Chủ đề nóng

Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Quảng Bình: Vặt tràm chế tinh dầu thơm, lãi 1 tỷ/năm

Trần Anh Thứ năm, ngày 04/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Trần Thị Như Oanh, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở thôn Đông Thành, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) sản xuất tinh dầu từ cây sả, cây tràm. Công việc này giúp hàng chục lao động trên địa bàn có việc làm và mang lại lợi nhuận cho chị Oanh hơn 1 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Trần Thị Như Oanh (SN 1983, ở thôn Đông Thành, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Trước đây, gia đình tôi trồng cao su lấy mủ. Nghĩ rằng thứ "vàng trắng" này sẽ giúp thay đổi cuộc sống nhưng nào ngờ, vào năm 2017, do ảnh hưởng từ mưa bão, vườn cao su của gia đình bị gãy đổ, thiệt hại rất lớn. Từ đó, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sả".

Clip: Chị Trần Thị Như Oanh (ở thôn Đông Thành, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ về quy trình sản xuất tinh dầu sả, tinh dầu tràm.

Theo chị Oanh, ngày đầu bắt tay vào trồng sả, vốn và kinh nghiệm trồng loài cây này gần như "con số không".

Đến năm 2020, việc trồng sả của cơ sở được mở rộng, nhiều nông dân trong xã học hỏi và phát triển theo hướng trồng sả.

Trong năm đó, để liên kết bà con nông dân lại với nhau và giúp tiêu thụ sả cho người dân, chị Oanh đã đứng ra thành lập HTX Sản xuất tinh dầu Như Oanh (HTX Như Oanh) và bỏ ra số tiền 1,2 tỷ đồng để mua lò hơi về chưng cất tinh dầu.

Chế tinh dầu quý từ cây sả, một nông dân ở Quảng Bình thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Như Oanh đi kiểm tra cây tràm trước khi cho vào lò hơi để sản xuất tinh dầu. Ảnh: TA

Chị Oanh chia sẻ: "Quá trình sản xuất tinh dầu rất khép kín, không đưa một chút rác thải nào ra môi trường. Tinh dầu sả là sản phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe, tiện dụng cho người sử dụng, có thể dùng để xông mặt, nhỏ tinh dầu vào máy xông, dùng tắm, đuổi muỗi, khử mùi".

Nhờ áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, HTX Như Oanh đã cho ra sản phẩm tinh dầu có chất lượng, đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình năm 2020, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Đức, Hungary…

Chế tinh dầu quý từ cây sả, một nông dân ở Quảng Bình thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Như Oanh đưa sản phẩm tinh dầu sả, tinh dầu tràm của HTX đi tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại. Ảnh: TA.

Hiện, HTX Như Oanh đang trồng 35ha sả (trong đó liên kết với người dân 16ha) và 5ha tràm để cung cấp nguyên liệu sản xuất tinh dầu sả và tinh dầu tràm.

Cũng theo chị Oanh, trong năm 2022, chị sẽ phấn đấu để sản phẩm tinh dầu tràm của HTX đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Chế tinh dầu quý từ cây sả, một nông dân ở Quảng Bình thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 4.

Tinh dầu sả của HTX Như Oanh đã đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình năm 2020.

Với những kết quả đó, chị Trần Thị Như Oanh là một trong năm nông dân của tỉnh Quảng Bình đạt thành tích "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi", giai đoạn 2017 – 2022.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Cẩm Long – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch, cho biết: "Như Oanh là một phụ nữ sản xuất, kinh doanh rất giỏi. Oanh đã mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trên địa bàn khi trồng loài cây thích ứng với biến đổi khí hậu. Những sản phẩm của HTX Như Oanh đã và đang khẳng định thương hiệu, ngành nông nghiệp của huyện sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện cho HTX vươn ra thị trường trong và ngoài nước".

Doanh thu hàng năm của HTX Như Oanh đạt 3 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận 1,3 tỷ đồng. Giải quyết việc làm cho 12 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ, với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng, riêng lao động đứng xưởng từ 8 - 12 triệu đồng/người/tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem