Chủ đề nóng

Công nghệ Blockchain sẽ giúp doanh nghiệp kiếm bội tiền?

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 13/01/2022 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công nghệ Blockchain có thể có nhiều vai trò quan trọng vào năm 2022.
Bình luận 0

Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ thú vị nhất ở thời điểm hiện tại. Đây là một mô hình cơ sở dữ liệu phân tán được mã hóa, có tiềm năng giải quyết nhiều vấn đề xung quanh sự tin cậy và bảo mật trực tuyến. Nhiều người biết đến nó như một công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin và các loại tiền điện tử nói chung hoạt động. 

Tuy nhiên, các ứng dụng tiềm năng của nó còn rộng hơn nhiều, bao gồm các "hợp đồng thông minh kỹ thuật số", hậu cần, bảo mật chuỗi cung ứng bán lẻ, nguồn gốc và bảo mật, cũng như bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp danh tính. Có vô số những thứ khác mà các nhà truyền bá blockchain cho biết nó có thể được sử dụng để cải thiện tính bảo mật và tính toàn vẹn trong bất kỳ hệ thống nào liên quan đến nhiều bên chia sẻ quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Trong năm 2022, chi tiêu cho các giải pháp công nghệ blockchain của các doanh nghiệp được dự báo sẽ đạt 11,7 tỷ đô la. Dưới đây là một số xu hướng sẽ thúc đẩy điều này và một số quan điểm về cách điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống ngày càng nhiều hơn trong năm 2022.

Blockchain sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới vào năm 2022. Ảnh: @AFP.

Công nghệ Blockchain sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới vào năm 2022. Ảnh: @AFP.

-Các sáng kiến công nghệ blockchain xanh hóa

Công nghệ Blockchain có khả năng sử dụng nhiều năng lượng và tạo ra mức khí thải carbon cao. Vì lý do rất chính đáng này, trong năm 2022, chúng ta có khả năng nhận thấy rất nhiều sự nhấn mạnh vào nỗ lực "xanh hóa" công nghệ blockchain. Có một số cách có thể thực hiện được điều này, là chuyển sang các mô hình công nghệ blockchain ít tiêu tốn năng lượng hơn chẳng hạn. Một lộ trình khác dẫn đến mô hình hoạt động xanh hơn là mô hình được Cathy Wood, Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tập trung Ark Invest ủng hộ. Ông đưa ra quan điểm rằng, nhu cầu ngày càng tăng về blockchain sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng năng lượng, thế nên để thực hiện quy trình xanh hóa công nghệ blockchain sẽ dẫn đến các khoản đầu tư lớn hơn vào việc tạo ra năng lượng tái tạo.

Tích hợp Blockchain và IoT

Công nghệ Blockchain tương thích rất cao với ý tưởng về Internet vạn vật (IoT), vì nó rất tốt cho việc tạo các bản ghi về các tương tác và giao dịch giữa các máy, thiết bị công nghệ. Nó có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề xung quanh bảo mật cũng như khả năng mở rộng do tính chất tự động, mã hóa và bất biến của cơ sở dữ liệu và sổ cái blockchain. Nó thậm chí có thể được sử dụng cho các giao dịch giữa máy và máy - cho phép các khoản thanh toán vi mô được thực hiện thông qua tiền điện tử khi một máy hoặc mạng lưới cần mua dịch vụ từ máy khác. 

Mặc dù đây là một trường hợp sử dụng nâng cao có thể khiến chúng ta phải đi xa hơn một chút trước khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng có khả năng chúng ta sẽ bắt đầu nghe về nhiều dự án thử nghiệm hơn và các trường hợp sử dụng ban đầu trong lĩnh vực này trong năm 2022. Sự đổi mới trong lĩnh vực này có thể sẽ được thúc đẩy bởi việc triển khai liên tục mạng 5G, có nghĩa là tăng khả năng kết nối lớn hơn giữa tất cả các phương thức thông minh,  

-Công nghệ blockchain trong sản xuất và theo dõi vắc xin

Giờ đây, rõ ràng là việc giải quyết đại dịch toàn cầu Covid-19 sẽ tiếp tục là ưu tiên trong suốt năm 2022 và là trường hợp sử dụng quan trọng cho nhiều xu hướng công nghệ hàng đầu của năm nay. Công nghệ blockchain có một số tiềm năng quan trọng trong việc theo dõi và phân phối vắc xin. 

Trong một thế giới mà những kẻ giả tạo được biết là đang tạo ra và bán vắc xin giả, blockchain sẽ giúp tăng tính xác thực của các lô hàng vắc xin có thể được chứng minh và việc phân phối của chúng có thể được truy tìm để đảm bảo chúng đến địa điểm dự kiến một cách chính xác, nhanh nhất theo kế hoạch đề ra. Ví dụ, công ty công nghệ IBM đã tạo ra một hệ thống để cho phép sự phối hợp giữa nhiều công ty dược phẩm và cơ quan y tế khác nhau liên quan đến việc phân phối vắc xin, sử dụng blockchain để thống nhất việc ghi lại tỷ lệ và hiệu quả tiêm chủng trên các công cụ và nền tảng khác nhau mà họ đều sử dụng.

Blockchain tương thích rất cao với ý tưởng về Internet vạn vật (IoT)vì nó rất tốt cho việc tạo các bản ghi về các tương tác và giao dịch giữa các máy, thiết bị công nghệ. Ảnh: @AFP.

Blockchain tương thích rất cao với ý tưởng về Internet vạn vật (IoT)vì nó rất tốt cho việc tạo các bản ghi về các tương tác và giao dịch giữa các máy, thiết bị công nghệ. Ảnh: @AFP.

Công nghệ Blockchain có thể có vai trò quan trọng vào năm 2022

Blockchain là một chủ đề nóng trong thế giới doanh nghiệp những năm gần đây. Theo ước tính hiện tại, đầu tư vào blockchain công nghiệp sẽ đạt 11,7 tỷ đô la vào năm 2022. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc triển khai blockchain có thể tiết kiệm tiền, tăng hiệu quả và tăng hiệu suất tổng thể cho nhiều ngành công nghiệp.

Một số tập đoàn lớn đang đầu tư đáng kể vào công nghệ blockchain, bao gồm Google, Visa và Deloitte. Các dịch vụ dựa trên chuỗi khối đang được phát triển bởi một số tổ chức đa quốc gia, bao gồm Spotify để quản lý bản quyền và IBM để cung cấp hệ thống giám sát cho chuỗi vận chuyển và bán lẻ. Các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ngân hàng, bỏ phiếu, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, v.v., có thể được hưởng lợi rất nhiều từ các công nghệ mới này. Sự đi lên của Blockchain cuối cùng sẽ dẫn đến một cuộc cách mạng về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới.

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng công nghệ blockchain đã và đang có ảnh hưởng lớn đến thế giới ngân hàng. Mặc dù thực tế là các loại tiền kỹ thuật số đã thúc đẩy công nghệ này lên hàng đầu, nhưng lợi ích vẫn được nhìn thấy trên một loạt các doanh nghiệp. Để chuẩn bị cho thiên niên kỷ tiếp theo, các doanh nghiệp truyền thống đương đại cũng đang dần trải qua những thay đổi lớn.

Ảnh: @AFP.

Ảnh: @AFP.

Các doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường toàn cầu và phục vụ nhiều khách hàng hơn nếu họ sử dụng nhiều giao dịch phi tập trung hơn nhờ công nghệ blockchain. Ngoài ra, nền kinh tế toàn cầu có thể thu được nhiều lợi nhuận từ việc sử dụng công nghệ blockchain, công nghệ này đảm bảo các giao dịch an toàn, đáng tin cậy và dễ theo dõi.

Các nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn thế giới đang tận hưởng những lợi thế từ sự trỗi dậy của công nghệ blockchain. Hơn mười nghìn loại tiền điện tử và 50 triệu ví blockchain hiện đang được sử dụng trên toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp khác nhau đã gặt hái được những lợi ích từ sự ra đời của các loại tiền tệ toàn cầu mới này. Khi công nghệ tiến bộ, các công ty trên khắp thế giới sẽ có thể thực hiện các giao dịch mà không phải lo lắng về sự biến động nhất định liên quan đến độ an toàn, bảo mật cũng như tính minh bạch rõ ràng.

Nói tóm lại, có rất nhiều dư địa để phát triển trong ngành công nghiệp blockchain. Blockchain có một tương lai đầy hứa hẹn vào năm 2022 và hơn thế nữa, với những thay đổi sâu sắc mà nó sẽ mang lại cho mọi lĩnh vực mà nó được áp dụng. Thậm chí, tương lai của công nghệ blockchain trong ngân hàng, chuyển tiền và thị trường phi tập trung sẽ hấp dẫn hơn nhiều.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem