Chủ đề nóng

TP.HCM: Trẻ bị thận hư đứng trước nguy cơ không được thanh toán BHYT

Bạch Dương Thứ năm, ngày 04/08/2022 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM đã có đề nghị BHXH TP.HCM thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư trẻ em nhưng chưa được chấp thuận.
Bình luận 0
TP.HCM: Trẻ bị thận hư đứng trước nguy cơ không được thanh toán BHYT - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế. Ảnh: Thành Nhân

Tại cuộc họp báo chiều 4/8, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP cho biết, hội chứng thận hư là bệnh lý mạn tính thường gặp ở trẻ em. Về điều trị, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hội chứng thận hư tại quyết định số 3312/QĐ-BYT ngày 7/8/2015, trong đó thuốc Mycophenolate chỉ được sử dụng trong trường hợp "Hội chứng thận hư kháng thuốc".

Tuy nhiên, theo các hướng dẫn điều trị chuẩn trên thế giới và đã được cập nhật trong phác đồ điều trị của Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi Trung ương thì thuốc Mycophenolate, Tacrolimus thuộc nhóm thuốc điều hòa miễn dịch được sử dụng trong Hội chứng thận hư kháng thuốc, thể phụ thuộc hoặc tái phát thường xuyên sau khi đã điều trị Corticoid không đáp ứng. Đây là những thuốc không thể thay thế trong các tình huống điều trị bệnh lý nêu trên.

Ngày 21/4/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản số 1398/BHXH-DVT cho phép tiếp tục thanh toán BHYT thuốc Mycophenolate và Tacrolimus theo Thông tư 40/2014/TT-BYT. Tuy nhiên, ngày 21/7/2022, cơ quan BHXH TP.HCM ban hành văn bản số 658/BHXH-GĐ2 tạm dừng thanh toán thuốc Mycophenolate, Tacrolimus trong điều trị Hội chứng thận hư theo Thông tư 30/2018/TT-BYT.

Để tháo gỡ vấn đề nêu trên, Sở Y tế đã tổ chức họp khẩn vào chiều 2/8 với đại diện BHXH TP.HCM, lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia về thận của các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố. Tại cuộc họp, các chuyên gia khẳng định thuốc Mycophenolate và Tacrolimus không thể thiếu trong điều trị Hội chứng thận hư kháng thuốc, thể phụ thuộc hoặc tái phát thường xuyên theo các hướng dẫn điều trị chuẩn trên thế giới và các tài liệu y học chứng cứ.

Sở Y tế đã phân công 3 bệnh viện nhi khẩn trương thống nhất, cập nhật phác đồ điều trị Hội chứng thận hư ở trẻ em và trình Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế thông qua để áp dụng chung cho các bệnh viện có chuyên khoa nhi toàn thành phố.

Đồng thời, Sở Y tế đã có công văn đề nghị cơ quan BHXH TP.HCM tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định sử dụng trong bệnh nhi bị Hội chứng thận hư đang điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn Thành phố.

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi bị Hội chứng thận hư và không bị gián đoạn điều trị, gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét sớm cập nhật phác đồ điều trị Hội chứng thận hư ở trẻ em đã được ban hành tại Quyết định số 3312/QĐ-BYT ngày 7/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

TP.HCM: Trẻ bị thận hư đứng trước nguy cơ không được thanh toán BHYT - Ảnh 3.

Trẻ bị thận hư đứng trước nguy cơ không được thanh toán BHYT. Ảnh: BVTA

Tuy nhiên, theo công văn trả lời của BHXH TP.HCM ngày 4/8, BHXH TP.HCM thanh toán chỉ định thuốc phù hợp với chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép hoặc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

Như vậy, BHXH TP chỉ đồng ý thanh toán điều trị thuốc Mycophenolate trong hội chứng thận hư nguyên phát trên người lớn có thẻ BHYT và điều trị hội chứng thận hư tiên phát ở trẻ em trong trường hợp đã điều trị kết hợp không đáp ứng với prednisolon trong ít nhất 6 tháng. Còn với các bệnh nhi khác thì phải được Bộ Y tế thông qua phác đồ.

Được biết, thuốc Mycophenolate thường có giá từ 9.500 đồng đến hơn 55.000 đồng/ viên, tùy theo hàm lượng, thuốc biệt dược hay thuốc generic.

Thuốc Tacrolimus biệt dược có giá khoảng gần 55.000 đồng mỗi viên. Khi BHYT dừng thanh toán, gia đình có trẻ mắc chứng thận hư cần điều trị phải trả phí khoảng 5 triệu đồng trở lên, thay vì chỉ phải trả 1 triệu đồng khi được bảo hiểm hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem