Chủ đề nóng

TP.HCM: Đảm bảo tổ chức bán trú an toàn cho học sinh trở lại trường sau Tết

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 22/01/2022 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành giáo dục TP.HCM sẽ triển khai tổ chức tập huấn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác bán trú, nội trú, căng tin, bếp ăn… trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Tại cuộc họp giao ban Covid-19 do Sở GDĐT TP.HCM tổ chức vừa qua, ông Dương Trí Dũng - Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM nhận định, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, cùng với sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron nên sẽ có nhiều thay đổi.

Tổ chức bán trú an toàn cho học sinh khi đi học trở lại - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 tại xã đảo Thạnh An, Cần Giờ trong ngày đi học trực tiếp trở lại. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Vì vậy, ông Dũng yêu cầu, trong thời gian học sinh nghỉ Tết Nguyên đán, giáo viên chủ nhiệm cần kết nối chặt chẽ với phụ huynh, nắm bắt thông tin của các em. Điều này sẽ rất quan trọng, bởi nhà trường sẽ nắm được tình hình của học sinh, từ đó xây dựng kế hoạch phù hợp với từng trường để đảm bảo chuyên môn và đảm bảo an toàn phòng dịch.

Biến chủng mới Omicron hiện đã xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng tại TP.HCM. Do đó, để sau thời gian nghỉ Tết các cơ sở giáo dục không bị xáo trộn, bị động thì các trường càng cần đẩy mạnh việc quan tâm, theo sát tình hình của học sinh.

Tập huấn tổ chức bán trú an toàn 

Cũng tại cuộc họp này, ông Dương Trí Dũng khẳng định, việc học sinh tất cả các bậc học trở lại trường là cách ngành giáo dục hòa chung, thích ứng với tình hình an toàn mới của thành phố. 

Hoạt động học tập, rèn luyện của học sinh trong nhà trường sẽ phù hợp với tình hình mới, đảm bảo không chỉ thực hiện tốt các hoạt động của trường mà còn giúp phụ huynh an tâm.

Việc nhà trường luân phiên, thận trọng từng bước, ưu tiên tổ chức bán trú trước cho một số khối lớp là điều rất cần thiết trong điều kiện cụ thể của từng nhà trường. 

Trong khoảng giữa tuần sau, Sở GDĐT TP.HCM sẽ phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho các cơ sở giáo dục về công tác tổ chức bán trú, nội trú, căng tin, bếp ăn tại trường trong bối cảnh dịch.

Tổ chức bán trú an toàn cho học sinh khi đi học trở lại - Ảnh 2.

Nhiều trường lên kế hoạch tổ chức bán trú cho học sinh sau Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngoài ra, lãnh đạo Sở GDĐT lưu ý, các cơ sở giáo dục cần nghiêm túc, luôn có tinh thần cảnh giác, không chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Công tác phối hợp giữa nhà trường với Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương cần chặt chẽ hơn nữa để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. 

Việc khai báo y tế, quét mã QR cần phải thực hiện nghiêm túc với không chỉ học sinh mà cả giáo viên. Đồng thời, cần thực hiện tốt hơn nữa nguyên tắc 5K và nguyên tắc học sinh hoạt động theo nhóm.

Các lớp bán trú luân phiên? 

Trước đó, chia sẻ về phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi đón học sinh trở lại trường, lãnh đạo trường THCS Đức Trí (quận 1) cho biết, khi có thêm khối 6 đi học, nhà trường sẽ ưu tiên tổ chức bán trú cho học sinh khối 6 và 9. Đây là hai khối lớp đặc thù, khối 9 chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 10 và khối 6 là khối đầu cấp đầu tiên thực hiện chương trình GDPT 2018.

Tương tự, lãnh đạo Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) cho biết, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh khi đi học lại, nhà trường đã lên phương án tổ chức bán trú trên tinh thần đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh. 

Dự kiến, trong tuần đầu tiên học sinh đến trường, trường sẽ thực hiện bán trú cho khối 1, 2, 3 vào các ngày thứ 2, 4, 6, các ngày còn lại sẽ áp dụng cho khối 4, 5. Sang tuần thứ 2, hình thức sẽ được đổi lại.

Trước đó, trong buổi khảo sát của HĐND TP.HCM về việc dạy học trực tiếp và chuẩn bị cho các khối lớp khác trở lại trường ở quận 1, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế chưa bao giờ đề nghị bỏ bán trú khi học sinh đi học trực tiếp.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, việc để học sinh phải di chuyển nhiều lần vì nhà trường không tổ chức bán trú sẽ làm tăng nguy cơ lây bệnh. Bên cạnh đó, việc trường học không tổ chức căng tin khi học sinh đi học lại sẽ dẫn đến tình trạng nhiều học sinh sẽ bỏ bữa sáng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, Sở Y tế khuyến cáo các cơ sở giáo dục nên tổ chức bán trú, lưu ý việc mở căng tin... Điều kiện đặt ra là phương án tổ chức, sắp xếp sao cho an toàn, thỏa mãn các điều kiện phòng chống dịch Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem