Chủ đề nóng

Anh nông dân xứ đất Mũi nổi tiếng vì là người hiếm hoi nuôi thành công loài cá kỳ lạ trong ao nhà mình

Chúc Ly Thứ năm, ngày 30/06/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá thòi lòi là loài vật hoang dã, sống nhiều ở các bãi bồi ở Cà Mau. Nhưng đã có một anh nông dân dành nhiều năm thuần hóa và nuôi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh này trong ao nhà mình.
Bình luận 0

Đến ấp Bá Huê, xã Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) hỏi nhà anh Lê Văn Vô, nhiều người dân địa phương chỉ dẫn nhiệt tình. Bởi anh rất nổi tiếng khi là người hiếm hoi nuôi thành công cá thòi lòi, loài cá hoang dã được mệnh danh kỳ lạ nhất hành tinh.

Cá thòi lòi sinh sống được ở vùng nước mặn, nước lợ; có hai chân trước, bơi lội dưới sông, di chuyển trên bùn, chạy nhảy trên cạn và có thể leo trèo trên cây. Chính sự kỳ dị đó khiến cá thòi lòi được Tổ chức Sinh vật thế giới xếp vào 1 trong 6 con vật "kỳ lạ nhất hành tinh".

Ở Cà Mau, cá thòi lòi sinh sống chủ yếu dưới tán rừng ngập mặn và bãi bồi. Đây là loài vật hoang dã được người dân địa phương khai thác từ tự nhiên và bán với giá khá cao.

Clip Anh nông dân mê nuôi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vô cho hay anh đến với việc nuôi cá thòi lòi một cách rất tình cờ. "Khoảng năm 2019, tôi bắt được những con cá thòi lòi nhỏ, rồi bỏ vào ao trước nhà với diện tích khoảng 100m2 để nuôi chơi. Tôi cứ nghĩ chúng sẽ chết nhưng chúng vẫn phát triển tốt. Thấy vậy tôi bắt đầu tập cho chúng ăn", anh Vô chia sẻ.

Anh nông dân mê nuôi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh - Ảnh 3.

Loài cá kỳ lạ nhất hành tinh được anh Vô nuôi ngay trong ao nhà mình. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Vô, cá thòi lòi rất tinh ranh và nhanh nhẹn, hang của chúng có thể sâu đến 2m, với nhiều ngóc ngách. Thông thường, khi nước ròng thì loài cá kỳ lạ nhất hành tinh này chui vào hang trú ẩn và khi nước lớn thì chúng ra ngoài kiếm ăn.

Nắm được đặc tính này, anh Vô cải tạo ao với đặc điểm gần giống với môi trường tự nhiên để nuôi cá thòi lòi. Ao ở gần bờ sông và nước nuôi cá cũng là nước sông lấy vào. Sống lâu trong ao, nhiều con cá thòi lòi đã làm hang để trú ẩn giống như ngoài tự nhiên.

Anh nông dân mê nuôi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh - Ảnh 4.

Cá thòi lòi do anh Vô nuôi dạn người và rất háu ăn. Ảnh: Chúc Ly.

Dần dần đàn cá bắt đầu dạn người, chúng ăn thức ăn do anh Vô thả xuống và lớn dần. Anh cũng bắt thêm các con cá thòi lòi nhỏ thả vào ao, có thời điểm đàn cá lên đến 300 con.

Nói về cái duyên để anh chọn nuôi cá thòi lòi, anh Vô chia sẻ: "Ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản là vùng mình nước mặn thích hợp để cá thòi lòi sinh sống nên bắt về nuôi để xem chơi. Mỗi ngày tôi bắt tôm tép, cá tạp để cho cá ăn. Nhìn chúng tung tăng trong ao tôi thấy rất vui".

Khi số lượng đàn cá trong ao tăng, anh Vô đã phải dùng lưới để rào lại vì sợ chúng bỏ đi. "Những con cá sống lâu năm trong ao sẽ dạn hơn, chúng ăn thức ăn rất tốt. Chính điều này khiến những con cá nhỏ mới thả vô sau cũng bắt chước ăn theo. Những con cá đầu tiên tôi nuôi đến nay vẫn còn trong ao với trọng lượng từ 200-300gr", anh Vô bộc bạch.

Anh nông dân mê nuôi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh - Ảnh 5.

Những con cá đầu tiên anh Vô nuôi đến nay vẫn còn trong ao với trọng lượng từ 200-300gr, trọng lượng khó đạt được trong tự nhiên. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Vô, từ khi bắt đầu nuôi cá thòi lòi đến nay anh chưa bán một con nào. Chủ yếu anh nuôi để giải trí và cho mọi người đến xem.

Thông thường mỗi ngày anh Vô sẽ cho cá ăn một lần vào buổi sáng. Anh dùng vật dụng gõ vào cây cạnh ao để báo hiệu đến giờ ăn, rồi thả thức ăn xuống những miếng xốp đặt trên mặt ao.

"Thời gian đầu mới thả cá vào ao tôi không dám cho chúng ăn nhiều. Khi bỏ thức ăn lên miếng xốp cho cá ăn tôi phải lánh mặt và mỗi ngày cho nhiều lên một chút. Chỉ cần cá chịu ăn là sẽ sống sót, bởi hầu như loài cá kỳ lạ nhất hành tinh này không có bệnh cũng không cần chăm sóc", anh Vô cho biết.

Anh nông dân mê nuôi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh - Ảnh 6.

Ban đầu anh Vô chỉ nuôi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh với mục đích giải trí, nhưng thành công ngoài mong đợi. Ảnh: Chúc Ly.

Thời gian gần đây, ao nuôi cá thòi lòi của anh Vô hư hỏng nên thường chảy nước ra ngoài. Anh quyết định chia lại số cá cho bạn bè nuôi thử và chỉ giữ lại khoảng 50 con để chuyện sang ao mới. Anh Vô cũng dự định sẽ tăng đàn cá thòi lòi, hướng đến nuôi số lượng lớn để bán cho các nhà hàng, quán ăn.

Thị cá thòi lòi săn chắc và ngọt nên dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng muối ớt, kho tiêu hay nấu mẻ. Chính điều này khiến giá cá thòi lòi luôn ở mức khá cao. Hiện cá được thương lái mua với giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, khi được bán vào các nhà hàng để chế biến thành các món ăn, giá cá thòi lòi có thể đội lên vài trăm nghìn đồng một kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem