Vẽ tranh khỏa thân: Khi tình yêu nghệ thuật vượt trên nhục cảm thông thường

Với họ, cơ thể con người được coi như một tuyệt tác mà tự nhiên sinh thành, chính vì thế, khi đứng trước một cơ thể hoàn toàn khỏa thân, người họa sĩ cũng phải gột rửa được hết những "sân si tà dục", để vẽ nên những bức họa tràn đầy cảm xúc của mình.

Nói đến vẽ khỏa thân, mặc dù không còn mới mẻ, nhưng đối với xã hội, việc này vẫn được coi như là một mảng hết sức nhạy cảm. Chính vì thế, để có thể sáng tác được những tác phẩm tranh khỏa thân thực sự nghệ thuật, thì tinh thần "thoát tục" của những người tham gia, từ họa sĩ cho đến người mẫu, là rất cao.

Vẽ tranh khỏa thân: Khi tình yêu nghệ thuật vượt trên nhục cảm thông thường - Ảnh 1.

Tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố, thế nhưng phòng tranh của anh Giang lại khá kín đáo. Kín đáo không phải bởi vì điều gì bí mật, mà chỉ bởi, những người nghệ sĩ ở đây, mặc dù khá cởi mở, vẫn không muốn bị dư luận đánh giá một cách chủ quan về những lớp vẽ khỏa thân của họ.

Cứ thứ ba hàng tuần, vào một giờ được định trước, phòng tranh của anh Giang lại chuẩn bị cho một buổi vẽ đặc biệt, một buổi vẽ khỏa thân. Mặc dù vẽ khỏa thân không phải là quá mới mẻ, thế nhưng, để tổ chức được một buổi như thế, đòi hỏi khá nhiều công sức, của cả người vẽ và đặc biệt là người mẫu.

Vẽ tranh khỏa thân: Khi tình yêu nghệ thuật vượt trên nhục cảm thông thường - Ảnh 2.

Gần như rất ít người lạ tham gia, buổi vẽ cũng không tập trung quá nhiều người, đa số đều là những họa sĩ đã quen biết nhau và có kinh nghiệm trong loại hình hội hoạ đặc biệt này. 

Người mẫu của buổi vẽ khỏa thân hầu hết đều là những mẫu nghiệp dư và họ coi công việc này là nghề tay trái. Họ không coi trọng quá nhiều về tiền cát xê, mà chỉ đứng mẫu vì đam mê với nghệ thuật.

Theo như người mẫu chia sẻ, thời gian đầu tuy có chút ngại ngần nhưng làm dần rồi cũng thấy quen, bởi vì làm mẫu vì nghệ thuật và làm cho những người yêu nghệ thuật vẽ nên cũng không có khó khăn gì quá lớn. Trái lại, người mẫu cũng cho rằng việc đi làm mẫu khoả thân có ý nghĩa khá lớn đối với bản thân thì đã góp phần để những hoạ sĩ khác được làm nghệ thuật và phát triển bản thân hơn.

Vẽ tranh khỏa thân: Khi tình yêu nghệ thuật vượt trên nhục cảm thông thường - Ảnh 4.

Trong một buổi vẽ kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, người mẫu sẽ thực hiện một số tạo hình cơ thể theo khoảng thời gian nhất định. Trung bình cứ vài chục phút sẽ là một tạo hình mới. Điều này thử thách họa sĩ cần phải có kỹ thuật hội họa rất tốt, đồng thời chọn được một mẫu tạo hình riêng cho mình để thực hiện tác phẩm.

Đối với những người hoạ sĩ, cơ thể con người được coi như một tuyệt tác của tự nhiên. Chính vì thế, khi đứng trước một cơ thể hoàn toàn trần trụi, những người cầm cọ và cả người đứng mẫu, đều phải gột rửa được hết những "sân si tà dục", để vẽ nên những bức họa của mình.

Vẽ tranh khỏa thân: Khi tình yêu nghệ thuật vượt trên nhục cảm thông thường - Ảnh 7.

Và với họ, khi đã vượt qua được những chuyện nhục cảm thông thường, thì đọng lại, chỉ là những bức vẽ đầy cảm xúc và đậm chất nghệ thuật….

Thực hiện: Anh Duy - Trường Anh


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem