Chủ đề nóng

TP.HCM: Sở GD-ĐT không kiểm điểm tổ chức, cá nhân nào vì sai sót trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 27/05/2022 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GD-ĐT TP.HCM đã họp rút kinh nghiệm và không kiểm điểm tổ chức, cá nhân nào liên quan đến kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vì bộ phận tham mưu đã thực hiện đúng theo hướng dẫn.
Bình luận 0

Ngày 27/5, nguồn tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, Sở đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM và Bộ GD-ĐT về kết quả thực hiện các kiến nghị liên quan đến kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022 tại hội đồng coi thi TP.HCM.

Sở GD-ĐT TP.HCM giải trình rõ về những sai sót

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, về vấn đề số lượng thí sinh vượt quy định, Sở cho biết đã căn cứ Thông tư 22/VBHN-BGDĐT, số lượng các đội tuyển một số môn thi của TP.HCM và Phổ thông năng khiếu vượt quá 6 thí sinh là do 2 năm liên tiếp môn đó có kết quả trên 80% thí sinh đoạt giải.

TP.HCM: Sở GD-ĐT không kiểm điểm tổ chức, cá nhân nào vì sai sót trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 1.

Hai năm liên tiếp, TP.HCM có trên 80% thí sinh dự thi đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Sở GD-ĐT và trường Phổ thông Năng khiếu đã ra các văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng để có ý kiến xác định số lượng tăng thêm thí sinh và được Cục Quản lý Chất lượng của Bộ GD-ĐT cho phép. Danh sách và số lượng đội tuyển được Cục Quản lý chất lượng rà soát điều kiện và cấp số báo danh dự thi cho các thí sinh.

Về việc xếp số báo danh không đúng quy định, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết là đơn vị đại diện nhập dữ liệu thí sinh cho 3 đơn vị dự thi trên phần mềm do Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT triển khai và được đơn vị này hướng dẫn, giám sát, kiểm tra. Ba đơn vị dự thi tại TP.HCM được cấp 3 mã đơn vị độc lập, đăng ký theo 3 danh sách riêng, thực hiện các báo cáo giải trình và được công bố kết quả thi riêng.

Do mã số của các đơn vị là khác nhau nên trên phần mềm Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT triển khai sắp xếp theo thứ tự A, B, C,... của tất cả thí sinh dự thi ở mỗi môn thi theo từng đơn vị dự thi. Phần mềm của Cục quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT không phối trộn danh sách cả 3 đơn vị trong cùng một môn thi rồi mới xếp thứ tự A, B, C, ... . Danh sách thí sinh dự thi tất cả các bộ môn được xuất ra từ phần mềm đều là danh sách độc lập của 3 đơn vị dự thi tại Hội đồng thi.

Để đảm bảo thuận lợi cho công tác coi thí, bố trí giám thị coi thi, Sở GD-ĐT TP.HCM đã xin đăng ký số phòng thi: Toán: 1, Vật lý: 1, Hóa học: 1, Sinh học: 1, Tin học: 2, Ngữ văn: 1, Lịch sử: 1, Địa lý: 1, Tiếng Anh: 3, Tiếng Pháp: 1, Tiếng Trung: 1 (Riêng môn Ngoại Ngữ và Tin học vẫn thực hiện riêng từng phòng thi cho từng đơn vị dự thi độc lập).

TP.HCM: Sở GD-ĐT không kiểm điểm tổ chức, cá nhân nào vì sai sót trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 3.

Sở GD-ĐT khẳng định bộ phận tham mưu đã làm đúng hướng dẫn của cuộc thi nên không kiểm điểm tổ chức, cá nhân nào liên quan. Ảnh: A.X

Đối với việc bố trí phòng thi của từng đội tuyển Tiếng Anh, Tin học không đúng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 25 Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, Sở GD-ĐT TP.HCM giải trình: Tổng số thí sinh dự thi môn Tiếng Anh của ba đơn vị là 26 và phân chia thành 3 phòng thi.

Môn thi này có phần thi Viết và Nói, danh sách phòng thi Viết và Nói phải trùng nhau (theo danh sách từng đơn vị), phải đảm bảo thời gian thi Nói kết thúc cùng lúc với các hội đồng trên toàn quốc.

Do đó, Hội đồng coi thi đã chia thành 3 phòng với số lượng là 10, 10 và 6 thí sinh cho 3 đơn vị tương ứng. Thời lượng phần thi nói của mỗi thí sinh là 20 phút (không tính đến các sự cố bất thường có thể xảy ra;

Đối với môn Tin học, giám thị phải thực hiện việc in bài và sao chép bài thi của thí sinh lên đĩa CD, nếu phòng thi có số lượng 20 thí sinh thì công tác thu bài, in bài và sao chép bài thi lên đĩa CD sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của cả Hội đồng. Do đó Hội đồng coi thi phân chia thành 2 phòng thi Tin học, mỗi phòng 10 thí sinh.

Sở GD-ĐT khẳng định, Hội đồng TP.HCM có 3 đơn vị dự thi thì cách sắp xếp trên phù hợp với quy định.

Không kiểm điểm tổ chức, cá nhân

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, với trách nhiệm là một đơn vị được phân công phụ trách một số khâu của quá trình tổ chức coi thi, Sở đã thực hiện đủ trách nhiệm theo quy chế và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Sở cũng thừa nhận, trong công tác sắp số báo danh và xếp phòng thi cho các môn, dù thấy bất thường không hợp lý từ các file xuất từ phần mềm học sinh giỏi của Bộ nhưng Sở thiếu sót là không tham mưu văn bản xin ý kiến Bộ GD-ĐT.

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã họp rút kinh nghiệm vào ngày 25/5/2022, đồng thời không kiểm điểm tổ chức, cá nhân nào vì lý do bộ phận tham mưu đã thực hiện đúng theo hướng dẫn tổ chức cuộc thi.

Như đã đưa tin, ngày 18/5/2022, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 tại Hội đồng coi thi TP.HCM.

Thông báo này cũng đã nêu ra ra các hạn chế, thiếu sót trong công tác coi thi, và kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GD-ĐT TP kiểm điểm, làm rõ các trách nhiệm có liên quan đến những thiếu sót này, xử lý theo thẩm quyền với những cán bộ thuộc quyền quản lý theo đúng quy định.

Trên cơ sở quy mô và chất lượng giáo dục của TP.HCM, Sở GD-ĐT kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận số lượng học sinh/môn thi của Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia của đội tuyển thành phố bằng với số lượng của đơn vị dự thi Sở GD-ĐT Hà Nội.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị từ năm học 2022 – 2023, TP.HCM không tổ chức điểm thi chung cho cả 3 đơn vị độc lập là đơn vị dự thi Sở GD-ĐT TP.HCM, đơn vị dự thi trường Năng khiếu – Đại học Quốc gia và đơn vị dự thi trường Trung học Thực hành – Đại học Sư phạm TP.HCM).Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem