Chủ đề nóng

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm: "Bên trúng thầu cam kết có khả năng huy động vốn thực hiện dự án"

Văn Dũng Thứ hai, ngày 13/12/2021 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành công, nếu doanh nghiệp không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, coi như họ từ chối kết quả đấu giá và bị mất tiền đặt trước (20% giá khởi điểm lô đất)", lãnh đạo Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM khẳng định với Dân Việt sáng nay.
Bình luận 0

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp TP.HCM) đã tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) với mức giá 37.350 tỷ đồng.

Cuộc đấu giá 4 lô đất này đã khiến cả giới bất động sản, chuyên gia lẫn người dân đều sửng sốt vì giá nhảy vọt ngoài dự đoán. Bởi đây là một mức giá không tưởng.

Ước tính theo quy hoạch được duyệt, chỉ tính riêng tiền đất, mỗi căn hộ ở 4 khu đất này phải gánh giá đất thấp nhất là 35 tỷ đồng. 

Còn với lô đất do Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt trúng thầu với giá lên gần 2,44 tỷ đồng/m² trong khi quy hoạch dự án này dự kiến gồm 570 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng là 90.000 m², thì mỗi căn hộ có trị giá gần 43 tỷ đồng, chưa bao gồm phí xây dựng và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Nếu doanh nghiệp “xù” thì sẽ mất tiền đặt trước và bị huỷ kết quả đấu giá - Ảnh 1.

Bốn lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm được bán đấu giá thành công với mức giá 37.350 tỷ đồng khiến dư luận sửng sốt. Ảnh: Văn Dũng

Liên quan đến vấn đề này, sáng nay, 13/12, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM cho biết, đơn vị được giao tổ chức bán đấu giá các lô đất này. Các tài sản đã được Trung tâm thông báo công khai trong tháng 11. 

Cụ thể, lô 3-12 có diện tích hơn 10.059 m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng; lô 3-9 hơn 5.000 m2 có giá khởi điểm hơn 728,6 tỷ đồng; lô 3-8 hơn 8.568 m2 có giá khởi điểm 1.018,594 tỷ đồng; lô 3-5 có diện tích 6.446 m2, giá khởi điểm 578,042 tỷ đồng.

Ông Nguỵ Cao Thắng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM cho biết, toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến tài sản đấu giá được phát hành kèm theo hồ sơ đấu giá ngay khi công bố. Khi tổ chức đấu giá, Trung tâm đã nêu rõ về đối tượng và điều kiện tham gia đấu giá. 

Theo đó, đối tượng tham gia đấu giá phải thực hiện cam kết bằng văn bản với các nội dung như: có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng, thanh toán đầy đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo phương thức thanh toán được quy định trong hợp đồng mua bán, có vốn thuộc sở hữu để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải cam kết trường hợp đất Nhà nước giao không được sử dụng trong 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất… thì nhà đầu tư phải gia hạn. Hết thời hạn gia hạn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì bị thu hồi đất theo quy định.

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Nếu doanh nghiệp “xù” thì sẽ mất tiền đặt trước và bị huỷ kết quả đấu giá - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đã tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Văn Dũng

Về quy chế đối với các doanh nghiệp trúng đấu giá, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM thông tin, kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá, người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Chậm nhất không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành công, bên trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. 

Hợp đồng được ký kết 3 bên gồm: doanh nghiệp trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Sau thời hạn trên, nếu phía doanh nghiệp trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì xem như từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước (20% giá khởi điểm lô đất). Quyền và nghĩa vụ các bên sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật liên quan.

Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, bên trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách Nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở TNMT trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước.

Về việc đánh giá năng lực của doanh nghiệp tham gia đấu giá, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM khẳng định, trung tâm không có thẩm quyền để làm việc này. 

"Nếu doanh nghiệp không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và không nộp tiền thì sẽ bị xử lý theo quy định. Bởi, sau khi công bố trúng đấu giá, mọi phát sinh về quyền lợi và nghĩa vụ sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ Luật dân sự", lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem