Chủ đề nóng

Giữa hỗn loạn toàn cầu, ngành công nghệ ở Thung lũng Silicon có một sự sụp đổ hiếm hoi

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 12/05/2022 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp thời kỳ khó khăn đang đến gần, các nhà đầu tư công nghệ ở Thung lũng Silicon nói rằng mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn.
Bình luận 0

Sự sụp đổ đã ảnh hưởng đến cả những bức tường thành đáng tin cậy nhất

Vốn dĩ các công ty công nghệ là con cưng của nền kinh tế đại dịch. Nhưng giờ đây, với lạm phát tăng vọt, lãi suất tăng, chiến tranh ở châu Âu và sự bất ổn ở Trung Quốc, những tài sản công nghệ lớn nhất đang kéo thị trường chứng khoán đi xuống, trong khi các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon đang sa thải nhân viên - một sự suy thoái đáng kể đối với ngành công nghiệp được coi là trụ cột cho nền kinh tế toàn cầu.

Sự sụp đổ đã ảnh hưởng đến cả những bức tường thành đáng tin cậy nhất. Apple, mặc dù có doanh thu kỷ lục nhưng đã giảm giá trị vốn hóa từ mức 3 nghìn tỷ USD vào tháng 1 xuống còn 2,5 nghìn tỷ USD vào ngày 9/5. Trong khi đó Microsoft, Amazon, Tesla và Alphabet đều đã mất hơn 20% giá trị trong 3 tháng đầu năm nay.

Facebook, công ty đã giảm 40% giá trị trong đầu năm nay đã nói với các nhân viên của mình rằng, họ sẽ đóng băng việc tuyển dụng, điều này sẽ có nghĩa là tổng số nhân viên tổng thể sẽ bị cố định, hoặc giảm nhẹ trong thời gian tới. Theo Layoffs.fyi, công ty theo dõi tình trạng sa thải nhân viên trong ngành công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp tư nhân ở Thung lũng Silicon được che chở khỏi thị trường chứng khoán cũng cảm thấy đau đớn, với 29 công ty sa thải nhân viên kể từ đầu tháng 4/2022.

Giữa sự hỗn loạn toàn cầu, ngành công nghệ có một sự sụp đổ hiếm hoi. Ảnh: @AFP.

Giữa sự hỗn loạn toàn cầu, ngành công nghệ có một sự sụp đổ hiếm hoi. Ảnh: @AFP.

Điều đó bao gồm Robinhood, công ty dịch vụ tài chính; Cameo, ứng dụng cho phép người dùng trả tiền cho các video được cá nhân hóa từ những người nổi tiếng yêu thích của họ; và On Deck, một đứa con cưng của Thung lũng Silicon giúp các tài năng công nghệ thành lập công ty, đảm bảo nguồn vốn hoặc tìm việc làm.

Ngành công nghệ đã từng miễn dịch trước đây giờ cũng dần "méo mình" trước khủng hoảng toàn cầu

Đây là một bước ngoặt lớn đối với ngành công nghệ, trong hơn một thập kỷ đã bất chấp sức cạnh tranh hấp dẫn khốc liệt, tiếp tục mở rộng ra ngoài những gì mà ngay cả những người hâm mộ lớn nhất của ngành cũng nghĩ là có thể. Giờ đây, với một nền kinh tế trì trệ bị kéo dài bởi đại dịch toàn cầu và bị chiến tranh xô đẩy, ngành công nghệ đã từng miễn dịch trước đây giờ cũng dần "méo mình" trước cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Greg Martin, giám đốc điều hành của Rainmaker Securities, công ty tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của các công ty công nghệ do tư nhân nắm giữ, cho biết: "Có rất nhiều yếu tố, rất nhiều sóng gió khiến mọi người lo lắng. "Tôi đã làm việc này từ cuối những năm 90. Tôi đã thấy những mẫu khủng hoảng như thế này. Nhưng cảm giác khủng hoảng lần này rất khác biệt".

Andrea Beasley, phát ngôn viên của Facebook do Meta sở hữu, cho biết công ty đang làm chậm quá trình đào tạo nhân tài theo nhu cầu kinh doanh của mình. Trong một tuyên bố, giám đốc điều hành Cameo Steven Galanis viết rằng lực lượng lao động của công ty đã tăng từ 100 lên 400 trong thời kỳ đại dịch và mô tả quyết định sa thải là một "sự điều chỉnh quá trình đau đớn nhưng cần thiết". Các công ty khác đã từ chối hoặc không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong thời kỳ bùng nổ dot-com vào năm 2000, đến năm 2004, ngành công nghiệp này đã phát triển trở lại. Các công ty như Facebook đã thành lập cửa hàng và ngay sau đó ngành công nghiệp này đã bùng nổ. Bất chấp một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và những đồn đoán về một vụ vỡ bong bóng khác, quỹ đạo của các công ty như Facebook và Google vẫn đi đúng hướng. Sau đó là Uber, Airbnb và Twitter, tất cả đều phải đối mặt với sự hoài nghi về mức định giá cao ngất ngưởng của họ trước khi công khai.

Trong hơn một thập kỷ, một số nhà đầu tư đã tự hỏi liệu một vụ tai nạn gợi nhớ năm 2000 có sắp xảy ra nữa hay không. Nhưng nó đã không thành hiện thực, ngay cả khi đại dịch Covid-19 làm đóng cửa thế giới.

Ngành công nghệ đã từng miễn dịch trước đây giờ cũng dần "méo mình" trước khủng hoảng toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Ngành công nghệ đã từng miễn dịch trước đây giờ cũng dần "méo mình" trước khủng hoảng toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Sự suy thoái của các công ty công nghệ lớn cũng có thể mang lại lợi ích cho làn sóng khởi nghiệp tiếp theo

Có thể thấy, sự suy thoái ảnh hưởng đến ngành công nghệ ngày nay vẫn chưa có dấu hiệu chuyển thành thảm họa. Một đối tác tại Sapphire Partners, người đầu tư vào các công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu cho biết: "Tôi đã có một cuộc trò chuyện gần đây với tờ The Washington Post với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của các khoản đầu tư của tôi, tôi tin rằng suy thoái không ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của mình", nhưng người này cho biết các công ty khởi nghiệp công nghệ mới thành lập cần chú ý đến "tỷ lệ đốt cháy" của họ, biệt ngữ của Thung lũng Silicon về số vốn đầu tư mà các công ty khởi nghiệp huy động dùng tới, bởi vì việc huy động thêm các vòng tài trợ có thể trở nên khó khăn hơn. 

Bởi vì hầu hết các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu ở thời điểm này đều có nguy cơ thua lỗ cao, số tiền họ "đốt" quyết định họ có thể tồn tại được bao lâu giữa các vòng tài trợ. Người này cũng cho biết, các nhà đầu tư khác cũng đang xem xét các công ty khởi nghiệp công nghệ nghiêm túc hơn trong bối cảnh này, yêu cầu họ sử dụng nguồn vốn của họ hiệu quả hơn.

Tod Francis, đồng sáng lập công ty mạo hiểm Shasta Ventures, cho biết các công ty khởi nghiệp dễ dàng huy động vốn trong những năm gần đây và thị trường coi trọng tăng trưởng hơn lợi nhuận. Các công ty khởi nghiệp phản ứng bằng cách tuyển dụng mạnh mẽ. Ông hy vọng các công ty khởi nghiệp sẽ thích nghi với tình trạng hỗn loạn của thị trường bằng cách giảm bớt các lĩnh vực không thiết yếu, chẳng hạn như tiếp thị. Francis nói: "Các nhà đầu tư sẽ đặt nhiều giá trị hơn vào các mô hình kinh doanh và hiệu quả sử dụng vốn".

Mặt khác, sự suy thoái của các công ty công nghệ lớn cũng có thể mang lại lợi ích cho làn sóng khởi nghiệp tiếp theo. Khi các công ty như Facebook và Netflix ngừng tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên, một số nhân viên đó thường tìm đến hoặc tham gia cùng các công ty khởi nghiệp công nghệ non trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem