Chủ đề nóng

Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm 'sốt' thị trường bất động sản TP.Thủ Đức?

Quốc Hải Thứ hai, ngày 13/12/2021 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả đấu giá 'đất vàng' ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm hôm 10/12 với mức giá 'khủng' tới 2,4 tỷ đồng/m2, có thể sẽ tạo cơn 'sốt' giá nhà đất ở khu vực này cũng như toàn bộ TP.Thủ Đức thời gian tới.
Bình luận 0
Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm “sốt” thị trường bất động sản TP Thủ Đức? - Ảnh 1.

4 lô đất ở Thủ Thiêm sẽ được các chủ đầu tư trúng đấu giá xây dựng chung cư... - Ảnh: Quang Duy

Các dự án tại Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) thời gian qua đã có mức tăng trưởng về giá từ 50% đến hơn 220%, đẩy khu vực này thành một trong những nơi giá bất động sản cao nhất TP.HCM. Tuy nhiên, với mức giá mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đưa ra để "chốt" lô đất ký hiệu 3-12 với mức hơn 2,45 tỷ đồng/m2, đã bỏ xa những kỷ lục mà các DN BĐS đã xác lập trước đó.

Vượt mặt tất cả các dự án ở Thủ Thiêm

Theo ghi nhận của Dân Việt, hơn 6 năm ra mắt, thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm đã cung ứng ra thị trường khoảng gần 10.000 sản phẩm cao cấp và hạng sang.

Trong đó, nổi bật là các loại hình sản phẩm căn hộ, shophouse và biệt thự nằm trong Khu Đô thị Sala của "ông lớn" BĐS Đại Quang Minh. Thời điểm ra mắt (2015), giá 116 căn shophouse trên trục đường Nguyễn Cơ Thạch của DN này được mở bán từ 30-40 tỷ đồng mỗi căn. Đến thời điểm hiện tại, những căn shophouse này đang được bán trên thị trường thứ cấp với mức 100-130 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với thời điểm mở bán.

Tuy nhiên, đây là giá các shophouse với số lượng hạn chế. Còn với 460 căn hộ thuộc phân khu Sarimi, giá mở bán thời điểm đó chỉ từ 52-62 triệu đồng/m2. Đến thời điểm hiện tại, mức giá căn hộ ở đây đã tăng mạnh nhưng cũng chỉ ở mức trên dưới 100 triệu đồng/m2.

Cổ phiếu BĐS tăng kịch trần sau tin đấu giá 2,45 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay 13/12, loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hoạt động mạnh tại các thị trường phía Nam tăng kịch trần như AGG, CII, VPH, NBB, QCG, NLG, HAR, SCR… khi nhà đầu tư kỳ vọng mặt bằng giá đất tại TP.HCM sẽ được định giá lại sau tin đấu giá thành công 4 lô đất ở Thủ Thiêm với mức giá cao nhất tới 2,45 tỷ đồng/m2.

Một dự án khác cũng khá nổi bật khu vực này là dự án Lake View 1 của "ông lớn" CII (Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM). Thời điểm mở bán (năm 2016), dự án này được chào bán khoảng gần 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, giá căn hộ của dự án này rơi vào khoảng gần 90 triệu đồng/m2, tăng giá khoảng 50%.

Một dự án lập "kỷ lục" về giá ở khu vực này thời gian qua là The Metropole Thủ Thiêm của Công ty Quốc Lộc Phát, thời điểm mở bán (2018) có giá khoảng 95 triệu đồng/m2 thì đến hiện tại đã tăng tới 210 triệu đồng/m2.

Một số dự án nổi bật khác ở khu vực này như dự án Empire City (Công ty TNHH liên doanh Thành Phố Đế Vương) hiện có mức giá 120-150 triệu đồng/m2; dự án The River hiện cũng được giao dịch ở mức 130 triệu đồng/m2…

Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm “sốt” thị trường bất động sản TP Thủ Đức? - Ảnh 3.

Mặt bằng giá thị trường BĐS khu Đông có thể sẽ thiết lập lại... - Ảnh: Văn Dũng

Thậm chí, chạy qua cầu Thủ Thiêm 2 về khu vực Q.1, dự án Grand Marina - được giới thiệu là bất động sản hàng hiệu đầu tiên tại Việt Nam thuộc khu Ba Son là chỉ có giá 350-400 triệu đồng/m2... Từ đây có thể thấy, mức giá lên tới 2,45 tỷ đồng/m2 mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đưa ra để chốt lô đất có ký hiệu 3-12 ở Thủ Thiêm khiến giới đầu tư và cả những DN lớn trong ngành bất động sản ngỡ ngàng thế nào.

Sẽ có cơn sốt ở thị trường BĐS khu vực Thủ Đức?

Là DN có quỹ đất lớn ở TP.Thủ Đức, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, cũng tỏ ra rất bất ngờ với kết quả đấu giá thành công của 4 lô đất ở Thủ Thiêm. Bà Hương lo ngại giá đất ở Thủ Thiêm có thể leo thang và các lô đất đấu giá tiếp theo sẽ gặp áp lực khi bỏ giá cho nhà đầu tư.

"Về khía cạnh chung của thị trường, việc trúng giá thầu quá cao như vậy sẽ gây ra sự biến động về mặt bằng giá cả chung tại khu Đông trong thời gian sắp tới", bà Hương nhìn nhận.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang thì cho rằng, thị trường BĐS sẽ dựa vào sự kiện này để thiết lập mặt bằng bằng giá mới. Tóm lại, thị trường BĐS sẽ chính thức bước vào cơn sốt mới, vì giá cao đã được xác lập công khai qua buổi đấu giá trên.

"Với mức giá được đấu giá cao như vậy thì chắc chắn giá thành sản phẩm phải từ 350-400 triệu đồng/m2. Mức giá này có thể là quá cao so với giá thị trường khu vực này ở thời điểm hiện tại, nhưng nếu so với căn hộ hàng hiệu được tung ra gần đây ở khu trung tâm Q.1 thì cũng tương xứng", ông Quang nhận định.

Giá đất vượt mặt các tuyến đường "kim cương" ở trung tâm TP.HCM

Theo cập nhật mới nhất về giá nhà đất trong tháng 11/2021 của Gạch Vàng, giá trị trung bình bất động sản tại khu vực phường Bến Nghé, Quận 1 là 683.592.000 đồng/m2.

Trong đó, tuyến đường Đồng Khởi đang có giá cao nhất, với hơn 1,53 tỷ đồng/m2. Công Trường Lam Sơn giá khoảng 1,29 tỷ đồng/m2. Đường Nguyễn An Ninh khoảng 1,28 tỷ đồng/m2. Đường Nguyễn Huệ vẫn ở mức giá hơn 1,16 tỷ đồng/m2. Đường Đông Du có giá đất ngang ngửa Nguyễn Huệ, cũng ở mức hơn 1,16 tỷ đồng/m2.

Các tuyến đường như Lê Thánh Tôn gần 940 triệu đồng/m2, đường Thi Sách gần 830 triệu đồng/m2, đường Lê Lợi khoảng hơn 767 triệu đồng/m2...

Như vậy, với mức giá mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đưa ra để chốt lô đất có ký hiệu 3-12 ở Thủ Thiêm với mức hơn 2,45 tỷ đồng/m2. Mức giá này đã xác lập kỷ lục giá đất cao nhất trong lịch sử, vượt mặt qua giá đất ở các tuyến đường "kim cương" của TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem