Chủ đề nóng

Khai thác đất sét lậu tại Đông Triều: Cải tạo moong tích nước, phục vụ tưới tiêu?

Nhóm PV điều tra Thứ năm, ngày 13/01/2022 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến "đại công trường" khai thác đất sét lậu ở thôn Quán Vuông, xã Bình Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND TX Đông Triều khẳng định: "Đây là việc cải tạo moong để tích nước, phục vụ tưới tiêu(?)".
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt có bài "Quảng Ninh: Đại công trường khai thác đất sét lậu hoạt động "qua mặt" cơ quan chức năng?".

Theo đó, những cánh đồng màu mỡ và con suối yên bình ở thôn Quán Vuông, xã Bình Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bỗng bị đào xới thành những ao, moong khai thác đất sét. Hàng đoàn xe tải như đàn kiến nối đuôi nhau chuyển lậu đất sét đi khắp nơi.

Vụ khai thác đất sét lậu tại Đông Triều: Chỉ là đào moong tích nước phục vụ tưới tiêu? - Ảnh 1.

Một trong những khu vực khai thác đất sét lậu tại khu vực thôn Quán Vuông, xã Bình Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Nhóm PV điều tra, chụp ngày 6/1)

Ông Đỗ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê xác nhận, khu vực suối Quán Vuông không hề có dự án nào cả. Sự việc trên là do các đối tượng tự ý khai thác.

Cũng theo ông Đỗ Văn Thông, xã Bình Khê đã hai lần lập biên bản và xử phạt hành chính về hành vi làm thay đổi hiện trạng đất ở khu vực nêu trên, yêu cầu dừng hoạt động.

Tuy nhiên, ngày 10/1, làm việc với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Ngoãn - Chủ tịch UBND TX Đông Triều lại cho rằng: "Đây là việc cải tạo moong để tích nước, phục vụ tưới tiêu(?)".

Vụ khai thác đất sét lậu tại Đông Triều: Chỉ là đào moong tích nước phục vụ tưới tiêu? - Ảnh 2.

Theo báo cáo số 10 của UBND TX Đông Triều, những hình ảnh này là "... việc san gạt lại mặt bằng hiện trạng của hộ ông Minh chưa hoàn thành. Đến ngày 6/1, UBND xã Bình Khê tiếp tục kiểm tra đôn đốc hộ gia đình ông Minh khẩn trương hoàn thành việc thực hiện san gạt mặt bằng hiện trạng tại khu vực theo chỉ đạo. Do vậy vẫn còn một số phương tiện hoạt động san gạt tại khu vực"(?). Ảnh: Nhóm PV điều tra, chụp ngày 6/1.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TX Đông Triều lý giải: "Vào ngày 27/12/2021, liên ngành thị xã có đi kiểm tra, đích danh là tôi đi kiểm tra, phát hiện ra hộ dân là ông Chu Văn Minh đã thực hiện việc cải tạo suối. Vào quý này khu vực đó không có nước để tưới cây, nên có việc đào một số moong để tích nước. 

Thị xã đã yêu cầu đình chỉ ngay, sau đó giao cho các phòng ban liên quan và xã Bình Khê lập biên bản xử lý. Chúng tôi yêu cầu phải san gạt, hoàn nguyên lại hiện trạng ban đầu. 

Trong quá trình hoàn nguyên đến nay, anh em đi kiểm tra thì thấy rằng gia đình đã chấp hành xử phạt, cũng đã hoàn nguyên để cải tạo, trồng cây…"(?).

Ngoài ra, ông Ngoãn còn cho biết, lượng đất đá thải phát sinh được ông Minh cho các hộ dân khác trên địa bàn xã Bình Khê có nhu cầu xin đất tạp về phục vụ san lấp xây nhà, cải tạo vườn trồng cây lâu năm.

Vụ khai thác đất sét lậu tại Đông Triều: Chỉ là đào moong tích nước phục vụ tưới tiêu? - Ảnh 3.

Việc vận chuyển đất sét trên đường trung tâm xã Bình Khê cũng được lý giải là: "Lượng đất đá thải phát sinh được ông Minh cho các hộ dân khác trên địa bàn xã Bình Khê có nhu cầu xin đất tạp về phục vụ san lấp xây nhà, cải tạo vườn trồng cây lâu năm"(?). Ảnh: Nhóm PV điều tra, chụp ngày 6/1.

Theo báo cáo ngày 10/1 của UBND TX Đông Triều: Ngày 28/12/2021, UBND xã Bình Khê đã ban hành quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại đất của hộ gia đình ông Chu Văn Minh. 

Đồng thời, yêu cầu ông Minh dừng ngay hoạt động đào bới, bốc xúc đất trái phép tại khu vực; san gạt lại mặt bằng hiện trạng xong trước ngày 31/12/2021.

Tuy nhiên, việc san gạt lại mặt bằng hiện trạng của hộ ông Minh chưa hoàn thành.

Đến ngày 6/1, UBND xã Bình Khê tiếp tục kiểm tra đôn đốc hộ gia đình ông Minh khẩn trương hoàn thành việc thực hiện san gạt lại mặt bằng hiện trạng tại khu vực theo chỉ đạo. Do vậy vẫn còn một số phương tiện hoạt động san gạt tại khu vực.

Vụ khai thác đất sét lậu tại Đông Triều: Chỉ là đào moong tích nước phục vụ tưới tiêu? - Ảnh 4.

Hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất sét đã tạm dừng, các phương tiện bốc xúc, vận chuyển không còn ở công trường. Ảnh: Nhóm PV điều tra, chụp ngày 10/1.

Chủ tịch UBND TX Đông Triều cũng khẳng định: "Thị xã đã có văn bản chỉ đạo rất cụ thể, yêu cầu dừng các hoạt động san gạt tại khu vực đó và yêu cầu hoàn nguyên. Đến nay chúng tôi khẳng định là cơ bản vị trí đó đã hoàn nguyên xong".

Trớ trêu thay, câu trả lời của Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cũng như báo cáo số 10 của UBND TX Đông Triều chưa làm rõ được như thông tin nhóm PV ghi nhận tại Bình Khê trong các ngày 4,5,6 và 10/1. Mục đích múc đất và vận chuyển đi chưa được làm rõ. 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt trong ngày 10/1, tại khu vực suối Quán Vuông, hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất sét đã tạm dừng, các phương tiện bốc xúc, vận chuyển đã không còn ở hiện trường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Chiều 11/1, một lãnh đạo xã Bình Khê cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã làm việc với Đảng ủy xã Bình Khê, thông báo quyết định và kế hoạch kiểm tra liên quan đến việc quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Trước đó, vào ngày 10/1, liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh hiện tượng báo nêu tại địa bàn xã Bình Khê theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem