Chủ đề nóng

Khởi tố Giám đốc CDC Bình Dương cùng các thuộc cấp vụ kit test Việt Á

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 31/12/2021 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương cùng các thuộc cấp để điều tra những sai phạm liên quan vụ nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Bình luận 0

Tối 31/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về các tội "Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn xác định một số lãnh đạo, cán bộ CDC Nghệ An và CDC Bình Dương đã thông đồng, câu kết với ông Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan thuộc Công ty Việt Á, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (Công ty VNDAT) trong vụ thổi giá kit xét nghiệm Covid-19.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu khi tổ chức đấu thầu mua vật tư phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Khởi tố giám đốc CDC Bình Dương cùng các thuộc cấp vụ kit test Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Giám đốc CDC Bình Dương cùng các thuộc cấp đã bị khởi tố bị can vì có liên quan vụ kit test Việt Á. Ảnh: Văn Dũng

Đối với CDC Bình Dương, C03 đã khởi tố các bị can gồm: Nguyễn Thành Danh - Giám đốc CDC Bình Dương; Trần Thanh Phong - Phó phòng Tài chính kế toán CDC Bình Dương; Lê Thị Hồng Xuyên - nguyên phụ trách Phòng Thí nghiệm CDC Bình Dương và Tiêu Quốc Cường - Kế toán trưởng, Phó phòng Tài chính Sở Y tế Bình Dương.

Trước đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẳng định rằng, có mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, nhưng với số lượng ít ở giai đoạn đầu chống dịch. Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng khẳng định không liên quan đến việc nâng khống giá của Công ty Việt Á.

Khởi tố giám đốc CDC Bình Dương cùng các thuộc cấp vụ kit test Công ty Việt Á - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Danh - Giám đốc CDC Bình Dương (áo trắng đi sau cùng) từng phải làm việc nhiều lần với cơ quan chức năng trước khi bị khởi tố. Ảnh: Văn Dũng

Theo tài liệu của Dân Việt, CDC Bình Dương đã nhiều lần mua kit test Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR của Công ty Việt Á.

Theo đó, ngày 15/6/2021, CDC Bình Dương phê duyệt kết quả chỉ định thầu rút gọn mua kit test Covid-19 với Công ty Việt Á, giá trúng thầu là 1,018 tỷ đồng cho 2.000 que test do Công ty Việt Á sản xuất. Gói thầu này có đơn giá 509.250 đồng/kit test.

Tiếp đến, ngày 29/7/2021, CDC Bình Dương tiếp tục phê duyệt kết quả chỉ định thầu rút gọn, Công ty Việt Á trúng thầu với số lượng 10.000 kit test do chính Công ty Việt Á sản xuất với đơn giá 470.000 đồng/kit test. Tổng giá trúng của gói thầu này là 4,7 tỷ đồng.

Đến ngày 4/8/2021, Công ty Việt Á tiếp tục trúng thầu chỉ định gói mua sắm kit test Covid-19, cung cấp 60.000 kit test do chính Việt Á sản xuất cho CDC Bình Dương với đơn giá 470.000 đồng/kit test. Tổng giá trúng của gói thầu này lên đến 28,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Việt Á cũng là đơn vị được chỉ định trúng thầu gói 6,9 tỷ đồng để cung cấp các thiết bị y tế có nguồn gốc từ nước ngoài. Trong đó có 50.000 kit test từ Mỹ với giá thành 250.000 đồng/kit test.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem