Chủ đề nóng

Người tiêu dùng Nghệ An quay cuồng trong cơn bão giá

Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 17/03/2022 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng, dầu tăng mạnh, nhiều mặt hàng tại chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm tại thành phố Vinh và vùng phụ cận đồng loạt tăng giá, ảnh hưởng đến chi tiêu hàng ngày của người dân.
Bình luận 0

Thứ gì cũng tăng

Dạo một vòng tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) như chợ Vinh, chợ ga Vinh, chợ Quán Lau, chợ Kênh Bắc,… một số rau củ quả, thịt lợn, gà, cá đều tăng giá. 

"Xà lách 20.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng), đậu cô ve 25.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng), cà chua 50.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng)… Tương tự, hành lá, ớt tăng giá thêm 2.000-3.000 đồng/kg. Ngoài ra, các loại rau xanh như cải ngọt, mùng tơi, rau khoai… cũng tăng giá", bà Thảo tiểu thương buôn bán rau tại chợ Quang Trung cho TDTM hay.

Nghệ An: Nhiều dịch vụ ăn theo giá xăng dầu, người dân chấp nhận sống trong guồng quay - Ảnh 1.

Giá rau, củ quả ở thành phố Vinh đều tăng. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hiền, tiểu thương bán thịt tại chợ Quang Trung chia sẻ: "Giá thịt đã tăng mấy ngày nay. Giá thịt lợn nhích thêm 10.000 đồng/kg. Thịt lợn loại ngon nhất hiện nay là 150.000 đồng/kg. Riêng thịt bò giá tăng mạnh 20.000-30.000 đồng/kg, hiện có giá từ 260.000 - 280.000 đồng/kg; gà sống 120.000 - 140.000 đồng/kg,…".

Bà Nguyễn Thị Thúy (trú phường Lê Mao), người tiêu dùng cho biết: "Con tôi thất nghiệp từ đợt dịch đến nay, cả nhà có 6 miệng ăn, thu nhập của cả nhà sụt giảm đáng kể trong khi giá gas, xăng dầu, các mặt hàng ăn uống tăng cao khiến đời sống gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn.

"Trước đây tiền chợ mỗi ngày chỉ khoảng 200.000 đồng là đủ ăn cho cả gia đình, nay dù chi tiêu dè sẻn lắm cũng hết 400.000-500.000 đồng/ngày rồi".

Nghệ An: Nhiều dịch vụ ăn theo giá xăng dầu, người dân chấp nhận sống trong guồng quay - Ảnh 2.

Nhiều quầy hàng bán hoa quả vắng khách vì giá lên quá cao khiến nhiều người ngần ngại khi tiêu dùng. Ảnh: Cảnh Thắng

Áp lực

Đối với vận tải hành khách, việc giá xăng dầu lên đến gần 30.000 đồng/lít đã đặt ra thách thức không hề nhỏ, khiến các doanh nghiệp phải tính toán lại các phương án.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hồ Quang Hiếu- Phó Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Nghệ An cho biết: "Hiện chúng tôi đã làm hồ sơ trình các sở ngành, hiệp hội vận tải để tăng giá cước dịch vụ. Theo đó, đối với dòng xe taxi 7 chỗ sẽ tăng thêm 1.000 đồng/km, đối với dòng taxi 5 chỗ sẽ tăng thêm 800 đồng/km. Hiện chúng tôi đã áp dụng đồng loạt cho các dòng xe. Giá cước sẽ được niêm yết cụ thể để hành khách được biết ".

Người tiêu dùng Nghệ An quay cuồng trong cơn bão giá - Ảnh 3.

Các hãng taxi tại Nghệ An cũng buộc phải rục rịch tăng giá.

Trong khi đó ông Nguyễn Sỹ Thắng - Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Nghệ An nói: "Giá xăng, dầu tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành vận tải, nhất là vận tải hàng hóa và vận tải hành khách. Hiện nay đã có 6 doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn làm đơn xin điều chỉnh giá cước. Việc các doanh nghiệp điều chỉnh giá cước được thực hiện theo Thông tư 233/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, trước khi điều chỉnh phải có tờ trình và được Sở Tài chính chấp thuận.

"Việc điều chỉnh giá cước vận tải trong thời điểm này chắc chắn sẽ gây ra tác động không nhỏ tới giá cả hàng hóa và chi tiêu của người tiêu dùng, cơ quan liên quan cân nhắc. Sau khi việc điều chỉnh giá được thông qua thì các đơn vị vận tải mới được phép áp dụng, nếu tự ý điều chỉnh giá sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định" - ông Thắng nhấn mạnh.

Phóng viên Dân Việt điện thoại trao đổi với ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công thương Nghệ An về vấn đề nhiều giá cả và dịch vụ ăn theo giá xăng dầu, Sở có thành lập đoàn đi kiểm tra, xử lý không thì ông này nói" Tôi đang họp!" rồi tắt máy…Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem