Chủ đề nóng

Hà Nội hôm nay

 • Những thứ nghề đã biến mất ở Hà thành

  Những thứ nghề đã biến mất ở Hà thành

  Hà Nội từ thời Pháp chiếm đóng đã xuất hiện nghề đánh giày. Nhưng đến thập kỷ 1960-1970, Thủ đô sống trong bao cấp, mọi chế độ đều bằng tem phiếu, nên người dân ngoài giờ làm việc chỉ còn biết toan tính cơm áo gạo tiền, hầu như không có lúc nào mà nghĩ đến ngoại hình của bản thân, giày da thì càng xa xỉ...
 • Chuyện người tổ trưởng "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" 9 nhiệm kỳ ở Hà Nội

  Chuyện người tổ trưởng "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" 9 nhiệm kỳ ở Hà Nội

  Gần 30 năm nay, nhiều người dân phường Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều biết đến một người Tổ trưởng "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" gương mẫu, lo toan việc lớn, việc nhỏ của tổ dân phố dù tuổi đã "xưa nay hiếm".
 • Phở phố cổ từ thời "phở gánh" đến nay

  Phở phố cổ từ thời "phở gánh" đến nay

  Người ta ăn phở chỉ dùng đũa, tuyệt đối không dùng thìa. Khách đa phần là cánh thợ thuyền, xích lô, ba gác, người đi chợ sớm, nên giá bát phở cũng bình dân, chỉ độ 2 hào/bát, nhưng chất lượng thơm ngon, đi từ xa đã thấy dậy mùi.
 • Ngôi làng đóng cối tre, nói tiếng lóng "Tõi Xưỡn" ở Thủ đô Hà Nội

  Ngôi làng đóng cối tre, nói tiếng lóng "Tõi Xưỡn" ở Thủ đô Hà Nội

  Đặt chân đến làng Đa Chất (xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội), để ý các cụ cao niên nói chuyện, có lẽ bạn sẽ nghĩ mình bị lạc vào làng một dân tộc thiểu số. Bởi lẽ, làng Đa Chất có một "ngôn ngữ" riêng gọi là "Tõi Xưỡn" phát sinh từ nghề làm cối tre xay thóc đã hàng nghìn năm nay.
 • Về thăm làng "thêu áo cho vua" độc nhất vô nhị ở Hà Nội

  Về thăm làng "thêu áo cho vua" độc nhất vô nhị ở Hà Nội

  Ở Hà Nội có một ngôi làng nức tiếng với nghề độc nhất vô nhị là "thêu áo cho vua" tại Đông Cứu (Thường Tín). Đến nay, nghề thủ công truyền thống của làng vinh dự được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Làng "cội nguồn của nón lá" 500 năm ven bờ sông Đáy

  Làng "cội nguồn của nón lá" 500 năm ven bờ sông Đáy

  Chiếc nón lá thân quen với người phụ nữ Việt Nam bao đời nay tưởng chừng như dễ làm, nhưng về làng Chuông (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội) nơi tổ nghề của nón lá mới thấy nhiều công đoạn tỉ mẩn đến mức nào.
 • Hồi ức về những tổ phục vụ của Hà Nội thời bao cấp

  Hồi ức về những tổ phục vụ của Hà Nội thời bao cấp

  Trong những năm tháng thiếu thốn, khó khăn vì đất nước còn chiến tranh, hai miền chia cắt, người Hà Nội vẫn bình thản, thương yêu nhau, sống vô tư, mọi sinh hoạt vẫn êm đềm…