Chủ đề nóng

Homestay của gia đình nguyên Phó Chủ tịch huyện Bắc Yên vi phạm trật tự xây dựng chưa bị xử lý

Phi Long Thứ sáu, ngày 27/05/2022 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ sở Homestay của gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, xây dựng tại xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) dù được xác định vi phạm trật tự xây dựng nhưng chưa bị xử lý.
Bình luận 0

Homestay Tà Xùa Hills đang được sửa chữa lại

Vi phạm trật tự xây dựng

Thiên đường mây Tà Xùa, huyện Bắc Yên gần đây càng được nhiều người biết đến với điểm du lịch "săn mây", thu hút nhiều du khách khắp nơi đổ về. Chỉ trong một thời gian ngắn, một vùng đất đẹp mê hồn và đầy hoang sơ đã và đang bị "băm nát" quy hoạch với những Homestay ngày càng mọc lên "như nấm".

Theo một người dân địa phương, gần đây người ta đổ ở khắp nơi về làm du lịch, nên đã "thổi" giá đất ban đầu chỉ 200 triệu đồng/lô đất thì nay đã tăng lên 5 đến 10 tỷ đồng, thậm chí có khu Homestay còn được đẩy giá lên vài chục tỷ đồng. Nhìn những "vết thương" của rừng, đồi, núi bị máy móc "cào, cấu" khiến cho nhiều người yêu vẻ đẹp tự nhiên đầy hoang sơ của vùng đất này không khỏi xót xa.

Nguyên Phó Chủ tịch huyện Bắc Yên xây Homestay có đường cong uốn lượn trong quy hoạch - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND xã Tà Xùa khẳng định, "Thiên đường mây Tà Xùa" đã bị phá vỡ quy hoạch, từ 17,8 ha nay đã được xây dựng lên tới khoảng 40ha. Ảnh: TX

Đi trục đường chính, qua cổng chào "Thiên đường mây Tà Xùa" khoảng 50m, người dân chỉ cho chúng tôi rẽ xuống con đường nhỏ, uốn lượn để vào khu Homestay mang tên "Tà Xùa Hills". 

Theo tài liệu của Dân Việt, vị trí đất xây dựng Homestay Tà Xùa Hills được xác định là của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh. 

Ông Nguyễn Đức Thịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện tại, ông Thịnh là Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Huyện uỷ Bắc Yên.

Ghi nhận tại Homestay Tà Xùa Hills, hiện toàn bộ khu vực đang được sửa chữa lại. Hàng chục công nhân đang xây dựng lại nhiều hạng mục tại Homestay Tà Xùa Hills, do đó tạm thời đóng cửa không đón tiếp khách du lịch. 

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Đức Thịnh để xác minh làm rõ thông tin nhưng ông Thịnh ban đầu cho biết sẽ giao cho vợ ông là bà Xuyến gặp để trao đổi. Sau đó, gia đình từ chối không gặp phóng viên. Còn ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên dù phóng viên nhiều lần gọi điện, nhắn tin không nhận được trả lời.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 29/12/2017, UBND huyện Bắc Yên ban hành Quyết định 2470 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái Tà Xùa, huyện Bắc Yên. Diện tích quy hoạch là 17,8 ha với quy mô dân số là 800 người.

Trước đó khoảng 7 tháng, ngày 24/5/2017, một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã được cấp cho gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh tại Tà Xùa, huyện Bắc Yên, chính là khu đất được xây dựng Homestay Tà Xùa Hills.

Nguyên Phó Chủ tịch huyện Bắc Yên xây Homestay có đường cong uốn lượn trong quy hoạch - Ảnh 4.

Homestay Tà Xùa Hills của vợ chồng ông Nguyễn Đức Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên. Ảnh: TX

Ông Đoàn Văn Hùng – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Yên cho hay, hiện ở khu vực Tà Xùa từ trước đến nay chỉ có một Quy hoạch với quy mô không lớn. Do đó, hiện tồn tại 2 loại vi phạm chính: một là vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp; hai là các vị phạm về trật tự xây dựng.

Nguyên Phó Chủ tịch huyện Bắc Yên xây Homestay có đường cong uốn lượn trong quy hoạch - Ảnh 5.

Quy hoạch chỉ giới đỏ đang đi thẳng bỗng dưng lại uốn lượn qua khu đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh. Ảnh chụp lại Bản đồ quy hoạch tại Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Yên.

"Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến được cấp giấy phép xây dựng trên diện tích 400m thổ cư, còn lại là đất trồng cây lâu năm", ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng khẳng định, phần xây dựng còn lại của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh ngoài diện tích được cấp phép xây dựng 400m2 thổ cư là vi phạm trật tự xây dựng nhưng thuộc thẩm quyền xử lý của Phòng Tài nguyên và Môi trường chứ không phải của Phòng Kinh tế hạ tầng. 

Theo Quyết định 2470 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái Tà Xùa, huyện Bắc Yên có điều rất kỳ lạ là chỉ giới đỏ đang đi thẳng lại bỗng dưng "uốn lượn mềm mại" qua khu đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh (Như hình ảnh bản đồ trên). Sự kỳ lạ này khi phóng viên đặt câu hỏi với cơ quan chức năng huyện Bắc Yên đã không nhận được trả lời.

Phóng viên cũng đặt câu hỏi: Vi phạm trật tự xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh cơ quan chức năng đã có kiểm tra, xử lý bao giờ chưa?

Ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bắc Yên sau khi rà soát lại đã cho biết: "Từ trước đến nay cơ quan chuyên môn chỉ có tuyên truyền chứ chưa có đợt kiểm tra cụ thể nào ngoài cuộc gần đây theo Quyết định 305 của UBND huyện".

Nguyên Phó Chủ tịch huyện Bắc Yên xây Homestay có đường cong uốn lượn trong quy hoạch - Ảnh 6.

Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Yên khẳng định khu Homestay Tà Xùa Hills vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: TX

Diện tích trong GCNQSDĐ và Quyết định "lệch pha" nhau cả nghìn m2

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 24/5/2017, UBND huyện Bắc Yên đã ban hành Quyết định số 695/QĐ-UBND về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc các bản, xã Tà Xùa do Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Kỳ ký.

Theo đó, tổng số hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đợt đầu này có 553 hộ gia đình, cá nhân gồm 828 GCNQSDĐ với tổng diện tích là hơn 8,4 triệu m2.

Trong danh sách đính kèm quyết định, ở ô thứ tự số 145, bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến (vợ ông Thịnh) là chủ sở hữu của thửa đất số 3, tờ bản đồ số 32, có diện tích 3.570,2 m2 (400m2 đất ở nông thôn; 3.170,2m2 đất trồng cây lâu năm) tại địa chỉ Bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên.

Tuy nhiên, cùng ngày 24/5/2017, GCNQSDĐ số 0974 đã được cấp cho bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh với diện tại bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên lại có tổng diện tích là 2.194,8 m2, trong đó đất ở nông thôn lâu dài là 400m2, đất trồng cây lâu năm (50 năm) là 1.794m2. GCNQSDĐ của nhà bà Xuyến cũng do Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Kỳ ký.

Câu hỏi đặt ra là vì sao Quyết định  695/QĐ-UBND về việc cấp GCNQSDĐ lần đầu cho 533 hộ gia đình lại được cấp cùng ngày với GCNQSDĐ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh. Cùng một ngày, ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện đã ký Quyết định 695 và cũng cấp luôn 828 GCNQSDĐ cho 533 hộ.

Đặc biệt, vì sao phần diện tích trong GCNQSDĐ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến với Quyết định 695 lại "lệch pha" diện tích với nhau tới hơn 1.370 m2, chúng tôi đã hỏi ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bắc Yên. Ông Nam cho biết, sẽ xác minh lại và đến nay vẫn chưa trả lời.

Nguyên Phó Chủ tịch huyện Bắc Yên xây Homestay có đường cong uốn lượn trong quy hoạch - Ảnh 7.

Homestay Tà Xùa Hills đang được sửa chữa lại nhiều hạng mục: Ảnh: TX

Còn liên quan tới diện tích khu đất có sự "lệch pha" nhau, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Thịnh cho biết: "Để kiểm tra lại".

Mặc dù có nhiều vi phạm về quản lý đất đai, nhưng đến nay mới chỉ có ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Bắc Yên bị khiển trách về mặt Đảng và Khiển trách về mặt Chính quyền; nguyên Chủ tịch UBND xã Tà Xùa và cán bộ địa chín xã Tà Xùa bị phê bình.

Các vi phạm về trật tự xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh tại bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên đến đâu và xử lý như thế nào rất cần được các cấp các ngành của huyện Bắc Yên và tỉnh Sơn La vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Đặc biệt là cần làm rõ cả nguồn gốc đất xây dựng Homestay của gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh và một số lãnh đạo huyện Bắc Yên được hình thành như thế nào? 

Trước đó, Sở TNMT tỉnh Sơn La cho biết, để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, Sở TN&MT đã có công văn đề nghị UBND các huyện Bắc Yên, Mộc Châu kiểm tra, xác minh, thực hiện thống kê, báo cáo tình hình quản lý, sử dụng đất với các khu đất hiện đang sử dụng để xây dựng các homestay; làm rõ các nội dung về: Sự phù hợp với quy hoạch của các khu đất (quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung…); nguồn gốc, thời điểm, quá trình sử dụng đất với thửa đất; thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất; công tác đăng ký, cấp GCNQSDĐ với khu đất; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; việc cấp giấy phép với hoạt động kinh doanh lưu trú, cấp phép xây dựng với các homestay; việc phát hiện và ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với hoạt động xây dựng công trình trên đất trái phép...

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc!

Ngày 28/4/2022, UBND huyện Bắc Yên đã có báo cáo số 2090 gửi UBND tỉnh Sơn La và Sở TNMT tỉnh Sơn La về kết quả kiểm tra, xác minh việc sử dụng đất của các cơ sở Homestay trên địa bàn xã Tà Xùa. Theo đó, có 20 cơ sở Homestay được cấp phép. Qua xác minh, có 7 điểm có hành vi xâm lấn đất lâm nghiệp, vị trí vi phạm không có rừng. Trong đó có 5 hộ đã dựng nhà trên vị trí vi phạm, 2 hộ chưa xây dựng nhà. Ngoài ra, xác minh cũng khẳng định có tình trạng chặt phá rừng trên đỉnh gió thuộc địa phận rừng cộng đồng của bản Chung Trinh, xã Tà Xùa (thuộc tiểu khu 394, khoảnh 11, lô 9), đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, trạng thái DT2 với diện tích 85m2.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem