Chủ đề nóng

Tỷ phú Elon Musk chơi lớn: Ra mắt robot hình người làm điều phi thường

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 21/06/2022 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết trên Twitter của Tesla rằng, có thể sẽ có một robot hình người hoạt động trong vòng vài tháng tới, khi ông hoãn Ngày Hội Tesla AI Day thứ hai của mình cho đến ngày 30 tháng 9 vì lý do này.
Bình luận 0

Optimus, được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2021 trong sự kiện Tesla AI Day đầu tiên của Tesla, là một robot có kích thước bằng con người mà Musk hình dung sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ đời thường như đi chợ. Còn được gọi là Tesla Bot, một ngày nào đó robot hình người sẽ có "tiềm năng trở nên quan trọng hơn việc kinh doanh xe cộ theo thời gian" Musk nói.

CEO Tesla Elon Musk cho biết rằng, ông đang chuyển sự kiện "Tesla AI Day" của công ty từ tháng 8 sang tháng 9 với dự đoán là có thể giới thiệu một nguyên mẫu Optimus "đang hoạt động". Ảnh: @AFP.

CEO Tesla Elon Musk cho biết rằng, ông đang chuyển sự kiện "Tesla AI Day" của công ty từ tháng 8 sang tháng 9 với dự đoán là có thể giới thiệu một nguyên mẫu Optimus "đang hoạt động". Ảnh: @AFP.

Theo một bài thuyết trình được thực hiện trong sự kiện Tesla AI Day năm 2021, Optimus sẽ cao khoảng 173 cm, nặng khoảng 57 kg và khả năng mang vác là 20 kg. Nó sẽ được điều khiển bởi cùng một hệ thống trí tuệ nhân tạo mà Tesla đang phát triển để sử dụng cho xe điện của mình. Tesla có kế hoạch tận dụng kiến thức chuyên môn hiện có về điện tử năng lượng và pin cho xe điện để chế tạo robot, và sử dụng chuyên môn về AI của mình để cung cấp cho nó một bộ não chuyên dụng cao cấp và thông minh hơn.

Về cơ bản, nó được thiết kế để loại bỏ "những công việc nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán", chẳng hạn như cúi xuống để chọn một thứ gì đó hoặc đến cửa hàng để mua tạp hóa, Musk nói. Trong tương lai, "công việc thể chất sẽ là một lựa chọn", Musk nói vào thời điểm đó. "Tesla được cho là công ty chế tạo người máy lớn nhất thế giới. Những chiếc xe của chúng tôi về cơ bản là những rô-bốt bán tri giác trên bánh xe".

"Phát triển thế hệ tự động hóa tiếp theo, bao gồm robot hình người có mục đích chung, đi bằng hai chân, có khả năng thực hiện các công việc không an toàn, lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán", một bài đăng trên trang web của Tesla cho biết. "Chúng tôi đang tìm kiếm các kỹ sư cơ khí, điện, điều khiển và phần mềm để giúp chúng tôi tận dụng kiến thức chuyên môn về AI ngoài đội xe của chúng tôi".

Musk cho biết ban đầu, robot này sẽ được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và lặp đi lặp lại, kể cả trong các hoạt động sản xuất như của Tesla, nhưng họ có kế hoạch cải tiến robot theo thời gian và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn, giúp nó hữu ích cho các ứng dụng thương mại và tiêu dùng. Nếu thành công, dự án có thể có tác động lớn đến các nền kinh tế, điều này giải thích tại sao Tesla lại chuyển trọng tâm sang đó. Musk tuyên bố rằng Optimus cuối cùng sẽ có thể làm bất cứ điều gì mà con người không làm được, tuyên bố rằng nó sẽ mang lại một "thời đại dồi dào".

Với một giọng điệu lạc quan, Musk cũng gợi ý rằng robot sẽ "biến đổi thế giới ... ở một mức độ thậm chí còn vĩ đại hơn" những chiếc xe mà Tesla nổi tiếng. "Có thể khó tưởng tượng ra điều đó", anh nói.

Musk có lịch sử tiết lộ các sản phẩm chỉ đơn thuần là nguyên mẫu, về cơ bản là quảng bá rầm rồ một tầm nhìn trước khi nó tồn tại trong thực tế. Vào tháng 11 năm 2017, Tesla đã trình làng chiếc xe tải Semi của mình tại một sự kiện diễn ra vào đêm muộn gần Los Angeles, nhưng chiếc xe đó đã bị lùi lại sớm nhất cho đến năm 2022, một phần do những thách thức trong việc tạo ra các tế bào pin lớn hơn. Bất chấp điều đó, dòng tweet mới của anh ấy cho rằng một robot hình người nguyên mẫu có thể sẽ hoạt động vào cuối tháng 9 đã tạo ra sự quan tâm ngay lập tức, thu về gần 18.000 lượt thích chỉ trong vài phút.

Musk cho biết ban đầu, robot này sẽ được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và lặp đi lặp lại, kể cả trong các hoạt động sản xuất như của Tesla, nhưng họ có kế hoạch cải tiến robot theo thời gian và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn, giúp nó hữu ích cho các ứng dụng thương mại và tiêu dùng. Ảnh: @AFP.

Musk cho biết ban đầu, robot này sẽ được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và lặp đi lặp lại, kể cả trong các hoạt động sản xuất như của Tesla, nhưng họ có kế hoạch cải tiến robot theo thời gian và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn, giúp nó hữu ích cho các ứng dụng thương mại và tiêu dùng. Ảnh: @AFP.

Và cùng với đó, Musk đã đánh dấu một bước tiến vào một lĩnh vực khoa học viễn tưởng mới: những robot hình người giống như cuộc sống được thiết kế để loại bỏ những vất vả ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Việc chế tạo một robot thay thế con người là điều mà không công ty nào trên trái đất gần đạt được. Ngay cả Boston Dynamics, công ty sản xuất một trong những robot hai chân tiên tiến nhất trên thế giới, cũng chưa bao giờ mô tả máy móc của mình là thứ gì khác ngoài vật thí nghiệm. Robot Atlas của nó vẫn thường xuyên đi và té ngã bất chợt, mặc dù đã hơn một thập kỷ làm việc, thế nên không rõ sản phẩm mới của Elon Musk có là nên "cơm cháo gì không".

Ngược lại, nhà nghiên cứu và doanh nhân AI Gary Marcus nói với đài CNBC rằng, ông sẵn sàng đặt cược rằng sẽ không có robot nào có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ của con người vào cuối năm 2023.

"Tesla thậm chí đã không (sau nhiều năm nỗ lực) tiến gần đến việc giải quyết một cách đáng tin cậy một nhiệm vụ tương đối đơn giản đó là công nghệ lái xe tự động; Khi tuyên bố rằng một robot chưa từng xuất hiện trước công chúng sẽ giải quyết tất cả các nhiệm vụ của con người trong một hoặc hai năm tới, rõ ràng đó là điều phi lý, "ông nói.

"Anh ấy có thể xuất xưởng bất cứ thứ gì anh ấy muốn trong năm tới, vì anh ấy là ông chủ, nhưng sẽ không có chuyện phiên bản đó sẽ thỏa mãn tham vọng của anh ấy, nếu nó được phát hành nhanh chóng như vậy".

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem