Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch tỉnh Điện Biên: Nghị quyết 128 không đề cập đến việc phải bỏ trạm kiểm tra y tế

Vinh Duy Thứ bảy, ngày 22/01/2022 21:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những thông tin tỉnh Điện Biên gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đi làm ăn xa được về quê đón Tết cùng gia đình.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: "Vừa qua có một số ý kiến trên báo chí, mạng xã hội cho rằng UBND tỉnh Điện Biên gây khó khăn cho người ngoài tỉnh và người dân về quê ăn Tết. 

Chúng tôi khẳng định thông tin trên hoàn toàn không chính xác. UBND tỉnh Điện Biên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân được về quê, đón Tết với gia đình". 

Việc đặt trạm khai báo y tế trên đỉnh đèo Pha Đin, để sớm phát hiện các trường hợp F0, cách ly, điều trị, không để lây ra cộng đồng.

Điện Biên: Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón tết   - Ảnh 1.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Tỉnh Điện Biên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân được về quê, đón tết với gia đình. Ảnh: Vinh Duy

Theo ông Vừ A Bằng, những thông tin về việc tỉnh Điện Biên vẫn thực hiện trạm khai báo y tế tại các tuyến Quốc lộ ra vào tỉnh là đi ngược với Nghị quyết 128 của  Chính phủ là hoàn toàn không đúng. 

Trong Nghị quyết 128 của Chính phủ không có nội dung nào đề cập đến việc phải bỏ các trạm kiểm tra y tế. Tỉnh Điện Biên thực hiện khai báo y tế, tets nhanh người ngoài tỉnh vào để hỗ trợ các huyện, phát hiện F0, phân luồng người đi lao động hoặc người vào địa bàn tỉnh.

"Chúng tôi không ngăn cấm, mà tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê ăn tết. Việc test nhanh miễn phí cho người dân là để sớm phát hiện các trường hợp F0, tiến hành cách ly, điều trị ngay.

Để giảm tải cho trạm khai báo y tế trên đỉnh đèo Pha Đin, UBND tỉnh đã thành lập bổ sung 1 trạm khai báo y tế tại khu vực đèo Pha Đin để phân luồng, giảm tải, tránh ùn tắc cho người và phương tiện lưu thông ra, vào địa bàn dịp Tết Nguyên đán. 

Trạm khai báo y tế bổ sung được thành lập tại chân đèo Pha Đin (km 376 + 200, Quốc lộ 6), thuộc địa phận bản Hua Cá, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo" ông Vừ A Bằng cho biết thêm.

Lực lượng phối hợp tại trạm khai báo bổ sung gồm 17 thành viên, được trưng tập từ các đơn vị: Công an tỉnh, Công an huyện Tuần Giáo, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, trạm y tế các xã: Quài Nưa, Pú Nhung, Chiềng Đông, Tênh Phông, Mường Khong và dân quân xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo).

Trạm hoạt động 24/24 giờ, kể từ 12 giờ ngày 19/1 đến 12 giờ ngày 31/1, với nhiệm vụ tổ chức phân luồng đối tượng khai báo y tế, đảm bảo linh hoạt, an toàn và không gây ùn tắc giao thông.

Điện Biên: Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón tết   - Ảnh 3.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên kiểm tra công tác khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Covid-19, chân đèo Pha Đin. Ảnh: Vinh Duy

Tại các trạm khai báo y tế, đều có phòng chờ cho người test nhanh Covid -19, trong thời gian chờ kết quả PCR. Tại các trạm khai báo y tế đều lắp máy quét mã QR Code để người dân từ ngoại tỉnh trước khi vào địa bàn cần thực hiện khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: "Từ 1/1 đến ngày 21/1, tại các trạm khai báo y tế trên đã phát hiện 235 trường hợp dương tính với Covid -19, riêng trạm khai báo y tế trên đỉnh đèo Pha Đin đã phát hiện 222 ca F0. 

Ngay sau khi phát hiện F0, ngành y tế đã chủ động phương tiện, đưa F0 về các trung tâm y tế các huyện để điều trị. Chúng tôi thực hiện khai báo y tế để kiểm tra, sớm phát hiện F0, để cách ly điều trị, không để lây ra cộng đồng".

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, cuối năm công dân của tỉnh Điện Biên đi làm ăn xa về rất đông. Hiện nay khi các công dân trở trở về có nhiều trường hợp dương tính với Covid -19. Các trạm khai báo y tế hoạt động rất hiệu quả trong việc kiểm soát y tế đối với công dân vào tỉnh. 

Từ ngày 1/1 đến ngày 22/1 huyện Mường Ảng có 147 ca F0 được phát hiện tại trạm khai báo y tế trên đỉnh đèo Pha Đin. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh rất linh hoạt trong việc để trạm khai báo y tế, để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và của người dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Điện Biên: Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón tết   - Ảnh 4.

Các trạm khai báo y tế hoạt động hiệu quả trong việc kiểm soát y tế đối với công dân vào tỉnh Điện Biên.

Đối với huyện khó khăn như Tủa Chùa thì việc thực hiện khai báo y tế tại trạm khai báo y tế trên đỉnh đèo Pha Đin đã giúp huyện sớm phát hiện các F0 để cách ly, điều trị. 

Bà Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: "Tủa Chùa đã phát hiện 24 trường hợp F0 qua trạm khai báo y tế tên đỉnh đèo Pha Đin. Theo quy định người từ ngoài tỉnh về phải đi khai báo y tế, nhưng do nhận thức của người dân, nhiều người về nhà một vài hôm mới khai báo y tế. Như vậy nếu không phát hiện kịp thời các trường hợp F0 thì dịch sẽ bùng phát ngoài công đồng, rất khó kiểm soát".

Với điều kiện kinh tế của một tỉnh nghèo như Điện Biên, khi bùng phát dịch trên diện rộng sẽ rất khó kiểm soát. Bài học nhãn tiền khi có 1 ca F0 tại bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên, chỉ trong thời gian ngắn, cả bản đã có hơn 70 F0, hơn 400 khẩu thuộc diện F1. Tỉnh phải huy động lực lượng để tham gia dập dịch. 

Để người dân yên tâm về quê ăn Tết, tỉnh Điện Biên tạo điều kiện tốt nhất. Việc khai báo y tế trước khi vào tỉnh là bắt buộc, để bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như không để dịch bùng phát ngoài cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem