Chủ đề nóng

Phóng viên Báo NTNN/Dân Việt được mời tham gia bàn giải pháp bảo tồn chim hoang dã

Khánh Linh Thứ sáu, ngày 27/05/2022 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (27/5), Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, phóng viên Báo NTNN/Dân Việt được Tổng cục Môi trường mời chia sẻ hiện trạng tình hình săn bắt, buôn bán chim hoang dã, di cư ở Việt Nam. Đồng thời có những kiến nghị, giải pháp cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư trong thời gian tới.
Bình luận 0

Sau khi nghe Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng trình bày, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học đánh giá rất cao những đóng góp của nhóm điều tra Báo điện tử Dân Việt và cá nhân Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng về điều tra cũng như khuyến nghị gửi đến cơ quan chức năng.

"Đó là đóng góp quan trọng để Thủ tướng Chính phủ cân nhắc Ban hành chỉ thị về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam" - bà Nhàn nhấn mạnh.

Phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt tham gia bàn giải pháp bảo tồn chim hoang dã sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng được mời ngồi bàn chủ tọa đang có bài trình bày, kế bên là TS Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường và TS Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học (Bộ TNMT). Ảnh: Khánh Linh

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) cho biết: "Mặc dù có nhiều nỗ lực, nhưng vài năm trở lại đây, quần thể chim di cư đang suy giảm nghiêm trọng tại Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á nói chung.

Nguyên nhân là do sự phát triển nhanh chóng xuyên suốt châu Á đã dẫn đến việc mất đi một khu vực rộng lớn các vùng đất ngập nước ven biển và tình trạng săn bắn, bẫy bắt trái phép các loài chim".

"Hoạt động săn bắt, tận diệt bằng lưới, súng săn, đã tiếp tay cho các nhà hàng buôn bán, tiêu thụ chim hoang dã trái pháp luật. Đây cũng là hành vi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, mất cân bằng đa dạng sinh học, đe dọa sự phát triển bền vững của Việt Nam và Thế giới" - ông Tài nói.

Tổng Cục trường Tổng cục Môi trường khẳng định: "Việt Nam đã và đang tăng cường nhiều nỗ lực để bảo tồn các loài chim hoang dã, chim di cư".

Phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt tham gia bàn giải pháp bảo tồn chim hoang dã sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 2.

Hình ảnh Phóng viên Báo điện tử Dân Việt cùng Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đến một số nhà hàng giết thịt, buôn bán chim hoang dã. Ảnh: Dân Việt

Mới đây, như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin, ngày 17/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 4/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tăng cường bảo tồn các loài chim hoang dã, chim di cư.

Chim dư cư được coi là loài động vật chỉ thị cho môi trường, đặc biệt là các hệ sinh thái ngập nước. Việc bảo tồn, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư là nhiệm vụ cấp thiết, đảm bảo một hệ sinh thái khỏe mạnh, góp phần bảo tồn quần thể chim di cư trong khu vực và trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt tham gia bàn giải pháp bảo tồn chim hoang dã sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 3.

Theo điều tra của Báo điện tử Dân Việt, chim hoang dã, di cư bị săn bắt, giết thịt ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Ảnh: Dân Việt

Ngoài ra, có mặt tại hội thảo có rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà bảo tồn trong và ngoài nước, đồng thời nhiều doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến, giải pháp, sẵn sàng đầu tư kinh phí nhằm bảo tồn chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra: "Đột kích" các tổng kho hành quyết chim trời", phản ánh tình trạng săn bắt, buôn bán, giết thịt chim trời, chủ yếu là các loài chim hoang dã, chim di cư tại khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, đặc biệt là các tỉnh thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Long An, Tiền Giang...

Sau khi điều tra thực tế, Nhóm phóng viên đã mời Kiểm lâm, Công an các tỉnh liên quan đến nhà hàng, tụ điểm săn bắt, buôn bán để phá bẫy, bắt giữ tang vật, xử phạt người vi phạm và thả chim hoang dã về tự nhiên.

Phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt tham gia bàn giải pháp bảo tồn chim hoang dã sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 2.

Hình ảnh được đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt cuối năm 2021. Ảnh: Dân Việt

Ngay sau khi bài 1 trong loạt bài đăng tải, Cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh vào cuộc kiểm tra, xử lý. Chủ tịch UBND các tỉnh trong loạt bài phản ánh đã nhanh chóng chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc.

Sau khi loạt bài đăng tải đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của chính quyền địa phương, và trung ương. Đặc biệt là các tổ chức bảo tồn trong và ngoài nước.

Nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đóng góp những cách làm hay, chuyên gia đóng góp ý kiến nhằm lấp những "lỗ hổng" của chính sách, Công ty tư nhân xin được tự bỏ kinh phí bảo tồn chim…

Đặc biệt, Nhóm phóng viên đã được Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường mời đến chia sẻ những hình ảnh, video đã ghi nhận trong quá trình điều tra để làm cơ sở soạn thảo Chỉ thị trình thủ tướng chính phủ xem xét và ban hành.

Phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt tham gia bàn giải pháp bảo tồn chim hoang dã sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 5.

Cơ quan chức năng tiến hành thả chim hoang dã bị săn bắt về tự nhiên. Ảnh: Dân Việt

Ngày sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo tình hình săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, kèm theo Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam tại văn bản số 696/BTNMT-TCMT ngày 9/2/2021.

Ngày 8/3/2021 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi lấy ý kiến các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Tư pháp và các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngày 17/5/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem