Chủ đề nóng

Mới có 1/3 đối tượng cần hỗ trợ tiền thuê nhà trọ được duyệt

Thùy Anh Thứ năm, ngày 04/08/2022 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
BHXH Việt Nam cho biết các địa phương mới duyệt hồ sơ cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ giải ngân cao như Bắc Giang (38,5%), Thái Nguyên (33%)...
Bình luận 0

Hoàn thành xác nhận 1/3 tổng hồ sơ cần hỗ trợ tiền thuê nhà trọ 

Đây là thông tin mới nhất vừa được BHXH Việt Nam thông tin. Cụ thể, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã tiến hành xác nhận cho hơn 3,1 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thụ hưởng gói hỗ trợ thuê nhà.

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến ngày 2/8, đã xác nhận theo Mẫu số 02 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với mức hỗ trợ tiền thuê nhà trọ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ: tối đa 3 tháng) cho 34.865 đơn vị với 2.957.609 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Cả nước mới phê duyệt cho 1,2 triệu lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Ảnh:N.T

Bên cạnh đó, xác nhận theo Mẫu số 03 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tiền thuê nhà trọ: tối đa 3 tháng) cho 10.444 đơn vị với 174.529 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân lao động, ngày 4/8/2022 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Công văn số 4703/TLĐ - QHLĐ Phối hợp đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Công văn cũng cho biết, hiện có tới 60% công nhân, lao động đang phải thuê nhà gần các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong số này có rất nhiều lao động gặp khó khăn về chỗ ở hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Về triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động trong chương trình phục hồi sau đại dịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách theo đề xuất của các địa phương.

Nhiều lao động chưa tiếp cận được với việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Tính đến ngày 2.8, các địa phương mới duyệt hồ sơ cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động tương đương khoảng 1/3 tổng số hồ sơ. Trong đó, một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang (38,5%), Thái Nguyên (33%)…

Lao động Lê Thị Thu (ở trọ tại Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) cho biết cả xóm mới có 3 lao động nhận được hỗ trợ. Số còn lại khoảng 10 lao động chưa nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ dù có người đã làm đơn được 2-3 tháng. 

hỗ trợ thuê nhà trọ

Rất nhiều lao động khó khăn rất mong chờ vào khoản tiền hỗ trợ thuê nhà trọ. Ảnh: M.H

"Nguyên nhân là do các lao động không thể làm tạm trú bởi vì nhà trọ không có sổ đỏ. Số lao động khác tôi quen thì nộp đơn được 2-3 tháng rồi mà vẫn chưa có hồi âm", chị Thu chia sẻ.

Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, một số địa phương, chính quyền còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm. Đó là chưa kể những khó khăn trong việc xét đơn hỗ trợ. Nhiều lao động cho biết không thể xin xác nhận ở trọ vì không có tạm trú. Trong khi đó, nơi ở trọ thì không có sổ đỏ nên không được xác nhận tạm trú.

Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà, Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem