Chủ đề nóng

Sở GD-ĐT lên tiếng về đề xuất tăng học phí trong năm học mới

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 27/05/2022 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GD-ĐT đưa ra nguyên nhân việc tăng học phí và ảnh hưởng của việc này đối với những gia đình có thu nhập thấp.
Bình luận 0

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trong năm học 2022-2023, sở đề xuất áp dụng mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên bằng mức sàn (mức thấp nhất) của khung học phí đối với nhóm 1 (quận nội thành) là 300.000 đồng/học sinh/tháng và nhóm 2 (huyện ngoại thành) là 100.000 đồng/học sinh/tháng.

Riêng đối với cấp học nhà trẻ nhóm 2, áp dụng mức thu học phí bằng mức học phí năm học 2021-2022 quy định tại Nghị quyết số 28/2021/NQ-HĐND của HĐND TP là 120.000 đồng/học sinh/tháng. Từ năm học 2023-2024 trở đi sẽ căn cứ thực hiện theo khoản 3 Điều 9 của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP.

Sở GD-ĐT cho biết, mức học phí điều chỉnh có sự chênh lệch là do mức thu các năm trước đây TP.HCM luôn duy trì mức thu học phí thấp và không tăng trong suốt 6 năm nay.

Sở GD-ĐT lên tiếng về đề xuất tăng học phí trong năm học mới - Ảnh 2.

Mức chênh lệch học phí so với năm học trước

Đây là mức thu đã được điều chỉnh giảm theo Nghị quyết số 25/2018/NQ HĐND ngày 7/12/2018 của HĐND TP về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc nhà trẻ, trung học cơ sở và bổ túc trung học cơ sở tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, ngân sách thành phố thực hiện hỗ trợ kinh phí từ năm 2018 đến nay cho cơ sở giáo dục công lập có tổ chức dạy học nhà trẻ (nhóm 2), trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên trung học cơ sở như sau:

Sở GD-ĐT lên tiếng về đề xuất tăng học phí trong năm học mới - Ảnh 3.

Sở GD-ĐT nhận định, việc triển khai việc điều chỉnh học phí là đúng quy định theo khung học phí tại Điều 9 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh cũng đã được kiểm soát và kinh tế thành phố đang từng bước ổn định, phục hồi. Tuy nhiên đời sống kinh tế của người dân cũng còn gặp nhiều khó khăn nên việc đề xuất tăng học phí là vấn đề hết sức nhạy cảm.

Sở GD-ĐT lên tiếng về đề xuất tăng học phí trong năm học mới - Ảnh 4.

Học phí trước thềm năm học mới dự kiến tăng khiến nhiều phụ huynh lo ngại. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Sở cho biết, đơn vị này hiểu rõ và chia sẻ về việc điều chỉnh học phí trong thời gian này là hết sức nhạy cảm, tuy nhiên cần phải thực hiện để đảm bảo thời gian, quy trình xây dựng văn bản trình HĐND TP ban hành Nghị quyết quy định mức học phí năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo theo quy định và lộ trình học phí của Chính phủ.

Hiện tại, nội dung điều chỉnh mức học phí không chỉ có TP.HCM mà tại tất cả các tỉnh thành khác đều phải thực hiện kịp trình HĐND trong kỳ họp gần nhất để kịp ban hành trong năm học mới 2022-2023.

Sở GD-ĐT cũng cho biết thêm, nhằm giảm tác động do điều chỉnh mức thu học phí, Sở GD-ĐT đã có văn bản trình UBND TP về đề xuất chủ trương xây dựng cơ chế hỗ trợ học phí đối với bậc Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập từ năm học 2022-2023 cùng các năm học tiếp theo trên địa bàn TP, dự kiến trình HĐND thông qua theo quy định nếu được phê duyệt. 

Ngoài các chính sách nêu trên, thành phố đã ban hành nhiều chính sách đặc thù khác để hỗ trợ học phí và các khoản thu khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem