Chủ đề nóng

Xăng giảm, giá hàng hoá vẫn "bất động ở đỉnh cao": Người dân phản ánh, cơ quan nào giải quyết?

An Linh Thứ năm, ngày 04/08/2022 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghịch lý vẫn luôn tồn tại, đó là khi giá xăng tăng 1 thì hàng hoá tăng 4- 5 lần, thậm chí cao hơn, nhưng xăng giảm thì giá các mặt hàng vẫn "bất động ở đỉnh cao". Người dân bức xúc muốn phản ánh lên cơ quan quản lý nhưng chỉ biết "kêu trời" vì không biết cơ quan chức năng nào giải quyết?
Bình luận 0

Nghịch lý hàng hoá và xăng dầu: Tăng nhanh, giảm chậm

Tại Toạ đàm Tại tọa đàm "Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm - Thực trạng và giải pháp" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay 4/8 các chuyên gia kinh tế đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến giá hàng hoá tăng cao, giữ nguyên giá, bất chấp xăng dầu - mặt hàng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến cấu thành giá của hàng hoá hoặc chi phí logistics.

Hàng hoá tăng nhanh, giảm chậm so với xăng dầu: Cả hệ thống vào cuộc mà chưa yên? - Ảnh 1.

Chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực (VGP).

Theo bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính): Một số mặt hàng chịu ảnh hưởng tác động của giá xăng dầu, khi điều chỉnh giá giảm có thời gian, độ trễ để các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có mặt hàng chịu ảnh tác động trực tiếp đến giá xăng dầu, phải rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá từ đó mới xác định giá bán giảm theo giá xăng dầu giảm thời gian vừa qua.

Bà Nương cho rằng, Bộ Tài chính đã tham mưu các biện pháp tăng cường quản lý điều hành giá và đã trình Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ giá cả dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kỳ điều hành vừa qua.

Theo bà Nương, để kiểm soát giá cần tăng cường việc tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai giá kịp thời để giảm giá.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành giá và bình ổn giá phù hợp.

Tại Toạ đàm, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho biết: Các doanh nghiệp tính toán giá xăng dầu giảm, nếu họ giảm ngay giá mặt hàng có liên quan thì họ lại sợ rằng, sau này tăng lên lại cực kỳ khó, người dân có khi lại phản đối, không đồng tình. 

"Tôi cho rằng đó là sự thận trọng nhưng không đủ thuyết phục, bởi rõ ràng là "nước lên thì thuyền lên, nước xuống thì thuyền xuống". Tôi đồng ý có độ trễ nhưng không thể là hàng tháng hay là đến mấy tháng được, mà rõ ràng chỉ sau một vài tuần, ta phải điều chỉnh ngay", Chuyên gia Lực cho hay.

Ông Lực cho rằng: "Người dân có quyền phản ánh nếu thấy giá xăng dầu giảm mà giá vận tải, giá một số mặt hàng mua bán, đi lại vẫn như cũ. Khi đó, họ có quyền phản ánh với các cơ quan chức năng".

Cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử lý kịp thời, không thì người dân cảm thấy nản lòng, kiến nghị nhiều mà không được xử lý.

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thụ Hà Nội cho rằng: Việc tăng giảm giá trong cơ chế thị trường là tất nhiên. Có lẽ sắp tới chúng ta gặp rất nhiều việc như thế này. Chúng ta nói nhiều đến cải cách hành chính, phải cải tiến các thủ tục kê khai giá, dán tem nhanh lên, vừa đáp ứng cái chung cho xã hội nhưng đồng thời thuận tiện cho đơn vị. 

Theo ông Phú, người dân rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành, sự thông tin thường xuyên, hỗ trợ của các cơ quan báo chí, làm thế nào dần dần chúng ta xây dựng nếp tự giác hơn nữa trong vấn đề lên-xuống giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem