Chủ đề nóng

Mỹ bất ngờ hoãn bán "Đại bàng xám" MQ-1C cho Ukraine vì lo ngại điều này

Minh Nhật (theo Reuters) Thứ tư, ngày 22/06/2022 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin từ Reuters, Mỹ đã treo kế hoạch giao 4 máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle có vũ trang cho Ukraine vì lo ngại rò rỉ công nghệ của máy bay này vào tay Nga.
Bình luận 0
Mỹ bất ngờ hoãn bán "Đại bàng xám" MQ-1C cho Ukraine vì lo ngại điều này - Ảnh 1.

Đại bàng xám MQ-1C. Ảnh Quân đội Mỹ

Theo Reuters, Cơ quan Quản lý An ninh Công nghệ Quốc phòng (PDTSA) của Lầu Năm Góc phản đối kế hoạch bán máy bay không người lái MQ-1C cho Ukraine (vốn đã được Nhà Trắng thông qua) trong một cuộc họp để “xem xét sâu hơn” thương vụ này vào tuần trước.

PDTSA - được giao nhiệm vụ giữ cho các "công nghệ giá trị cao an toàn không rơi vào tay kẻ thù". Vì thế, PDTSA lo ngại rằng việc xuất khẩu máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle sang Ukraine có thể tạo ra nguy cơ "Đại bàng xám" rơi vào tay Nga, gây ra "rủi ro an ninh" đối với Mỹ.

Thỏa thuận "không chắc chắn"

Một trong những giải pháp để thông qua thỏa thuận là thay thế thiết bị giám sát và radar General Atomics trị giá 10 triệu USD trên máy bay không người lái tối tân của Mỹ bằng các mẫu ít tinh vi hơn. Tuy nhiên, điều đó có thể mất hàng tháng.

Hơn nữa, ngay cả khi các phản đối của PDTSA được giải quyết, thỏa thuận vẫn cần được Quốc hội Mỹ thông qua.

Động thái của Mỹ diễn ra sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Sharapov thúc giục phương Tây chuyển giao các loại vũ khí chính xác tầm xa cho nước này, bao gồm "Đại bàng xám" MQ-1C, đạn dược và hệ thống tên lửa phóng loạt.

“Bên thắng trong cuộc chiến này sẽ là bên bắt đầu sử dụng các thiết bị và hệ thống vũ khí có độ chính xác cao hiện đại. Và những chiếc máy bay không người lái (MQ-1C) là một phần của các thiết bị hiện đại được cải tiến, có độ chính xác cao, rất chính xác. Nó mang lại cho chúng tôi một lợi thế cho phép chúng tôi tấn công chính xác đối phương", Thứ trưởng Ukraine tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem