Chủ đề nóng

TP.HCM: Gần 10 năm, vì sao tòa nhà triển lãm 800 tỷ đồng vẫn "đắp chiếu"?

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 27/05/2022 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được khởi công từ năm 2014, dự kiến bàn giao vào năm 2017 với tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng, Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM được kỳ vọng là công trình biểu tượng của TP. Tuy nhiên đã gần 10 năm kể từ khi khởi công, công trình vẫn đang "đắp chiếu".
Bình luận 0
TP.HCM: Gần 10 năm, vì sao toà nhà triển lãm 800 tỷ đồng vẫn "đắp chiếu"? - Ảnh 1.

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Ảnh: P.V

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM được đặt trên khu đô thị mới Thủ Thiêm TP.Thủ Đức trên khu đất rộng 1,8ha, được khởi công từ năm 2014, đến nay tòa nhà này vẫn chưa hoàn thành.

Theo ông Huỳnh Xuân Thụ, Phó Chánh văn phòng Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, từ những năm 2000, TP đã có chủ trương và đã tổ chức Trung tâm triển lãm quy hoạch tại khu nhà ở khu vực Công viên 23/9. Tuy nhiên cơ sở này sau đó đã được giao cho đơn vị khác sử dụng.

UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc khu đất có vị trí rất thuận lợi tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tổ chức một cuộc thi quốc tế để lựa chọn phương án thiết kế đẹp nhất cho công trình công cộng ở vị trí đặc biệt.

Đơn vị thắng trong cuộc thi là một công ty kiến trúc của Pháp. Thành phố đã khởi công xây dựng công trình từ năm 2014. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành.

"Công trình có những khó khăn do việc lựa chọn vật liệu xây dựng bao che công trình. Giữa ban quản lý dự án và đơn vị nhà thầu chưa thống nhất về vật liệu bao che. Đây là vấn đề phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng công trình. Đến thời điểm hiện nay, công trình vừa tiếp tục khởi động trở lại sau thời gian dịch bệnh Covid-19", ông Thụ nói.

Ông Huỳnh Xuân Thụ cho biết, lãnh đạo UBND TP đã có những văn bản chỉ đạo quyết liệt thúc đẩy công trình sớm và có thể được hoàn tất vào năm 2023. Bên cạnh việc tháo gỡ những khó khăn của công trình này nhằm sớm triển khai, tái khởi động, hoàn thành sớm nhất có thể để phục vụ người dân, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng phối hợp nhà thầu để có thể tổ chức nội dung triển lãm hết sức hấp dẫn.

Mục tiêu của trung tâm này không chỉ đơn thuần là nơi công bố quy hoạch mà còn giới thiệu các dự án tiềm năng của TP trên các lĩnh vực khác nhau để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án của TP. 

Bên cạnh đó, thông qua Trung tâm triển lãm này sẽ giới thiệu quá trình hình thành, xây dựng, phát triển của TP cho mọi người; đồng thời là nơi tổ chức sự kiện khoa học về xây dựng, giao thông vận tải; sự kiện thương mại hỗ trợ quá trình đầu tư xây dựng, phát triển TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem