giải quyết được ngay nhưng phải thông tin rõ để cử tri an tâm. Nhất là những vấn đề liên quan đến quy hoạch treo, chậm cấp giấy chứng nhận nhà ở, bức xúc về đối xử của địa phương với dân. Chủ tịch nước cũng đề nghị lãnh đạo TP.Thủ Đức kiểm tra phản ánh của cử tri về việc mới nhận được 1/3 hỗ trợ cho tình nguyện viên chống dịch…

"Không được né tránh đối thoại với dân, kể cả ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao. Các phường, TP.Thủ Đức có đối thoại với dân theo quy định hay không? Đề nghị Bí thư Thành ủy rà lại. Bởi vì đối thoại là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề người dân đưa ra", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP.Thủ Đức đang xây dựng khu tái định cư để hoán đổi đất cho dân. Địa phương cũng đang tập trung xác định tỷ lệ hoán đổi phù hợp, hỗ trợ người dân cấp giấy phép xây dựng, dự kiến 1-2 tháng nữa sẽ hoàn tất cơ bản công tác này.

Về những kiến nghị liên quan đến ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở 5 khu phố 3 phường, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho biết tới đây sẽ có buổi đối thoại tiếp xúc của Thanh tra Chính phủ với người dân.

"Đây là vấn đề khó khăn, còn nhiều khác biệt giữa ý kiến cơ quan chức năng và người dân. TP.Thủ Đức quyết tâm tháo gỡ, tìm những điểm chung", ông Hoàng Tùng khẳng định.

Về kiến nghị cử tri liên quan dự án Khu Công nghệ cao, TP.Thủ Đức đang tập trung triển khai các chính sách đặc thù, tập trung rà soát các trường hợp chưa giải quyết xong, hoàn tất việc đầu tư hạ tầng các khu tái định cư bàn giao nền cho người dân, hoàn tất bàn giao trong năm 2022.

Liên quan đến dự án Đại học Quốc gia TP.HCM, đơn vị này trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, trong đó dành ra một khu tái định cư cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem