Chủ đề nóng

Bóc vỏ tôm thuê, ngày công thấp vì sao phụ nữ vùng biển Thanh Hóa vẫn làm miệt mài?

Hoài Thu - Hữu Dụng Thứ năm, ngày 20/01/2022 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù thù lao thấp, công việc bấp bênh, phụ thuộc vào những chuyến tàu ngoài khơi nhưng nghề bóc vỏ tôm thuê vẫn được nhiều chị em phụ nữ vùng biển huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chọn làm để có thêm nguồn thu nhập.
Bình luận 0

Những ngày cuối năm, về vùng biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, không khó để gặp từng nhóm lao động nữ đang miệt mài với công việc bóc tôm. Ai cũng cố gắng có thêm nguồn thu nhập và lo một cái Tết tươm tất.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 1.

Nhiều lao động nữ vùng biển xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) làm nghề bóc vỏ tôm thuê để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Ảnh: HD

Ngoài những công việc nặng nhọc như khuân vác, vận chuyển, phân loại hải sản đưa lên bờ thì nghề bóc vỏ tôm thuê cũng được nhiều lao động nữ ở đây chọn làm bởi nó "nhẹ nhàng" hơn.

Trò chuyện với phóng viên, chị Trần Thị An (thôn Thắng Phúc, xã Ngư Lộc) cho biết, chị nhận bóc tôm thuê cho một cơ sở chế biến hải sản gần nhà để tiện cho việc chăm sóc con cái. Trung bình mỗi ngày chị An bóc được khoảng 20kg tôm.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 2.

Nghề bóc vỏ tôm tuy không vất vả nhưng phải ngồi làm liên tục trong một tư thế nên rất mỏi. Ảnh: H.T

Tay thoăn thoắt cắt, lột vỏ tôm, chị An chia sẻ: "Tôi làm nghề này ngót nghét 10 năm nay. Bất kể ngày nắng hay mưa, chỉ cần có thuyền cập bến, có người thuê là tôi lại làm".

Công việc này không quá vất vả nhưng mất nhiều thời gian và phải kiên trì, chịu khó. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có việc để làm vì phụ thuộc vào những con tàu từ ngoài khơi về", chị An nói thêm.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 3.

Vỏ tôm tít cứng và nhọn, người làm phải cẩn thận để tránh khỏi bị chọc vào chảy máu. Ảnh: HT

Theo những lao động ở đây, thu nhập từ nghề bóc vỏ tôm không cao, cứ mỗi kg tôm đã bóc vỏ, họ được trả 5.000 đồng. Nếu hàng về đều, mỗi người có thể lột được khoảng 20kg/ngày, thu nhập trên dưới 100.000 đồng.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 5.

Tôm được hấp chín trước khi bóc vỏ. Ảnh: HD

Thường vào dịp giáp Tết, công việc sẽ thường xuyên hơn. Còn ngày thường thì nguồn việc không ổn định.

"Ngồi làm việc liên tục một tư thế như thế này cũng rất mỏi. Chưa kể những người mới vào nghề rất dễ bị vỏ tôm đâm vào tay khiến tay rách da, chảy máu", chị An tâm sự.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 5.

Dùng kéo cắt đầu, đuôi và hai bên rìa thân tôm để lột vỏ dễ hơn. Ảnh: HT

Có kinh nghiệm bóc tôm nhiều năm nay, bà Hoàng Thị Nhưng (thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc) cho hay, vỏ tôm, đặc biệt là tôm tít rất sắc, dù cẩn thận tới đâu cũng không tránh khỏi bị chọc vào chảy máu. Bởi thế, các đầu ngón tay của người làm nghề này thường sần sùi, bong tróc.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 6.

Trung bình mỗi người bóc được 15 - 20 kg tôm/ngày. Ảnh: HD

"Cuộc sống nơi cửa biển đàn ông thì đi săn bắt ngoài khơi, còn phụ nữ chúng tôi ở nhà. Công việc không ổn định, nên chỉ biết ra đây làm kiếm thêm thu nhập", bà Nhưng bộc bạch.

Cũng như bà Nhưng, tranh thủ kiếm thêm thu nhập lo cho cái Tết đủ đầy, bà Bùi Thị Thúy (xã Ngư Lộc) cũng nhận bóc tôm thuê cho một cơ sở chế biến hải sản gần cảng. Mỗi ngày, bà lột được khoảng 15kg tôm.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 7.

Tôm tít sau khi được bóc sạch vỏ sẽ được đóng hộp đưa đi tiêu thụ. Ảnh: HT

Bà Thúy chia sẻ: "Vỏ tôm, đặc biệt là tôm tít rất sắc, dù cẩn thận tới đâu cũng không tránh khỏi bị chọc vào chảy máu. Sống ở đây mà không bám biển để mưu sinh thì cũng không biết làm nghề nào khác".

Xã Ngư Lộc có 1,2 km bờ biển, trong khi những người đàn ông bám biển mưu sinh, thì người phụ nữ ở nhà cũng "bám bờ" tảo tần lo toan cuộc sống gia đình, làm chỗ dựa cho chồng, con trong cuộc mưu sinh nhọc nhằn giữa biển khơi.

Nghề bóc vỏ tôm thuê của phụ nữ nơi cửa biển Thanh Hóa - Ảnh 8.

Nghề bóc vỏ tôm có thu nhập thấp và phụ thuộc nhiều vào lượng tôm đánh bắt được. Ảnh: HD

Ngoài ra, không phải gia đình nào cũng có nghề, có tàu để ra khơi đánh bắt. Do đó, ngoài nghề bóc tôm, thì những người phụ nữ Ngư Lộc còn tham gia vào các công việc sơ chế hải sản như xẻ cá để lấy thịt làm chả, phơi cá, phơi moi…

Dù thù lao cho những nghề này không cao nhưng với nhiều gia đình đây là nguồn thu nhập chính giúp trang trải chi tiêu cuộc sống hằng ngày và nuôi con cái ăn học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem