Chủ đề nóng

Vụ Công ty Việt Á tặng quà lãnh đạo CDC tỉnh Bình Phước: Dừng mở quà, vì Bộ Công an đã vào cuộc

Hoàng Hưng Thứ ba, ngày 04/01/2022 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trái với thông tin Sở Y tế tỉnh Bình Phước sẽ có hội đồng mở quà Công ty Việt Á đã tặng (lại quả) cho lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC Bình Phước); nguồn tin riêng của Dân Việt cho hay, Sở Y tế Bình Phước không thể mở quà, do Bộ Công an đã vào cuộc.
Bình luận 0

Sáng 4/1, ông Quách Ái Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết "tôi đang họp", nên không thể cung cấp gì thêm cho báo chí. Trong khi đó, nguồn tin riêng của Dân Việt cho biết, các điều tra viên Bộ Công an đã vào cuộc và tiến hành các nghiệp vụ điều tra tại CDC Bình Phước từ ngày 4/1.

Vì vậy, hội đồng mở quà Công ty Việt Á tặng cho ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc CDC Bình Phước, nhằm ghi nhận quà là hiện vật hay tiền bạc buộc phải dừng lại. Món quà trên vẫn trong tình trạng được niêm phong.

Trong khi vài ngày trước, ông Sáu khẳng định với báo chí rằng: "Tôi không có một thỏa thuận hay cam kết nào về tỷ lệ phần trăm hoa hồng giữa đơn vị cung cấp vật tư sinh phẩm Việt Á với trung tâm (tức CDC Bình Phước - PV)".

Vụ Công ty Việt Á tặng quà lãnh đạo CDC tỉnh Bình Phước: Không mở quà, vì Bộ Công an đã vào cuộc - Ảnh 1.

Trụ sở CDC Bình Phước. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, ông Sáu lại thú nhận: "Trong đầu tháng 12, đại diện của Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà cho tôi. Đối với việc gửi quà, sau khi nhân viên của công ty về, đến tối tôi có kiểm tra thì đó là quà của công ty gửi cho tôi. Việc này tôi đã báo cáo tổ chức, báo cáo lãnh đạo các cấp. Phần quà này sau kỳ nghỉ lễ tôi sẽ nộp lại cơ quan chức năng".

Theo ông Sáu, việc mua sản phẩm trong thời gian qua trước tình hình diễn biến phức tạp, có thời điểm địa phương mua theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng đấu thầu quốc gia; có thời điểm do tình hình cấp bách để phục vụ tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đáp ứng kịp thời phát hiện những trường hợp mắc mới, tỉnh thực hiện theo hình thức làm sao cho có sản phẩm kịp thời phòng chống dịch với phương châm chống dịch như chống giặc. Chính vì thế, tỉnh phải thực hiện chỉ định thầu rút gọn để rút ngắn thời gian mua sắm vật tư tiêu hao cũng như sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch nói chung, trong đó có xét nghiệm.

Trên thực tế CDC Bình Phước đã đấu thầu rộng rãi gói thầu theo Quyết định 1170 của UBND tỉnh, Công ty Việt Á trúng thầu, CDC tỉnh đã chuyển tiền 7 tỷ đồng thanh toán cho công ty này theo quy định.

Bên cạnh đó, ngoài gói thầu này, CDC Bình Phước cũng thực hiện một số gói thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Vụ Công ty Việt Á tặng quà lãnh đạo CDC tỉnh Bình Phước: Không mở quà, vì Bộ Công an đã vào cuộc - Ảnh 2.

Giám đốc CDC Bình Phước - ông Nguyễn Văn Sáu. Ảnh: T.L

Trong năm 2020, CDC Bình Phước không mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao của Công ty Việt Á, nhưng có mượn của công ty này một số máy phục vụ xét nghiệm. Cụ thể máy Realtime PCR, máy ly tâm ống 1.5/2.0ml; máy Spindown; máy RACK lạnh cho ống 1.5ml; máy RACK lạnh cho ống 0.2ml: 1 cái; máy ủ nhiệt khô.

Ngày 2/11/2021, CDC Bình Phước đã trả lại cho Công ty Việt Á 5/6 máy trên, hiện tại chỉ còn mượn lại 1 máy Spindown vì CDC chưa mua kịp máy mới.

Trong năm 2021, CDC Bình Phước đã 3 lần mua hóa chất, sinh phẩm từ Công ty Việt Á. Cụ thể, đợt 1, mua 14.016 test xét nghiệm phát hiện Covid-19 theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước (qua hệ thống mạng quốc gia) với đơn giá 509.250 đồng/test. Tổng kinh phí mua hơn 7,1 tỷ đồng, số tiền này đã được thanh toán.

Đợt 2, mua 14.000 test xét nghiệm phát hiện Covid-19 với đơn giá 470.000 đồng/test, kinh phí là 6,58 tỷ đồng. Mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Hiện đã hoàn tất thủ tục chuyển kho bạc nhưng chưa chuyển khoản.

Đợt 3, mua 59.376 test với đơn giá 367.500 đồng/test xét nghiệm phát hiện Covid-19, với kinh phí hơn 21,8 tỷ đồng. Hình thức mua chỉ định thầu rút gọn và đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Cùng với đó, Trung tâm cũng đã mua 47.900 test tách chiết, với đơn giá 125.000 đồng/test, với kinh phí gần 6 tỷ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Hiện đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Như vậy, trong năm 2021, CDC Bình Phước đã mua từ Công ty Việt Á 87.392 test xét nghiệm phát hiện Covid-19 và 47.900 test tách chiết với tổng số tiền hơn 41,5 tỷ đồng. Trong đó đã chuyển thanh toán trên 7,1 tỷ đồng; còn lại 34,38 tỷ đồng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán.

Vụ Công ty Việt Á tặng quà lãnh đạo CDC tỉnh Bình Phước: Không mở quà, vì Bộ Công an đã vào cuộc - Ảnh 4.

Xét nghiệm cho người dân tại tỉnh Bình Phước trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19. Ảnh: Bích Hà

Cũng trong năm 2021, CDC Bình Phước còn mua 2 máy xét nghiệm của Công ty Việt Á, gồm 1 máy xét nghiệm Realtime - PCR và 1 máy tách chiết tự động DNA/RNA với tổng kinh phí là 2,75 tỷ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Cả 2 máy đều đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Ý kiến về sự vụ này, bà Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, kiêm Phó Trưởng ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Phước - đã khẳng định: "Tôi thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực phụ trách khối văn hoá xã hội, theo phân công của Chủ tịch UBND tỉnh. Còn các quy trình thủ tục liên quan mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm (bao gồm cả hình thức mua sắm là đấu thầu rộng rãi hay chỉ định thầu), do CDC tỉnh và Sở Y tế trình đều được Sở Tài chính thẩm định, tham mưu trình lãnh đạo UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cũng cho biết thêm: Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước là nếu phát hiện tổ chức, cá nhân nào trong tỉnh có tiêu cực khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm liên quan đến Công ty Việt Á đều phải được xử lý triệt để, nghiêm túc theo quy định của pháp luật, không có "vùng cấm", không có ngoại lệ.

Vụ Công ty Việt Á tặng quà lãnh đạo CDC tỉnh Bình Phước: Không mở quà, vì Bộ Công an đã vào cuộc - Ảnh 5.

Phong tỏa chợ Đồng Xoài vào thời điểm dịch bệnh đang lan rộng. Ảnh: B.H

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cũng cho biết: Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

Đây là quy định tại khoản 1 Điều 38 của Luật Báo chí. Là Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin cho báo chí khi được phóng viên đến tìm hiểu, đề nghị cung cấp thông tin.

Việc bác sĩ Nguyễn Văn Sáu cung cấp thông tin nào sai sự thật thì bác sĩ Sáu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu bác sĩ Sáu thông tin một đằng mà báo chí viết một nẻo thì bác sĩ Sáu phải có văn bản gửi cơ quan báo chí đó đề nghị đính chính thông tin theo đúng quy định của Luật Báo chí tại Điều 42.

Việc cung cấp thông tin cho báo chí sai sự thật, thiếu rõ ràng thì sẽ dẫn đến có những bản tin, bài viết trên báo chí sai bản chất vấn đề, dễ dẫn đến nguy cơ khủng hoảng truyền thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem