Chủ đề nóng

Nóng: Belarus triển khai lực lượng đặc biệt tới biên giới phía nam gần Ukraine

Tuấn Anh (Theo Reuters) Thứ năm, ngày 12/05/2022 20:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Belarus sẽ triển khai binh lính hoạt động đặc biệt ở ba khu vực gần biên giới phía nam với Ukraine, các lực lượng vũ trang nước này cho biết khi Tổng thống Alexander Lukashenko nói về vai trò của tên lửa do Nga sản xuất trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước, Reuters đưa tin.
Bình luận 0
Nóng: Belarus triển khai lực lượng đặc biệt tới biên giới phía nam gần Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Lukashenko. Ảnh Reuters

Belarus là đồng minh thân cận của Nga, hồi tháng 3 cho biết các lực lượng vũ trang của họ không tham gia vào chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine, nhưng Belarus đã đóng vai trò là bệ phóng để Nga gửi hàng nghìn binh sĩ qua biên giới vào ngày 24/2.

Minsk đã phàn nàn trong nhiều tháng về việc các nước NATO như Ba Lan, Lithuania và Latvia  tập trung binh sĩ gần biên giới của mình  và đang tăng cường số lượng và cường độ các cuộc tập trận quân sự để đáp trả.

Tổng Tham mưu trưởng Viktor Gulevich cho biết: "Mỹ và các đồng minh tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự trên các biên giới của Cộng hòa Belarus từ hơn gấp đôi trong 6 tháng qua về số lượng và chất lượng."

Belarus cũng đang triển khai các đơn vị phòng không, pháo binh và tên lửa cho các cuộc tập trận ở phía tây, ông Gulevich cho biết.

Ông Lukashenko cho biết Moscow đã đồng ý giúp Minsk sản xuất tên lửa tương tự Iskander mà Nga đã sử dụng ở Ukraine và ông muốn Belarus tiếp tục sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 và S-300 do Nga sản xuất.

"Chúng tôi là những người theo chủ nghĩa hiện thực, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi sẽ không thể đánh bại NATO. Nhưng chúng tôi có thể gây ra thiệt hại, đặc biệt là đối với những vùng lãnh thổ mà chúng tôi sẽ bị tấn công", ông Lukashenko cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem