Chủ đề nóng

Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS: "Quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường sẽ bị nghiêm trị

Đình Việt Thứ bảy, ngày 22/01/2022 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã có những chia sẻ với PV Dân Việt xung quanh câu chuyện liên quan đến "quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường.
Bình luận 0

"Quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường sẽ bị nghiêm trị

Sau vụ việc đối tượng Huỳnh Đắc Cường (Quảng Nam) bị các cơ quan chức năng bắt giữ, khởi tố, nhiều bạn đọc, chuyên gia, cơ quan chức năng đã đồng loạt lên án hành vi của Cường và đề nghị tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em.

Phó Cục trưởng Cục HIV/AIDS: "Quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường sẽ bị nghiêm trị - Ảnh 1.

PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (Bộ Y tế). Ảnh: NVCC

Đây là vụ việc được nhóm PV Điều tra của Dân Việt kiên trì đeo bám, theo đuổi và cung cấp thông tin đến cơ quan chức năng để phanh phui đối tượng vi phạm.

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (Cục HIV/AIDS - Bộ Y tế) xung quanh vụ việc này.

Bà Hương cho biết, mình thực sự đau lòng sau khi đọc loạt phóng sự của Báo điện tử Dân Việt. Đối tượngHuỳnh Đắc Cường đã có những dấu hiệu nghiêm trọng về lạm dụng, tấn công tình dục, lây lan HIV/AIDS sang các trẻ em nam – những đối tượng cần được quan tâm, bảo vệ.

Theo bà Hương, người nhiễm HIV có các nghĩa vụ thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm sang người khác. Đồng thời, theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, các hành vi cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm cũng bị nghiêm cấm.

Hành vi làm lây nhiễm HIV cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm về hình sự về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Từ những phân tích trên, bà Hương cho rằng, đối tượng Huỳnh Đắc Cường đã biết mình bị nhiễm HIV nhưng không thực hiện biện pháp phòng ngừa lây nhiễm mà còn cố tình làm lây nhiễm HIV cho nhiều người khác... Như vậy, đối tượng Cường sẽ bị pháp luật nghiêm trị thích đáng.

"Loạt bài cho thấy, phần lớn nạn nhân là các em có hoàn cảnh khó khăn cả về tình cảm và kinh tế, chưa có sự quan tâm đúng mức của cha mẹ/người chăm sóc nên dễ dàng trở thành "con mồi" của những kẻ ấu dâm" – Phó Cục trưởng Cục HIV/AIDS nói.

Giải pháp nào cho các em đã bị nhiễm HIV từ Huỳnh Đắc Cường

Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài điều tra, ở góc độ quản lý nhà nước về công tác phòng, chống HIV/AIDS, bà Hương đề nghị cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần quan tâm, dành thời gian để nói chuyện với con em mình để hiểu tâm tư, tình cảm và những khó khăn của trẻ.

Phó Cục trưởng Cục HIV/AIDS: "Quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường sẽ bị nghiêm trị - Ảnh 3.

Sau loạt bài của Báo điện tử Dân Việt, "quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường đã bị bắt. Ảnh: Lam Anh.

Khi có dấu hiệu bất thường về tâm lý cần nhanh chóng tìm hiểu thông tin và giúp trẻ tháo gỡ ngay. Trường hợp nhận biết được các dấu hiệu bị xâm hại hoặc bạo lực với trẻ để can thiệp kịp thời hoặc báo cho đơn vị chức năng bảo vệ quyền trẻ em biết để kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cha mẹ cần quan tâm giáo dục con em mình về những hành vi xâm hại tình dục, như các hành vi như đụng chạm vào vùng riêng tư trên cơ thể trẻ; dụ dỗ tham gia các hành vi tình dục; hiếp dâm; ép buộc xem bộ phận sinh dục hay tài liệu khiêu dâm; dùng lời nói tán tỉnh thô tục mang nội dung tình dục.

Khi phát hiện trẻ bị xâm phạm và không thể tự giải quyết được, hãy gọi đến tổng đài bảo vệ trẻ em 111, trình báo tới Cơ quan công an các cấp, Cơ quan LĐ-TBXH các cấp và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra vụ việc.

Theo Phó Cục trưởng Cục HIV/AIDS, hiện nay, điều trị ARV cho người nhiễm HIV đã được mở rộng ở tất cả các tỉnh thành và có chính sách khuyến khích người nhiễm HIV điều trị ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV.

Thuốc ARV được miễn phí từ nguồn thuốc tài trợ hoặc chi trả qua Bảo hiểm y tế (BHYT). Tham gia BHYT, người nhiễm HIV sẽ được bảo mật thông tin theo Luật phòng, chống HIV/AIDS, được thanh toán chi phí thuốc ARV và các xét nghiệm liên quan đến điều trị HIV/AIDS và các chi phí điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Được hưởng các quyền lợi chung khác như mọi người có thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh.

Chính vì vậy, trường hợp các em không may bị nhiễm HIV tại tỉnh Quảng Nam, với các em là học sinh đã tham gia BHYT thì dùng thẻ BHYT để đi khám và chữa bệnh.

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, học sinh, sinh viên là đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Với các em đã nghỉ học, có thể đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

"Tôi rất mong các em sẽ sớm tiếp cận được các dịch vụ và được điều trị sớm ARV. ARV là thuốc kháng vi rút có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi rút và làm chậm việc chuyển sang giai đoạn AIDS" – bà Hương chia sẻ.


Quý độc giả đang đọc bài viết "Phó Cục trưởng Cục HIV/AIDS: "Quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường sẽ bị nghiêm trị" tại mục Bạn đọc Báo Điện tử Dân Việt. Liên hệ đường dây nóng Báo Điện tử Dân Việt 0857.835.666.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem