Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Hoa cúc "chân dài tới nách" hút hàng cận dịp Tết

Công Tâm Thứ bảy, ngày 22/01/2022 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian ế khách thì khoảng 2 ngày trở lại đây, làng hoa cúc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã tất bật nhộn nhịp trở lại.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV, tại làng hoa cúc  phường Ninh Giang, Ninh Hòa, các chuyến xe ô tô tải đang hối hả ngược xuôi để vận chuyển hàng ngàn chậu hoa cúc, hoa hồng đi khắp các tỉnh thành trong cả nước tiêu thụ.

 Khánh Hòa: Hoa cúc Ninh Giang hút hàng cận dịp Tết  - Ảnh 1.

Làng hoa cúc Ninh Giang đang tất bật cung cấp hoa cúc pha lê, đại đóa, hoa hồng cho khách hàng. Ảnh: C.T

Ông Trần Minh Tự, Tổ trưởng Tổ hợp tác – liên kết sản xuất kinh doanh hoa cúc giống Ninh Giang cho biết, vì số lượng hoa trồng giảm nên lượng cung không đủ cầu, hiện nay hoa ở làng đã được tiêu thụ hết và “cháy hàng” dịp Tết này. Loại chậu đại có giá từ 1,5 – 1,6 triệu/chậu, chậu trung bình từ 1 – 1,1 triệu/chậu và chậu nhỏ có giá từ 240.000 – 440.000 đồng/chậu loại đẹp. 

Năm nay, hoa cúc ở phường Ninh Giang được tiêu thụ ở các tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Gia Lai, Ninh Thuận, Bình Thuận,...

 Khánh Hòa: Hoa cúc Ninh Giang hút hàng cận dịp Tết  - Ảnh 2.

Ninh Giang là vùng đất trồng hoa cúc nổi tiếng của Khánh Hòa, trước tình hình dịch Covid-19 nhiều hộ lo lắng đầu ra. Ảnh: C.T

Theo ông Tự, năm ngoái, gia đình trồng 700 chậu thì năm nay giảm hơn một nửa số lượng. Giá bông so với cách đây 2 năm tuy không thay đổi, chi phí phân thuốc có tăng nhưng dịch bệnh mà bán được hoa và hút hàng như thế này nên bà con nông dân rất vui.

Theo ông Nguyễn Mai phường Ninh Giang, vườn hoa hơn 300 chậu của ông đã được thương lái đặt cọc và mua hết, hiện nay không có hoa để cung cấp cho các tỉnh. Chuyến cuối ông chuyển hoa đi các tỉnh là vào ngày 24 tháp Chạp âm lịch. Tuy chi phí cho phân thuốc, nhân công có tăng và giá cả bình ổn như mọi năm nên gia đình ông vẫn có lãi khoảng vài chục triệu.

 Khánh Hòa: Hoa cúc Ninh Giang hút hàng cận dịp Tết  - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân đang tất bật đem hoa Tết cung cấp cho khách hàng. Ảnh: C.T

Như đã đưa tin, trước đó, tại phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà (Khánh Hoà) được xem là thủ phủ hoa cúc Tết của khu vực Nam Trung bộ. Trái ngược với mọi năm, vụ hoa Tết năm nay tại Ninh Giang vô cùng ảm đạm.

Dịch bệnh kéo dài khiến nhà vườn tại địa phương vô cùng lo lắng về đầu ra. Hầu hết các nhà vườn đều giảm số lượng trồng, một số nhà vườn tạm nghỉ trồng một năm.

 Khánh Hòa: Hoa cúc Ninh Giang hút hàng cận dịp Tết  - Ảnh 4.

Hoa cúc đang đưa lên xe để vận chuyển vào các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, TP.HCM. Ảnh: C.T

Theo lãnh đạo phường Ninh Giang, trước năm 2020 mỗi năm các hộ trồng khoảng 150.000 chậu hoa cúc các loại, chủ yếu là hoa cúc đại đóa và pha lê, tổng doanh thu khoảng 13 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí người trồng hoa lãi khoảng 6 tỷ đồng.

 Khánh Hòa: Hoa cúc Ninh Giang hút hàng cận dịp Tết  - Ảnh 5.

Cận Tết hoa cúc hút hàng nên nhiều bà con trồng hoa cúc rất mừng. Ảnh: C.T

Đại diện Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết, năm 2020 để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh trong dịp Tết, phường có 123 hộ trồng hoa, với khoảng 40.000 chậu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên số lượng trồng năm nay đã giảm, có khoảng 90 hộ trồng, với 25.000 chậu hoa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem