Chủ đề nóng

Thay lốp dự phòng nên lắp bánh trước hay bánh sau?

Thu Hà Thứ tư, ngày 22/12/2021 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lốp dự phòng luôn là “vị cứu tinh” trong các tình huống khẩn cấp khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, nên sử dụng cho bánh nào và lắp đặt ra sao là vấn đề mà không phải tài xế nào cũng nắm rõ.
Bình luận 0

Lốp dự phòng là gì?

Lốp dự phòng là lốp xe được cái tài xế chuẩn bị sẵn đề phòng trường hợp khi đi đường xa lốp xe bị nổ lốp, thủng lốp,…Vì là dự phòng nên khi đó các bạn sẽ phải tự thay thế, lắp đặt mà không có sự trở giúp nào từ các chuyên gian.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại lốp dự phòng chính đó là lốp dự phòng kích cỡ lốp chính và lốp dự phòng tạm thời có kích thước nhỏ hơn lốp chính (donut tire). Trong đó nếu như lốp dự phòng có cùng kích cỡ sẽ không gây ảnh hưởng, thay đổi gì đến khả năng xử lý cũng như hiệu suất của xe thì với loại lốp dự phòng nhỏ hơn sẽ cần phải tuân thủ một số lưu ý. Cụ thể như không được vượt quá vận tốc là 80km/h, hiệu suất hoạt động của xe cũng vì thế mà giảm đi.

Khi thay lốp dự phòng nên lắp bánh trước hay bánh sau? - Ảnh 1.

Lốp dự phòng là lốp xe được cái tài xế chuẩn bị sẵn đề phòng trường hợp khi đi đường xa lốp xe bị nổ lốp, thủng lốp

Khi thay lốp dự phòng nên lắp bánh trước hay bánh sau?

Về cơ bản thì thay lốp dự phòng ở bánh trước và bánh sau xe vẫn đều có thể vận hành tốt tuy nhiên để đảm bảo an toàn và lái xe hiệu quả thì các bạn nên lắp lốp dự phòng tạm thời ở bánh sau. Lý do là vì:

+ Khi sản xuất hầu hết tất cả các dòng xe đều có thiết kế phần đầu xe nặng hơn phần đuôi nên khi lắp lốp dự phòng có kích thước nhỏ hơn phần đầu là không phù hợp. Thay vào đó phần đầu xe cần phải lắp loại lốp có kích thước đầy đủ. Khi đó câu hỏi đặt ra là nếu nổ lốp phía trước thì sao? Khi đó tài xế cần tháo một chiếc lốp bình thường bánh sau lắp vào bánh trước và sau đó lắp lốp dự phòng tạm thời vào vị trí bánh sau vừa tháo ra.

Khi thay lốp dự phòng nên lắp bánh trước hay bánh sau? - Ảnh 2.

Thay lốp dự phòng ở bánh trước và bánh sau xe vẫn đều có thể vận hành tốt

+ Những chiếc lốp dự phòng tạm thời thường có độ bám đường khá thấp, không được tốt như các loại bánh thông thường mà lực phanh của xe lại chủ yếu từ phía trước. Do đó nếu như khi gặp những tình huống khẩn cấp cần phanh gấp việc thay lốp dự phòng bánh trước là rất nguy hiểm.

+ Vai trò của lốp trước là định hướng xe quay đầu, rẽ. Sử dụng lốp xe bình thường ở phía trước giúp xe quay đầu dễ dàng hơn so với lốp dự phòng tạm thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem