Đá gà cựa sắt - Những thú vui yêu thích của người Việt Nam

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, do đó nền kinh tế cũng phát triển dẫn đến các ngành nghề cũng phát triển theo đó là những trò chơi điện tử, ứng dụng trên mạng được xuất hiện ngày một nhiều hơn trong cuộc sống của con người, các trò chơi dân gian dần dần cũng se bị những thứ đó chi phối và dần mất đi và được người ta quên lãng.

Tuy nhiên ở một số nơi tại Việt Nam đá gà cựa sắt vẫn luôn tồn tại và được mọi người yêu thích, chúng như một món ăn tinh thần của những người đam mê đá gà online, sau những ngày làm việc mệt mỏi, họ lại xúm lại quây quần bên nhau để xem những chú gà đá với nhau, rồi cùng nhau hò reo, cùng nhau bình luận và chia sẻ những kinh nghiệm mình có, họ sẽ đều quên đi những muộn phiền trong cuộc sống nhờ có trò chơi dân gian này. Đa số bây giờ mọi người có xu hướng đắm mình trong những trò chơi giải trí trên internet mà quên đi những trò chơi dân gian quen thuộc như đá gà cựa sắt.

Để có thể có một chú gà khoẻ mạnh, cần rất nhiều công sức và thời gian chăm sóc. Sau khi đã chọn cho mình được chú gà ưng ý và đạt các tiêu chuẩn yêu cầu, điều tiếp theo sẽ là đến việc chăm sóc và huấn luyện nó trở thành 1 thần kê thực thụ. Chăm gà cốt yếu phải hiểu được chú gà chọi của mình từ tính cách, đến sự ưa thích, xem chúng thích cái gì. Hiểu được con gà là cả một vấn đề mang yếu tố quan trọng đến quyết định sự tốt, đẹp hay xấu xa của một con gà đó. Ví dụ : cùng một dòng giống đẹp,nhỏ đòn lối tốt nhưng có đến 2 người chăm sóc, mỗi người nuôi một con. Người biết nuôi sẽ cho gà ăn thóc, chế độ ăn uống tập luyện đúng cách. Sẽ thu được con gà có sức bền dẻo và sức khỏe tốt. Người không biết chăm sẽ cho ăn linh tinh, mồi nhiều hoặc không cho ăn mồi, không có chế độ nuôi dưỡng cho đá lúc nào mình muốn, như vậy gà sẽ dễ hỏng lông, có tốt cũng khó ra trường được và dễ hỏng.

Chăm sóc đàn gà mới lớn, vừa mới trưởng thành bạn nên cắt lông (tùy thuộc vào từng mùa). Thì bạn hãy làm như sau :
Lần đầu bạn nên cho gà đá đòn khoảng 2 – 3 phút. Lần 2 nâng lên 5 phút. Lần 3 bạn nên bịt mỏ đẩy hơi (sổ gà) bạn nên cho gà vần hơi khoảng 15 phút và 2 phút mở mỏ. Lần 3 bạn tăng lên khoảng 40 phút và cũng cho 2 – 3 phút đòn. Cứ như vậy tăng dần tùy thuộc vào sức khỏe và gân cốt của gà mà cho gà đánh. Nhưng bạn chú ý khi gà đá xong nên lau rửa sạch sẽ, và nên xoa bóp massager cho gà mọi lúc bạn rảnh, xoa cần, đùi gà, hông, phần trái chanh (đầu cánh). Nhớ là bạn phải phun nước chè rồi xoa, có thể xoa cả rượu trắng cũng được rồi bạn phơi gà ra nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sáng khoảng 9h bạn cho gà ăn và phơi gà. Chú ý mỗi lần đi chọi về nên cho nghỉ 10 ngày cho lần 1, 2 và 15 ngày cho lần  3, 4. Càng vần khuya càng cho gà nghỉ nhiều, kỳ vần trước cách kỳ vần sau dựa vào sức khỏe của gà.
Nên nhớ, các bạn càng yêu gà, càng đụng vào gà nhiều sẽ càng tốt cho gà.Chúc các bạn thành công

hide