Chủ đề nóng

Điểm cưỡi ngựa phong cách châu Âu giữa lòng Hà Nội

Ngọc Thọ Thứ ba, ngày 08/03/2022 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hanoi Horse Riding Club là nơi dạy cưỡi ngựa rất bài bản, chuyên nghiệp tại Hoài Đức nơi thu hút nhiều người nước ngoài, trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn đam mê với ngựa và bộ môn thời thượng này tới tham gia, luyện tập.
Bình luận 0

Bộ môn quý tộc

Cưỡi ngựa (Equestrianism, Horse Riding) là môn thể thao xuất phát từ châu Âu. Khác với hình dung của rất nhiều người, cưỡi ngựa không đòi hỏi người điều khiển ngựa chạy nhanh (đua ngựa) mà phải biết cách điều khiển ngựa di chuyển theo những động tác chính xác và linh hoạt theo ý của mình.

Điểm cưỡi ngựa phong cách châu Âu giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Hanoi Horse Riding Club (Hoài Đức).

Cưỡi ngựa là hoạt động có từ lâu đời, gắn với quá trình thuần hóa và sử dụng ngựa trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong chiến trận, thông qua đó các kỹ thuật cưỡi ngựa (mã thuật) ngày càng được phát triển và hoàn thiện, nhất là kỹ thuật cưỡi ngựa thi đấu thể thao.

Ngày nay, ngoài hình thức cưỡi ngựa truyền thống của các dân tộc, cưỡi ngựa và các kỹ thuật của nó đã trở thành một môn thể thao ngày càng thông dụng hơn, môn cưỡi ngựa thành một môn thể thao thi đấu chính thức tại Thế vận hội (thi đấu tài vận) với tư cách là bộ môn thể thao tranh tài gọi là Cưỡi ngựa nghệ thuật (Dressage).

Cưỡi ngựa nghệ thuật đã là nội dung của Thế vận hội vào năm 1900, rồi trở thành môn chính thức của Thế vận hội đều đặn từ năm 1912 đến nay. Chưa kể, các hình thức cưỡi ngựa đường trường, cưỡi ngựa giải trí, thư giãn, du lịch... ngày càng phát triển

Du nhập Việt Nam

Cưỡi ngựa là môn thể thao quý tộc cùng với những môn như đấu kiếm, bắn súng, đua thuyền buồm rồi tới golf, xuất phát từ Châu Âu, tồn tại qua hàng thế kỷ bắt đầu du nhập vào Việt Nam rồi ngày càng phổ biến hơn.

Từ những năm đầu 30 của thế kỷ trước, thời kỳ ấy, Pháp đã cho mở cửa Trường đua Phú Thọ. Từ năm 1942, thời Bảo Đại, cưỡi ngựa, đua ngựa được lưu hành trong hoàng gia và giới quyền quý, quan lại có bậc phẩm cao.

Điểm cưỡi ngựa phong cách châu Âu giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

HLV Trang bên chú ngựa có tên Lã Bố.

May thay, ngày nay, ngay tại Thủ đô Hà Nội, có mô hình dạy cưỡi ngựa rất bài bản, chuyên nghiệp ở Hoài Đức với cảnh sắc thiên nhiên rất đẹp. Bao quanh là những hàng cỏ, lau cao bằng người. Ngoài những người tham gia học, hội viên tại Câu lạc bộ thường xuyên tới tham gia sinh hoạt cưỡi ngựa. Nơi đây thực sự yên bình.

Tại đây còn là bối cảnh của nhiều MV ca nhạc. Nhiều đoàn làm phim cũng chọn địa điểm này chưa kể những ekip chụp hình người nổi tiếng cùng ngựa.

Điểm cưỡi ngựa phong cách châu Âu giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Quang cảnh tại Hanoi Horse Riding Club rất đẹp.

Anh Th - một người làm báo và nghiên cứu trong lĩnh vực pháp lý và truyền thông theo đuổi bộ môn này chia sẻ: 

"Những ngày tập đầu tiên như làm quen với chú ngựa Lã Bố cho tôi nhiều cảm xúc. Lần đầu tiên được hướng dẫn viên bày cho cách làm quen với ngựa đấy là đưa tay tới mũi của ngựa để ngựa ngửi mùi, nhận biết người cưỡi hay lên ngựa đúng cách, cách chạy nước kiệu chuẩn nhất... những điều tưởng như đơn giản nhưng cần rất tập trung. Cứ mỗi lần qua một buổi tập cho cảm giác phấn chấn, hứng khởi và muốn khám phá trong những buổi học tiếp theo. Cảm giác thích nhất là làm sao để hiểu, tin tưởng và từ đó điều khiển được con ngựa đó là điều còn phải nỗ lực rất nhiều trong tập luyện" - anh chia sẻ.

Rất nhiều lợi ích

Trang - huấn luyện viên, người được làm quen với hầu hết những chú ngựa tại đây nói với tôi: "Cưỡi ngựa là môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho người học và người chơi, không chỉ về sức khỏe, tham gia môn cưỡi ngựa giúp mang lại cho người chơi những giờ phút giải trí thú vị thoải mái. Không chỉ đem lại những giờ phút giải trí và tập luyện nâng cao thể lực sau thời gian làm việc, học tập căng thẳng, cưỡi ngựa còn giúp người chơi được hòa mình vào thiên nhiên, giảm thiểu ảnh hưởng từ những chiếc điện thoại thông minh, những chiếc máy tính bảng hiện nay và khiến cuộc sống hữu ích, tươi đẹp hơn"

Điểm cưỡi ngựa phong cách châu Âu giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Đã có những chú ngựa con chào đời tại đây.

Sau khi tốt nghiệp diễn viên múa, Trang học cưỡi ngựa tại đây rồi đam mê với những chú ngựa như Lã Bố, Kim Phụng, Hương Phi... không hay nên gắn bó luôn với câu lạc bộ.

Trang nói với tôi: "Cưỡi ngựa là môn thể thao đòi hỏi người chơi tương tác rất nhiều với con vật. Sự thân mật sẽ giúp người cưỡi kiểm soát tình huống tốt hơn. Đặc biệt, khi giữa người cưỡi và con vật có sự thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau thì có thể điều khiển ngựa chỉ bằng mệnh lệnh, dây cương.

"Mỗi con ngựa có một tính cách riêng. Có con nhút nhát, hiền lành, có con lại nghịch ngợm, bướng bỉnh và hơi lì lợm, hay bắt nạt người cưỡi như con Lã Bố mà anh tập vậy" - Trang chia sẻ.

Đặc biệt hơn, môn thể thao này có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em, các em nhỏ có vấn đề về tâm lý, dấu hiệu tự kỷ khi cưỡi ngựa sẽ làm cho các em có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống và dần về lại bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem